Morning Kiss ญ แย้… พรีเซนเตอร์ โกยยอด Like

เมื่อ 2 ปีก่อน “ซานต้า-วรลักษณ์ สินเจริญกุล” ทำธุรกิจออนไลน์บวกกับโดยส่วนตัวช้อปออนไลน์อยู่แล้ว เลยอยากลองเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์ดูบ้าง โชคเข้าข้าง เธอจับทางถูก

 

ขาช้อปประจำเว็บบอร์ด

เพราะช้อปออนไลน์เป็นประจำอยู่ใน www.ladysquare.com วรลักษณ์จึงเลือกที่จะเปิด Morning Kiss ร้านเสื้อผ้าออนไลน์ของตัวเองที่นี่ เพราะอย่างน้อยก็มองเห็นว่าพื้นที่ตรงนี้มีเพื่อนๆ ขาช้อปอยู่เป็นจำนวนมาก

“เป็นการลงทุนเล็กๆ ค่ะ เริ่มจากซื้อเสื้อผ้าที่มีขายในเมืองไทยมาขายบนหน้าเว็บนี่ล่ะค่ะ เพราะการที่เราจะดีลกับโรงงานเสื้อผ้าในต่างประเทศ ต้องมีออร์เดอร์เยอะพอสมควร ตอนนั้นก็เริ่มเปิดแฟนเพจ MorningKiss ในเฟซบุ๊กเพื่อโปรโมต ดึงคนให้เข้าไปที่ร้านเราใน Ladysquare” 

เธอเล่าว่า Ladysquare มีลักษณะเหมือนเว็บบอร์ด เจ้าของร้านมีหน้าที่โพสต์รูปสินค้าเพื่อประกาศขาย ลูกค้าใช้วิธีคอมเมนต์ใต้รูปเพื่อสั่งซื้อสินค้า 

“เปิดหน้าร้านได้แต่ไม่มีระบบจัดการออร์เดอร์ค่ะ เลยต้องทำกันแบบแมนนวล ไม่มีฟังก์ชันให้กด Add to cart โดยตรง เราต้องใช้เวลานานมากกว่าจะโพสต์รูปสินค้าทีละรูปหมด เลยเก็บออร์เดอร์ได้ล่าช้า แถมลูกค้าต้องสมัครเป็นเมมเบอร์ก่อน การใช้งานจึงค่อนข้างยากถ้าลูกค้าไม่เคยเข้ามาช้อปในเว็บนี้”

“เวลาจองชนกัน ระบบก็ล่มบ้าง แฮงค์บ้าง จนถึงล็อตที่ 10 เริ่มไม่ไหว เลยคิดว่าควรใช้โปรแกรมเมอร์ของเราทำเว็บขึ้นมาเองในชื่อ www.morning-kiss.com เลยเริ่มทำงานได้คล่องขึ้น รับออร์เดอร์ได้มากขึ้น การจัดการออร์เดอร์และสต๊อกมีระบบมาก จนลูกค้าก็ได้รับสินค้าเร็วขึ้น” 

ปัจจุบันวรลักษณ์ยังคงใช้เฟซบุ๊กเป็นพื้นที่โปรโมตสินค้าและเรียกคนไปยังเว็บไซต์หลัก โดยไม่มีการรับออร์เดอร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก เธอยอมรับว่าเฟซบุ๊กช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายในค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างต่ำ แถมสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างง่ายดายผ่านหน้าวอลล์ ขณะเดียวกันยังมีข้อมูลเชิงสถิติให้ดูด้วยว่าร้านค้าของเธอมีคนหมุนเวียนเข้ามาเป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อโฆษณาบนเฟซบุ๊ก 

 

พรีเซ็นเตอร์กวักยอดไลค์ 

อาศัยระยะเวลาแค่ 2 ปีเศษ หน้าแฟนเพจ Morning Kiss ก็กลายเป็นร้านเสื้อผ้าออนไลน์ที่มียอดไลค์สูงสุดในระดับท็อปไฟว์ของเมืองไทย

“ส่วนตัวก็เซอร์ไพรส์มากค่ะที่ยอดไลค์ขึ้นเร็ว ทั้งที่เราก็ซื้อ Facebook Ad ในปริมาณที่เท่าๆ กับร้านอื่น แต่เท่าที่คุยกับลูกค้าหลายๆ คน ทราบว่าเว็บเราเป็นหนึ่งในเพจที่เขาเซ็ตไว้ว่าต้องเข้ามาดูแทบจะทุกวัน คนชอบเข้ามาดูรูปนางแบบเพลินๆ ถึงจะไม่ได้สั่งซื้อและรู้ว่าสินค้ายังเป็นตัวเดิม”

