อีเบย์ เปิดโหวตผู้ขายขวัญใจนักช้อป ติดดาว “นักขายดีเด่น” แก่ร้านค้า

ซาน โฮเซ่ 30 กรกฎาคม 2552 – อีเบย์ ตลาดออนไลน์ชั้นนำของโลก (ซึ่งมีชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็กว่า EBAY) ต้อนรับฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยที่กำลังมาถึง ประกาศมอบ “เหรียญเกียรติยศนักขายดีเด่น” (Top-Rated Seller Badge) แก่ร้านค้า โดยเปิดให้ผู้ซื้อลงคะแนนให้กับผู้ขายในดวงใจ ที่ให้บริการสุดประทับใจและสร้างความพึงพอใจสูงสุด ผ่านระบบให้แต้มคะแนน (Detailed Rating System) ของอีเบย์ ทั้งนี้ “นักขายดีเด่น” จะได้รับส่วนลดพิเศษ 20% สำหรับค่าธรรมเนียมสินค้าที่ขายได้ซึ่งขึ้นอยู่กับราคาปิดการขาย (Final Value Fee) และได้รับการแสดงผลเป็นอันดับต้นๆ เมื่อมีการเสิร์ชหาสินค้า

มิส ลอรี่ นอร์ริงตัน ประธาน อีเบย์ มาร์เก็ตเพลซ กล่าวว่า “เหรียญประกาศเกียรติคุณนักขาย ซึ่งเราริเริ่มขึ้นใหม่นี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ซื้อในการค้นหานักขายฝีมือเยี่ยมบนตลาดอีเบย์ โดยอิงจากแต้มคะแนนซึ่งผู้ซื้อรายอื่นๆ ได้ให้ความเห็นไว้ ทั้งยังเป็นการยกย่องและให้รางวัลแก่นักขายที่มุ่งมอบความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง”

อีเบย์ วางแผนดำเนินการมอบเหรียญเกียรติยศนักขายดีเด่น ในเดือนตุลาคม 2552 โดยเริ่มจากประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และเยอรมนี และคาดว่าจะมีนักขายในสหรัฐอเมริกาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมพร้อมได้รับเลือกให้เป็นนักขายดีเด่นสูงถึง 150,000 ราย โดยร้านค้ายอดนิยมดังกล่าวสามารถประดับตราสัญลักษณ์นี้บนหน้าเว็บประกาศขายสินค้าของตน และในลำดับต่อไป ร้านค้าที่ประกาศขายสินค้าเพียงปีละ 100 ครั้ง และมียอดขาย 3,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ก็สามารถเข้ารับการพิจารณาได้โดยอิงแต้มคะแนนความเห็นจากผู้ซื้อเป็นเกณฑ์