กูเกิลเผยสถิติคำค้นหายอดนิยมของไทยประจำปี 2552

มีข่าวดีมากมายเกิดขึ้นในเมืองไทยในช่วงปี 2552 เช่น แพนด้าน้อยหลินปิงลืมตาดูโลกที่สวนสัตว์เชียงใหม่ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ตรังเกมส์ และนโยบายเรียนฟรีสำหรับโรงเรียนรัฐบาล ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของการค้นหาข่าวเด่นที่อยู่ในความสนใจของประชาชนมากที่สุดในช่วงปีนี้

คนไทยชื่นชอบการเยี่ยมชมสถานที่ที่ชวนให้ระลึกถึงอดีตเมื่อวันวาน เช่น ตลาดร้อยปีที่อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และเมืองชายทะเลหัวหิน โดยทั้งหมดนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงภาวะเศรษฐกิจขาลง คนไทยมองหาสินค้าราคาถูกผ่านอินเทอร์เน็ตกันอย่างกว้างขวาง โดยมีการค้นหาด้วยคำว่า “ลดราคา” เพิ่มมากขึ้นถึง 62.5% เมื่อเทียบกับปี 2551

ละครโทรทัศน์เรื่อง “ชิงชัง” ครองเรตติ้งสูงสุดตลอดช่วงระยะเวลาหลายเดือนในช่วงปี 2552 ด้วยเรื่องราวที่ชวนติดตาม คับคั่งด้วยดาราดังมากมาย

กรุงเทพฯ, 9 ธันวาคม 2552 — วันนี้ กูเกิลประกาศผลไซท์ไกสท์ประจำปี ซึ่งเป็นการมองผ่านสายตาคนไทยโดยรวมที่จับจ้องผ่านเว็บตลอดปี 2552 ผลไซท์ไกสท์ช่วงสิ้นปี 2552 จะสะท้อนภาพรวมที่โดดเด่นเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญ และแนวโน้มที่มาแรงที่สุดในรอบปีจากการค้นหาบน Google.co.th

ข้อมูลคำค้นหาสูงสุดบนกูเกิล ประเทศไทย เผยให้เห็นประเด็นที่ได้รับความสนใจสูงสุดจากประชาชนชาวไทยในช่วงปีนี้ โดยพบว่าคนไทยใช้เวลาเพิ่มมากขึ้นในการเข้าถึงไฟล์พอร์ทัลบนอินเทอร์เน็ต เช่น 4shared และการค้นหา “ภาพยนตร์ออนไลน์” นอกจากนี้ ในหมวดหมู่ความบันเทิง พบว่าคนไทยค้นหาผลการประกวดร้องเพลงทางโทรทัศน์ The Star 5 และ Academy Fantasia 6 เพิ่มมากขึ้น และมีการค้นหาเพลง “ความคิด” และ “การเปลี่ยนแปลง” ส่วนนักเรียนก็ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ Gat-Pat สำหรับการสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย และใช้พจนานุกรมออนไลน์ไทย-อังกฤษเพื่อรองรับการแปลคำศัพท์ นอกจากนั้น ประเด็นเรื่องสุขภาพทางด้านร่างกายและจิตใจก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่คนไทยให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปีนี้ คำค้นหาที่มาแรงได้แก่ “ไข้หวัดใหญ่ 2009″ และ “ทำนายฝัน”

แม้ว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ แต่ก็ยังมีข่าวดีเกิดขึ้นมากมาย เช่น การถือกำเนิดของแพนด้าน้อยหลินปิงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ตรังเกมส์ นอกจากนี้ คนไทยให้ความสนใจกับหนังสือเล่มใหม่เรื่อง “สแกนกรรม” กันอย่างกว้างขวาง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ค้นหา “ธรรมะออนไลน์” เพื่อศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้า ละครโทรทัศน์หลังข่าวเรื่อง “ชิงชัง” ได้รับความนิยมสูงสุด ส่วนงานแต่งงานของ กบ สุวนันท์ กับ บรู๊ค ดนุพร ก็ได้รับความสนใจสูงสุดในหมวดหมู่การค้นหาเกี่ยวกับคนดัง และสุดท้าย คนไทยยังนิยมที่จะหวนระลึกถึงอดีตวันวานด้วยการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่อย่างตลาดร้อยปีที่อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และเมืองชายทะเลหัวหิน ซึ่งเป็นที่นิยมในของหมวดหมู่ท่องเที่ยวในช่วงปีนี้
 
ตรวจสอบรายการคำค้นหาที่ด้านล่างนี้ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกถึงสัมผัสของไซท์ไกสต์ หรือจิตวิญญาณแห่งกาลเวลา ในประเทศไทยประจำปี 2552! 

