ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป เผยกลยุทธ์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และการตลาดออนไลน์ดันยอดรายได้โต 52%

ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป เผยความสำเร็จของกลยุทธ์การตลาดออนไลน์และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่บริษัทถึง 52% นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 มั่นใจการใช้ช่องทางการตลาดแบบดิจิตัล ทั้งเว็บไซต์ บล็อกและโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค พร้อมด้วยแคมเปญโฆษณาออนไลน์สร้างผลตอบแทนการลงทุนอย่างยอดเยี่ยม และทำให้บริษัทครองบทบาทผู้นำการตลาดแบบดิจิตอลในกลุ่มธุรกิจบริหารโรงแรมไทย พร้อมเตรียมเปิดตัวโมบายล์ไซต์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูข้อมูลบนสมาร์ทโฟน รวมทั้งระบบการจองห้องพักแบบออนไลน์ในอนาคต

“เราเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดจากการทำตลาดแบบเดิมมาสู่การทำตลาดออนไลน์ กลยุทธ์หลักของออนิกซ์ฯ คือ การสร้างประสบการณ์ออนไลน์ผ่านรูปแบบที่หลากหลายแต่มีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่การเข้าถึงลูกค้า ได้ตรงจุด และได้ผลเร็ว” มร.ดันแคน เว็บบ์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาดแห่งออนิกซ์ฯ กล่าว

ทั้งนี้ ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมอื่น ๆ หลายแห่งจะใช้บริการเอาท์ซอร์ส แต่ออนิกซ์มีทีมงานพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทที่จะคอยพัฒนาและติดตามผ่านระบบออนไลน์หลากหลายอย่างใกล้ชิด

“การตลาดออนไลน์มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนได้รวดเร็ว และเราสามารถติดตามความสนใจของผู้ใช้ได้ว่ามาจากไหน เมื่อใด สนใจอะไร ซึ่งทำให้เราสามารถปรับกิจกรรมและแผนการโฆษณาของเราเพื่อสนองตอบความต้องการและความสนใจของลูกค้าได้ทันท่วงที” มร.เจตัน ปาเตล รองประธานกรรมการฝ่ายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ของออนิกซ์กล่าว

ตัวอย่างเช่น อมารี แบรนด์โรงแรมหลักภายใต้การบริหารของออนิกซ์ฯ ที่ก่อรากฐานมาช้านานที่สุด ได้พัฒนาแคมเปญโฆษณาที่เจาะกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถดึงผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์จากทั่วโลกจำนวนมาก โดยในปี 2553 ที่ผ่านมา ประเทศห้าอันดับแรกที่มีการเติบโตทั้งสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ของโรงแรมและก่อให้เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้น ได้แก่ รัสเซีย (เพิ่มขึ้น 195%) ตามมาด้วยอินเดีย (เพิ่มขึ้น 136%) สหราชอาณาจักร (เพิ่มขึ้น 45%) สิงคโปร์ (เพิ่มขึ้น 75%) และฮ่องกง (เพิ่มขึ้น 30%) ขณะที่อัตราการจองห้องพักก็พบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 108,000 ห้องในปี 2551 เพิ่มเป็น 164,000 ห้องในปี 2553 (เพิ่มขึ้น 52%)

เครืออมารี ได้นำเสนอแคมเปญส่งเสริมการตลาดแบบออนไลน์ที่เชื่อมโยงการสืบค้นข้อมูลเข้ากับเครือข่ายการแสดงผลลัพธ์ของกูเกิ้ลได้อย่างสมบูรณ์แบบ และก่อให้เกิดยอดขายและผลตอบแทน (ROI) ที่น่าพอใจ จนทำให้แคมเปญโฆษณาของเครืออมารีในปี พ.ศ. 2552 ที่ผ่านมา ได้รับรางวัล ‘Campaign of the Year’ จากสำนักงานกูเกิ้ลประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ทั้งความโดดเด่นในแง่ของการผสานรวมเครื่องมือค้นหาและเครือข่ายการแสดงผลเข้าด้วยกันเพื่อรองรับแคมเปญการส่งเสริมแบรนด์ผ่านระบบออนไลน์ โดยมีการลงโฆษณาในหน้าผลลัพธ์การค้นหาของกูเกิล รวมถึงเครือข่ายคอนเทนต์ของกูเกิล (Google Content Network) กลยุทธ์ดังกล่าวช่วยกระตุ้นยอดขายห้องพักของทางโรงแรม และเพิ่มผลตอบแทนการลงทุน (ROI) อย่างเป็นรูปธรรมในตลาดท่องเที่ยว ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตลอดช่วงปีที่ผ่านมา โดยโฆษณาของอมารีสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ซาจิธ สิวะนันดัน หัวหน้าฝ่ายการท่องเที่ยว กูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

