เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์อุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมไทยปี 2010

19 มกราคม 2553 : เอไอเอสประกาศวิสัยทัศน์อุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม ปี 2010 ด้วยแนวคิด Ecosystem – ระบบนิเวศน์แห่งโลกสื่อสาร ที่ต้องผนึกกำลังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พึ่งพากันและกัน เติบโตไปด้วยกัน มอบประโยชน์สูงสุดให้แก่ผู้บริโภคคนไทยทุกกลุ่ม ขานรับเทรนด์รูปแบบการใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารที่หลอมรวมในลักษณะของ Total Communication

ทีมผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) นำโดย นายสมประสงค์ บุญยะชัย รองประธานกรรมการ , นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร และ นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด ร่วมกันแถลงภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม และแนวทางการทำงานของเอไอเอสที่มุ่งให้ความสำคัญกับการร่วมมือกับพันธมิตรอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เฉกเช่นระบบนิเวศน์

ปี 2009 ที่ผ่านมา รูปแบบการใช้บริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมของคนไทยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการใช้โมบายล์ อินเตอร์เน็ต, อินเตอร์เน็ตไร้สาย รวมถึงบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต สะท้อนมาถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมใช้บริการที่ผสมผสานกันอย่างแยกไม่ออก เช่น ใช้มือถือในการโทร, เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต, ดูทีวี, ดาวน์โหลดเพลง, อัพโหลดภาพหรือวีดีโอเข้าสู่โซเชียลเน็ตเวิร์ก,แช็ทผ่านแบล็คเบอรี่, ฯลฯ ในลักษณะของ Total Communication ซึ่งเอไอเอสได้มีการพัฒนาบริการเพื่อตอบสนองพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้วันนี้นอกเหนือจากการเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับ 1 แล้ว เอไอเอสยังก้าวสู่อีกหลากหลายบทบาท คือ

– เป็นช่องทางการจำหน่ายเพลง (Digital Music) ที่ใหญ่ที่สุด โดยมีการดาวน์โหลดเพลงมากกว่า 20 ล้านครั้ง และ 60% เป็นการดาวน์โหลดผ่านทางคอลล์เซ็นเตอร์

– เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) ที่ใหญ่ที่สุด เพราะมีผู้ใช้บริการโมบายล์ อินเตอร์เน็ตถึงกว่า 6.5 ล้านราย

– เป็นผู้เปิดมิติของ Lifestyle รูปแบบใหม่ให้แก่ Consumer ในการก้าวเข้าสู่ประสบการณ์ของโลกแห่ง Mobile Email , Social Networking ผ่านการใช้งาน Smart Phone อย่าง BlackBerry โดยมีลูกค้าใช้งานแล้วมากกว่า 100,000 ราย

– เป็นผู้สร้างตลาด Wireless Internet ด้วยการเปิดตลาด AIS Aircard โดยมีลูกค้ากว่า 300,000 รายที่นิยมใช้บริการ ถือเป็นสัดส่วนมากกว่า 20% ของตลาดการใช้งาน Internet ในประเทศไทย

นายสมประสงค์ กล่าวว่า “สำหรับปี 2010 ความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานจะเป็นลักษณะเดียวกันกับปีที่ผ่านมา โดยจะยิ่งเข้มข้นขึ้น และเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในส่วนของ Mobile Internet, บรอดแบนด์ รวมไปถึงการดาวน์โหลดบริการผ่านเครือข่ายไร้สาย ดังนั้นการที่จะสามารถมอบบริการที่ตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้อย่างครบถ้วน ทุกๆองค์ประกอบที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมจะต้องดึงศักยภาพส่วนที่ดีที่สุดของตนออกมาทำงานร่วมกันอย่างกลมกลืน ก้าวไปพร้อมๆกัน ด้วยแนวทางเดียวกัน พึ่งพาซึ่งกันและกัน เชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อ (Seamless) ในลักษณะของ Ecosystem – ระบบนิเวศน์ของโลกแห่งการสื่อสาร เพื่อให้บริการที่เกิดจากความร่วมมือดังกล่าวตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างสูงสุด รวมถึงสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศด้วยอีกทางหนึ่ง”