* คำชี้แจง: คำค้นหายอดนิยม คือคำที่มีการค้นหาจำนวนมากทีสุดตลอดทั้งปี ส่วนดาวรุ่งพุงแรง และหัวข้อต่างๆ คือคำค้นหาที่มาแรงที่สุดในรอบปี และมีการตัดคำซ้ำทั้งหมดออกไป

เครื่องมือไซท์ไกสต์ของกูเกิลนอกจากจะบอกให้เราทราบถึงประเด็นที่มาแรงที่สุดในเมืองไทยแล้ว ยังให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกอีกด้วย สถิติคำค้นหาสูงสุดจากกว่า 50 ประเทศมีอยู่บนเว็บเพจกูเกิล ไซท์ไกสต์ ที่ google.com/zeitgeist2009 โดยครอบคลุมประเด็นต่างๆ มากมาย เช่น ผู้สมัครรับเลือกตั้งในแอฟริกาใต้ ข่าวสารต่างๆ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในฮ่องกง หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับไซท์ไกสท์ระดับโลก โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ google.com/zeitgeist2009

เมื่อเศรษฐกิจไม่เป็นใจคำว่า “ลดราคา” ก็ครองความสนใจของคนไทย
ชาวบ้านต่างรัดเข็มขัดกันมาตลอดปีและค้นหาดีลที่ดีที่สุดด้วยการออนไลน์ค้นหาตั้งแต่รองเท้า ไปจนถึงเครื่องประดับ ไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ เฟอร์นิเจอร์และเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ อัตราการค้นหาของคำว่า “ลดราคา” มีอัตราสูงขึ้นถึง 62% ในช่วงปี 2552 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมว่าคนไทยค้นหาอะไร และเปรียบเทียบในช่วงเวลาต่างๆ หรือเมืองที่ต้องการ ได้ที่ กูเกิล เจาะลึกการค้นหา (Google Insights for Search) www.google.co.th/insights/search

คำอธิบายเกี่ยวกับไซท์ไกสต์
กูเกิลเปิดเผย “ไซท์ไกสต์” บนอินเทอร์เน็ต (“Zeitgeist” เป็นคำภาษาเยอรมัน หมายถึง “จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา”) ผ่านการสำรวจเกี่ยวกับการค้นหาคำตอบต่อข้อสงสัยที่เกิดขึ้นผ่านคำค้นหาจำนวนนับหลายล้านคำที่เราได้รับในแต่ละวัน ซึ่งนอกเหนือจากไซท์ไกสต์ประจำปี ที่แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่อยู่ในความนิยมระหว่างปี 2552 แล้ว กูเกิลยังมีเครื่องมืออีกหลายอย่างที่ช่วยให้เจาะลึกแนวโน้มการค้นหาต่างๆ ในระดับโลก และในระดับภูมิภาคได้ครอบคลุมทั้งในอดีตและปัจจุบัน เครื่องมือไซท์ไกสต์ของกูเกิลไม่สามารถนำมาใช้กำหนดการค้นหาของผู้ใช้แต่ละรายได้เนื่องจากเรายึดวิธีในการนับคำค้นหาโดยสรุปเป็นจำนวนรวมที่จะไม่เปิดเผยที่มาของผู้ค้นหา โดยรวบรวมจากจำนวนคำนั้นๆ ที่มีการค้นหาจริงอยู่บ่อยครั้งตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่ง เครื่องมือเหล่านี้ได้เปิดพร้อมไว้ให้บริการสำหรับผู้ใช้ได้ลองใช้งาน สำรวจ และเรียนรู้ได้ที่ www.google.com/zeitgeist

เกี่ยวกับบริษัท กูเกิล อิงก์
นวัตกรรมเทคโนโลยีการค้นหาของกูเกิลเชื่อมโยงผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกเข้ากับข้อมูลต่างๆ ในแต่ละวัน กูเกิลก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2541 โดยนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน และปัจจุบัน กูเกิลเป็นทรัพย์สินบนเว็บที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดสำคัญๆ ทุกตลาดทั่วโลก โปรแกรมการโฆษณาแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายของกูเกิลช่วยให้องค์กรธุรกิจทุกขนาดได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจที่สามารถวัดได้ ทั้งยังช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บโดยรวมอีกด้วย กูเกิลมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และมีสำนักงานสาขาในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม http://www.google.co.th