นอกจากนี้ ออนิกซ์ฯยังเป็นกลุ่มธุรกิจบริหารโรงแรมรายแรกของไทยที่มองเห็นถึงศักยภาพการทำตลาดผ่าน Tripadvisor.com โดยแคมเปญโฆษณาผ่านเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพดังกล่าวให้ผลตอบแทนการลงทุนที่สูงกว่าวิธีการเดิมอย่างมาก

ทั้งนี้ กลยุทธ์การตลาดแบบเน้นเนื้อหา (content-driven marketing) สามารถดึงความสนใจทั้งจากผู้บริโภคปัจจุบันและกลุ่มเป้าหมาย โดยการให้ข้อมูลที่ตรงตามความต้องการ ขณะเดียวกันก็มีสีสันและความน่าสนใจเพื่อที่จะสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ และดึงผู้ที่สนใจให้เข้าเยี่ยมเว็บไซต์ของกลุ่มบริษัท

สำหรับหน้าเฟซบุ๊คของอมารี ซึ่งมีผู้ให้ความนิยม ร่วมเป็นสมาชิกและโพสต์ข้อความแสดงความคิดห็น เพื่อสื่อสารกับบริษัทมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคาดว่าจะมีสมาชิกถึง 7000 รายภายในสิ้นปีนี้ “การใช้เฟซบุ๊คช่วยให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถเข้าถึงและเชื่อมโยงกับแบรนด์ของเราได้ ซึ่งเราไม่ได้มุ่งเน้นที่การขายหรือการทำโปรโมชั่น โดยเรามีพนักงานคอยติดตามโซเชี่ยลมีเดียของเราอย่างสม่ำเสมอเพื่อคอยตอบคำถามต่าง ๆ” มร.ปาเตล อธิบาย

นอกเหนือจากเว็บไซต์ บล็อกและเฟซบุ๊ค ในปัจจุบัน ออนิกซ์ฯกำลังพัฒนาโมบายไซต์สำหรับโทรศัพท์มือถือ โดยมีการปรับเนื้อหาข้อมูลให้เหมาะสม ลดจำนวนรูปภาพและแสดงผลเฉพาะเนื้อหาสำคัญเท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูข้อมูลบนสมาร์ทโฟน รวมทั้งระบบการจองห้องพักแบบออนไลน์ในอนาคต

“สิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ ความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อบริการของเราและการหวนกลับมาใช้บริการใหม่ในครั้งต่อ ๆ ไป โดยเราจะมุ่งมั่นสร้างสรรค์กลยุทธ์แบบออนไลน์ที่ดีเยี่ยมอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อรั้งตำแหน่งผู้นำด้านการตลาดออนไลน์ในธุรกิจโรงแรมอย่างแท้จริง” มร.ปาเตล กล่าวปิดท้าย

เกี่ยวกับออนิกซ์
ด้วยประสบการณ์กว่า 45 ปีในธุรกิจโรงแรม ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ปเป็นหนึ่งในผู้บริหารจัดการแบรนด์โรงแรมชั้นนำแห่งเอเชียแปซิฟิค ที่รวมทีมบริหารที่มากด้วยประสบการณ์จากทั่วโลกและการให้บริการที่ดีเลิศแห่งเอเชียไว้ด้วยกัน ออนิกซ์ประกอบด้วยซัฟฟรอน อมารี ชามา และโอโซ สี่กลุ่มโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิส อพาร์ทเมนต์ ที่แตกต่างและโดดเด่นทางด้านบริการ พร้อมตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว จากรากฐานการบริหารการโรงแรมในประเทศไทย ออนิกซ์เสนอระบบการบริหารจัดการในรูปแบบใหม่ครอบคลุมแถบมหาสมุทรอินเดีย อ่าวอาหรับและเอเชียแปซิฟิก เยี่ยมชมเวบไซต์ได้ที่ www.onyx-hospitality.com