อาร์เอส ประกาศจัดทัพธุรกิจดิจิตอล!!! ดันลูกหม้อนั่งแท่นคุมสายงานออนไลน์บิสสิเนส

บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) ประกาศจัดทัพธุรกิจดิจิตอลขานรับนโยบายบริษัทก้าวสู่ความเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์เน็ตเวิร์ค(The Entertainment Network) ที่ครบวงจร พร้อมแต่งตั้ง นายอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล นั่งแท่นบริหารงาน “สายงานออนไลน์บิสสิเนส” (Online Business Unit) ในตำแหน่ง “ผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนส” (Vice President Online Business Unit) โดยมุ่งเน้นการเป็นผู้นำโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (Social Network Leader) ของเมืองไทยที่สามารถตอบโจทย์พฤติกรรมเด็กวัยรุ่นไทยได้อย่างครบวงจร ทั้งนี้เพื่อเสริมศักยภาพและความแข็งแกร่งทางด้านธุรกิจดิจิตอลให้กับอาร์เอส อีกทั้งยังปรับกลยุทธ์การทำตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ๆเพื่อรองรับกับเทรนด์ของโลกออนไลน์ปี 2553

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า ““หลังจากที่ปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงมาเป็น “ดิจิตอลมิวสิค”(Digital Music) รวมทั้งปรับโครงสร้างธุรกิจภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จและส่งผลดีต่อธุรกิจแล้ว โดยทิศทางการดำเนินธุรกิจของอาร์เอสในปี 2553 จะโฟกัสอยู่ที่ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจออนไลน์ , ธุรกิจทีวีดาวเทียม และ ธุรกิจกีฬา โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาร์เอสให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ทางบริษัทฯจึงทำการปรับโครงสร้างธุรกิจดิจิตอลของอาร์เอสใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของบริษัทในปีหน้าคือ การก้าวสู่ความเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์เน็ตเวิร์ค(The Entertainment Network)ที่ครบวงจร อีกทั้งยังปรับวิธีการทำงานและการบริหารงานเพื่อก่อให้เกิดความคล่องตัวและให้มีอำนาจในการตัดสินใจได้ทันที ทั้งนี้ จึงได้จัดตั้ง “สายงานออนไลน์บิสสิเนส” (Online Business Unit) ขึ้นมา โดยแต่งตั้งให้ นายอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล เข้ามารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนส (Vice President Online Business Unit) บมจ.อาร์เอส โดยแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจนี้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”

“การปรับโครงสร้างธุรกิจดิจิตอลในครั้งนี้ เป็นการสร้างความชัดเจนในการทำงานของธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสทั้งหมดของอาร์เอสให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้การดูแลของคุณอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล โดยคุณอาทิตย์ได้ร่วมงานกับอาร์เอสมาตั้งแต่ปี 2542 ถือเป็นผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่ถือเป็นลูกหม้อ ร่วมงานกับบริษัทฯมาร่วม 10 ปี และประสบความสำเร็จจากการบริหารเว็บไซต์ชีซ่าดอทคอม (zheza.com) ซึ่งเป็นเว็บคอมมูนิตี้ของเด็กวัยทีนที่ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2 ล้านคน ภายในเวลา 2 ปี และเป็นผู้ที่นำคอนเซ็ปต์การทำตลาดออนไลน์แบบเวอร์ชวลดิจิตอลไลฟ์(Virtual Digital Life) มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นโมเดลธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ที่เชื่อมโลกออนไลน์และโลกจริงของเด็กเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้วันนี้เว็บไซต์ชีซ่าดอทคอมกลายเป็นเว็บไซต์คอมมูนิตี้ของเด็กวัยทีนขนาดใหญ่ ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจึงเชื่อมั่นว่าการเข้ามารับตำแหน่งของคุณอาทิตย์ในครั้งนี้จะสามารถผลักดันให้ธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอสให้เป็นไปในทิศทางที่ทางบริษัทตั้งเป้าหมายไว้อย่างแน่นอน”” นายสุรชัยกล่าว

สำหรับ นายอาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล ผู้อำนวยการสายงานออนไลน์บิสสิเนส บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) กล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสในปีหน้าว่า “บริษัทฯตั้งเป้าจะขยายฐานธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอสให้ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำทางด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (Social Network Leader) ของเมืองไทย โดยทุกโปรดักส์ที่อยู่ภายใต้ธุรกิจออนไลน์บิสสิเนสของอาร์เอส ซึ่งประกอบไปด้วย เว็บไซต์ชีซ่าดอทคอม(Zheza.com) , เว็บไซต์เพลงดอทคอม(Pleng.com) และ เว็บไซต์สคูลบัซดอทคอม(Skoolbuz.com) ที่จะเปิดตัวในต้นปีหน้า โดยทั้ง 3 เว็บนี้จะเป็นการรวมฐานข้อมูลลูกค้าเข้ามาไว้ที่เดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มีฐานข้อมูลกว่า 2,500,000 ข้อมูล เพื่อสามารถวิเคราะห์ฐานข้อมูลลูกค้าข้ามกันไปมาได้ทั้งหมด ทำให้สามารถนำเสนอสินค้าและบริการให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ทันที โดยอาศัยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (Social Network) เป็นกลไกสำคัญ ในขณะเดียวกันเราจะปรับทิศทางของแต่ละเว็บใหม่ทั้งหมดทั้ง “รีแบรนด์ดิ้ง” (Rebranding) และ “รีโพซิชันนิ่ง” (Repositioning) ให้ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้เหมาะสมกับสินค้าที่เรามี และในต้นปีหน้าทางบริษัทมีแผนรุกตลาดเอ็ดดูเทนเมนต์ (Edutainment) เพิ่มเติมอีก คือ เว็บไซต์สคูลบัซดอทคอม (Skoolbuz.com) ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมด้านการศึกษารูปแบบใหม่ที่ทำให้เกิดการแชร์องค์ความรู้กันได้ด้วยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (Social Network) จนเกิดเป็น “ชุมชนแห่งความรู้” (Knowledge Hub) ระหว่างโรงเรียน,ครูและนักเรียนทั่วประเทศ”

“ผมมองว่าเทรนด์ของโลกมันมาทางด้านออนไลน์บิสสิเนสมากขึ้น ในอนาคตสื่อออนไลน์จะเป็นทั้ง มีเดีย และ เป็นทั้งมาร์เก็ตเพลส (Marketplace) ของเจ้าของคอนเทนต์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจโมบายล์ ณ วันนี้เรามองว่าออนไลน์กับโมบายล์เป็นเรื่องเดียวกันและจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มต้นของเทคโนโลยี 3G ในเมืองไทย ซึ่งอาร์เอสในฐานะที่เป็นผู้นำทางด้านธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์และมีคอนเทนต์อยู่ในมือเป็นจำนวนมาก เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถนำคอนเทนต์เหล่านั้นมาต่อยอดและทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”””” นายอาทิตย์กล่าวทิ้งท้าย