สำหรับองค์ประกอบของ Ecosystem นั้น นายวิเชียร กล่าวว่า “เบื้องต้นเรามองถึง 5 ส่วน คือ อุปกรณ์ (Device), ช่องทางการให้บริการลูกค้า (Customer Assistance) , ผู้ให้บริการคอนเท็นท์ (Content Partners), ผู้พัฒนาโซลูชั่นส์ (Solutions Partners) และพันธมิตรทางธุรกิจ (Business Alliance) จากหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อมาร่วมผนึกกำลังด้วยแนวคิดดังกล่าวแล้ว เชื่อว่าจะนำมาซึ่งรูปแบบของบริการสื่อสารโทรคมนาคมที่ไร้ขีดจำกัด, ประสบการณ์เหนือความคาดหมายจากคุณภาพที่ดีที่สุด, เสริมศักยภาพด้านการบริหารจัดการเชิงธุรกิจ และ ความพิเศษที่ทำให้การใช้ชีวิตของผู้บริโภคสะดวกสบายแบบยกระดับ”

“อย่างไรก็ตามการจะมอบบริการได้ตามความมุ่งมั่นดังกล่าว เครือข่ายคุณภาพถือเป็นหัวใจหลักและเป็นรากฐานสำคัญ กว่า 20 ปีที่ผ่านมาเอไอเอสจึงพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจนได้รับการยอมรับว่าเป็น “เครือข่ายที่เชื่อมั่นได้มากที่สุด” อันเกิดจากความครอบคลุมที่มาพร้อมด้วยคุณภาพ รวมไปถึงการผสมผสานเทคโนโลยีทั้ง Wireless และ Wired-line เข้าด้วยกัน ล่าสุด เอไอเอสยังถือเป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีพื้นที่ให้บริการ 3G ครอบคลุมมากที่สุด อันเกิดจากความร่วมมือกับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของสัญญาร่วมการงาน โดยลูกค้าเอไอเอสจะมีทางเลือกในการใช้บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายได้ทั้งจากเครือข่าย EDGE/GPRS ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และ 3G ทั้งคลื่น 900 MHz และคลื่น 2100 MHz”

โดย นายสมชัย กล่าวย้ำถึงประโยชน์ที่จะเกิดแก่ผู้บริโภคว่า “เมื่อรากฐานทางด้านโครงข่ายโทรคมนาคมพร้อมแล้ว การทำงานด้วยหลัก Ecosystem ก็สามารถเดินไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ ผลักดันให้เกิดรูปแบบของบริการและการเติบโตของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมได้อย่างเข้มแข็ง เพราะทุกองค์ประกอบอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุลและลงตัว อาทิ การทำตลาดอุปกรณ์สื่อสารหรือ Device ซึ่งไม่เพียงแต่จะคัดสรรเครื่องที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้าได้ใช้เท่านั้น แต่จะออกแบบอัตราค่าบริการโดยเฉพาะพร้อมด้วยคอนเท็นท์และโซลูชั่นส์พิเศษ สำหรับ Device นั้นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ และประสบการณ์ใหม่ๆจากการใช้ Device ให้มากที่สุด นี่คือตัวอย่างของแนวคิดการทำงาน”

โดยในงาน AIS Vision 2010 ครั้งนี้ เอไอเอสได้แนะนำบริการแบบ Ecosystem เช่น
1. Nokia N900 Smart Phone ล่าสุดจาก Nokia พร้อม Bundling Package
2. BlackBerry New Bold นวัตกรรมล่าสุดจาก BlackBerry เปิดให้จองได้แล้ววันนี้
3. AIS 3G Aircard 7 Mbps เชื่อมต่อเร็วที่สุดในปัจจุบัน
4. AIS App Store ให้ลูกค้าเลือกใช้ Application ได้อย่างมากมาย
5. MSN SIM สามารถติดต่อตรงกับ MSN ได้ทันทีบนมือถือทุกรุ่น
6. Mobile Pay wave ให้บริการ Mobile Payment แบบ Contactless ที่แท้จริง
7. Variety Superior Privilege จากหลากหลายพันธมิตร เฉพาะลูกค้าเอไอเอสเท่านั้น

“ในฐานะผู้นำการให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม เราเชื่อมั่นในพลังของทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ และพร้อมที่จะเป็นตัวกลางในการส่งมอบบริการที่ดีที่สุดอันเกิดจากการผนึกกำลังร่วมกันตามแนวคิด Ecosystem สู่ผู้บริโภคทุกกลุ่ม เพราะนอกจากจะเกิดประโยชน์แก่ประชาชนแล้ว ยังจะเป็นรากฐานสำคัญที่จะผลักดันการเติบโตอย่างยั่งยืนและเข้มแข็งของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมของไทยด้วย”

Related News :
ภาพยนตร์โฆษณา เอไอเอส ชุด “ขอแม่ไปเที่ยว” (45 Sec)