เอชบีไออาร์เอ็มจับมือพันธมิตรเจาะกลุ่มทุนอสังหาฯต่างชาติ

เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ (HBIRM) จับมือ เฮนรี่ บุชเชอร์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ บริษัทอสังหาฯสัญชาติมาเลเซีย รุกตลาดอสังหาฯ เจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติ เร่งพัฒนาเครือข่ายการตลาด E–Management และ Software ในการควบคุมบริหารจัดการหลังเพิ่มความพึงพอใจกับลูกค้า เผยปี 53 เพิ่มเป้าลูกค้ากลุ่มไฮเอ็นด์ 50%

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ อดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) เปิดเผยถึงแนวทางในการทำงานหลังจากได้ร่วมทุนกับกลุ่มนักลงทุนจากประเทศมาเลเซีย บริษัท เฮนรี่ บุชเชอร์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เช่น ธุรกิจโบรกเกอร์อสังหาริมทรัพย์ การลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การประเมินค่าทรัพย์สิน บริหารทรัพย์สินฯลฯ

“ก่อนหน้านี้ HBIRM เคยมีพนักงานระดับผู้บริหารที่เป็นฝรั่งมาเพื่อทำหน้าที่ดูแลลูกค้าที่เป็นธุรกิจของต่างชาติ แต่ไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดไว้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องวัฒนธรรม จึงคุยกับเพื่อนคนไทยที่เคยทำธุรกิจกับชาวมาเลเซียและประเทศอื่น ๆ และได้รับการแนะนำว่าการร่วมงานกับคนเอเชียด้วยน่าจะดีกว่า เพราะวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน จึงใช้เวลาในการศึกษากับบริษัทข้ามชาติที่เป็นชาวมาเลเซียประมาณ 3 ปี จึงตัดสินใจร่วมทุนกับบริษัท เฮนรี่ บุชเชอร์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด เนื่องจากมีการศึกษาซึ่งกันและกัน ที่สำคัญเห็นถึงความพยามยามในการเจรจากับเราอย่างต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจถึงเรื่องความจริงจังในความต้องการทำธุรกิจนี้ในประเทศไทย” นายธนันทร์เอก กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าศักยภาพของ เฮนรี่ บุชเชอร์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ที่มีประสบการณ์ด้านบริหารทรัพย์สินอยู่แล้ว จะสามารถต่อยอดธุรกิจในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญกลุ่มทุนชาวมาเลเซียที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจอื่น ๆ ในเมืองไทยมีจำนวนมากขึ้น เชื่อว่าน่าจะต้องการมืออาชีพในการบริหารทรัพย์สิน และส่วนใหญ่จะเลือกบริษัทสัญชาติเดียวกัน จึงเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และเชื่อว่าในอนาคตจะมีโอกาสได้เข้าไปบริหารทรัพย์สินที่เป็นของกลุ่มทุนดังกล่าวมากขึ้น

ต่อข้อถามที่ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะได้รับประโยชน์จากการร่วมทุนกับต่างชาติมากน้อยแค่ไหน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการตลาดระดับโลกกำลังให้ความสนใจเรื่องการขยายเครือข่ายในการบริหารงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับองค์กรและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เร็ว ๆ นี้เรากำลังมี โครงการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของพนักงานของทั้ง 2 บริษัท ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าสนใจเพราะทำให้พนักงานมีความกระตือรือร้นขึ้น และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดได้

นอกจากนี้แล้วลูกค้าจะรู้สึกสบายใจที่ใช้บริการกับองค์กรที่มั่นคง เนื่องจากไม่มีปัญหาในการลงทุนสำหรับพัฒนาบุคลากรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งจะมีการเพิ่มระบบ E–Management และ Software ในการควบคุมบริหารจัดการมากขึ้น ที่สำคัญลูกค้าจะมีโอกาสได้สัมผัสกับเทคนิคการทำงานใหม่ ๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า การแลกเปลี่ยนแนวความคิดและประสบการณ์ในการทำงาน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะธุรกิจบริหารชุมชนต้องทำงานอยู่กับคน หากมีกลยุทธ์ในการสร้างความเข้าใจและพึงพอใจที่ดีกับคน จะเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้ธุรกิจมีความยั่งยืน

นายธนันทร์เอก กล่าวเพิ่มเติมถึงข้อได้เปรียบทางธุรกิจหลังจากร่วมทุนกับ เฮนรี่ บุชเชอร์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ว่า แม้โครงสร้างองค์กรจะเปลี่ยนไป แต่การพัฒนาคนในองค์กรจะเข้มข้นขึ้น เพื่อรับมือการแข่งขันและขยายตลาดไปสู่กลุ่มHIGH END มากขึ้น จากเดิมที่เจาะกลุ่มลูกค้าบ้านจัดสรร และอาคารชุดพักอาศัย ในอนาคตบริษัทมีเป้าหมายจะให้บริการแบบครบวงจรมากขึ้น เพื่อดึงลูกค้ากลุ่มอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงแรมฯลฯ ทั้งกลุ่มทุนชาวไทยและต่างชาติ เนื่องจากมั่นใจในศักยภาพของพันธมิตรที่เป็นมืออาชีพในการให้บริการลูกค้าในระดับนานาชาติได้

“เรามั่นใจว่าทิศทางการตลาดในปี 2553 จะดีกว่านี้ เนื่องจากความสามารถในการรองรับความต้องการของลูกค้า โดยมีเป้าหมายในการเจาะกลุ่มลูกค้าแนวราบและแนวสูงเพิ่มร้อยละ 50 โดยเฉพาะตลาดอาคารสำนักงานที่คาดว่าจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นประมาณ 10%” นายธนันทร์เอกกล่าว

บริษัท เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ดำเนินธุรกิจด้านการบริหารทรัพย์สิน ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 15  ปี มีจุดเด่นเรื่องระบบการบริหารที่ได้มาตรฐานสากล  และเทคโนโลยีการให้บริการที่ทันสมัย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์และดูแลคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่อาศัยมีความพึงพอใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดี เน้นนโยบายการทำงานเรื่องความรับผิดชอบและสร้างสรรค์ภายใต้หลักการ “สังคม คุณภาพ” ทำให้ที่ผ่านมามีโครงการประเภทต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจกว่า 100โครงการ