ฮอนด้าคาดครึ่งปีหลังส่งออกฟื้นตัว วิกฤตเศรษฐกิจโลกฉุดยอดส่งออกไตรมาสแรกลดลง 40%

บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประกาศยอดส่งออกโดยรวมในไตรมาสแรกของปี 2552 มีมูลค่าทั้งสิ้น 16,131 ล้านบาท ลดลง 40% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว สาเหตุหลักมาจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจที่ลุกลามทั่วโลก ทำให้ตลาดในแต่ละภูมิภาคหดตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้คำสั่งซื้อลดลงต่อเนื่องนับจากไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ ฮอนด้าคาดการณ์ว่ายอดส่งออกรวมของผลิตภัณฑ์ฮอนด้า ณ สิ้นปี 2552 จะฟื้นตัวขึ้น โดยมีมูลค่ารวมประมาณ 72,000 ล้านบาท หรือลดลง 30% จากปีที่แล้ว

นายฟูมิฮิโกะ อิเคะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า “ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ยากลำบากเช่นนี้ ฮอนด้ายังคงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการขยายตลาดการส่งออกไปสู่ประเทศใหม่ๆ จะเห็นได้จากอัตราการเติบโตของยอดส่งออกรถยนต์นั่งของฮอนด้าในไตรมาสแรกนี้ แม้ว่าจำนวนจะลดลง 36% แต่ยังหดตัวน้อยกว่ายอดการส่งออกรถยนต์นั่งโดยรวมของทั้งอุตสาหกรรม ซึ่งลดลงถึง 55% จากความพยายามของฮอนด้าในการรับมือกับภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้น ประกอบกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว อันเนื่องมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ฮอนด้าคาดว่าสถานการณ์ส่งออกจะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสที่ 3 และ 4”

รถยนต์
ยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปและชิ้นส่วนเพื่อการประกอบในไตรมาสแรกของปี 2552 มีมูลค่าทั้งสิ้น 9,914 ล้านบาท ลดลง 42% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยจำนวนรถยนต์สำเร็จรูปลดลงมาอยู่ที่ 12,497 คัน ลดลง 36% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ปัจจุบันฮอนด้าส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปทั้งหมด 5 รุ่น คือ ซิตี้ แจ๊ซ ซีวิค แอคคอร์ด และซีอาร์วี ไปยังประเทศต่างๆกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยในบรรดารุ่นที่ส่งออกทั้งหมดในไตรมาสแรกนี้ ฮอนด้าซิตี้นำมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ 6,386 คัน หรือคิดเป็น 51% และท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ ฮอนด้ายังสามารถขยายตลาดไปสู่ประเทศใหม่ๆ โดยส่งออกฮอนด้าซิตี้ไปยังภูมิภาคยุโรปรวมไปถึงประเทศในแถบหมู่เกาะแคริบเบียน รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,873 คัน จากยอดส่งออกนี้แสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปสู่รถยนต์ขนาดเล็กที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะและประโยชน์ใช้สอย

รถจักรยานยนต์
ความต้องการรถจักรยานยนต์ในภูมิภาคต่างๆ ชะลอตัว ส่งผลให้ยอดส่งออกรถจักรยานยนต์สำเร็จรูปและชิ้นส่วนเพื่อการประกอบในไตรมาสแรกของปี 2552 ลดลง 40% มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,447 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็นรถจักรยานยนต์สำเร็จรูป มูลค่า 204 ล้านบาท และชิ้นส่วนเพื่อการประกอบ 3,243 ล้านบาท

เครื่องยนต์อเนกประสงค์
ด้านการส่งออกเครื่องยนต์อเนกประสงค์และชิ้นส่วนในไตรมาสแรกของปี 2552 มีอัตราการเติบโตลดลงเช่นกัน โดยมีจำนวน 299,680 เครื่อง ลดลง 43% คิดเป็นมูลค่า 1,836 ล้านบาท ลดลง 38% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ปัจจัยหลักมาจากความต้องการของลูกค้าที่หดตัวลงอย่างมากในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งเป็นตลาดหลักของเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้า

ฮอนด้านับเป็นผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ซึ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย อีกทั้งยังเป็นผู้นำในด้านการผลิตเครื่องยนต์มลพิษต่ำ ประหยัดน้ำมัน และเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 2552 ฮอนด้าประเทศไทย จะสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์รถยนต์ รถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ ไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ 80 กว่าประเทศทั่วโลก รวมแล้วเป็นมูลค่าสะสมสูงถึง 627,200 ล้านบาท