วรลักษณ์กำลังพูดถึง “ญ แย้-นนทพร ธีระวัฒนสุข” นางแบบสุดฮอตบนโลกออนไลน์ รุ่นน้องคนสนิทของเธอ

“ตั้งใจเอาไว้เลยค่ะว่าต้องใช้นางแบบคนไทย และอยากให้ภาพถ่ายเสื้อผ้าออกมาดูโปรที่สุดตั้งแต่ล็อตแรก เลยใช้ช่างภาพของเราเอง แล้วตัวเองก็ทำหน้าที่เป็นสไตลิสต์ ปรากฏว่าผลตอบรับดีมากตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดขาย รู้สึกเลยว่ายอดไลค์มีผลต่อออร์เดอร์นะคะ เหมือนเรามีลูกค้าใหม่เข้ามาทุกวัน”

วรลักษณ์คาดว่ายอดไลค์ของร้านอาจมาจากกิจกรรม Review ที่ให้ลูกค้าโพสต์รูปตัวเองขณะใส่ชุดของทางร้าน “พอเพื่อนๆ ของลูกค้าเห็น เขาก็อยากตามมากดไลค์ เข้ามาดูในเพจของเราว่าเพื่อนทำอะไร” 

ล่าสุด ทางร้านมีแคมเปญ MorningKiss Rewards ให้ลูกค้าสะสมแต้ม (ทุกๆ 35 บาท ได้ 1 แต้ม) เพื่อแลกซื้อเสื้อผ้าของร้าน สะสมครบ 1,000 คะแนน ได้สิทธิ์เป็นสมาชิกแพลทินัม ซึ่งจะได้แต้มสะสมเป็น 2 เท่า งานนี้ถูกใจสาวๆ ขาช้อปสุดๆ

 

ฝ่าอุปสรรคภาพลักษณ์ช้อปออนไลน์ 

“หลายคนเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการช้อปออนไลน์ เช่น สินค้าไม่เหมือนในรูป สินค้าคุณภาพไม่ดี ฯลฯ เลยเป็นอุปสรรคนิดหนึ่งสำหรับเราในช่วงแรกๆ”  

โจทย์หลักข้อหนึ่งสำหรับการแสวงหาลูกค้าใหม่ๆ ของ Morning Kiss คือการสร้างความเชื่อน่าเชื่อถือ 

“เรายังสร้างตรงนี้อยู่ค่ะ การสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าเป็นเรื่องยากพอสมควร ต้องมีคนบอกต่อหรือไม่ก็ให้เขาลองสั่งซื้อสินค้าด้วยตัวเองสักชิ้นก่อน ของเรายังไม่เคยมีปัญหาเรื่องคุณภาพหรือคัตติ้ง แต่อย่างรองเท้าเป็นอะไรที่กะไซส์ยาก จริงๆ ต้องลอง เลยอนุญาตให้เปลี่ยนไซส์ได้ คือพยายามทำให้ลูกค้าไว้ใจทั้งคุณภาพสินค้าและบริการ รวมถึงให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายโดย Respond ลูกค้าทันทีที่เขามีคำถาม” 

 

Co-Promotion 

“จริงๆ แล้วมีหลายแบรนด์ติดต่อเข้ามาว่าอยากทำโปรโมชั่นกับเราเยอะมาก เราก็ยินดี แต่ถ้าไม่เกี่ยวกับสินค้าหรือไลฟ์สไตล์ผู้หญิง ก็จะปฏิเสธไปค่ะ” 

“ลอรีอัลเป็นแบรนด์แรกที่เราทำโปรโมชั่นด้วยเมื่อต้นปี 2554 ค่ะ แล้วก็มีเครื่องรีดผ้าไอน้ำ ชุดกระชับหุ่น มือถือซัมซุงเวฟที่ต้องการโปรโมตฟังก์ชันช้อปออนไลน์ผ่านมือถือ ล่าสุดทำกับเครื่องทำผม Le Sasha เพราะนอกจากเสื้อผ้า ลูกค้าหลายคนก็สนใจถามไถ่กันมาว่าทรงผมของ ญ แย้ทำยังไง” 

เจ้าของร้าน Morning Kiss ให้ความเห็นทิ้งท้ายว่าการทำ Co-Promotion สามารถกระตุ้นยอดไลค์ได้ก็จริง แต่ไม่ได้มากมายขนาดส่งผลต่อยอดขายเสื้อผ้าโดยตรง ทว่าที่เห็นผลได้ชัดเจนคือช่วยในเรื่องของ CRM หรือการกระชับความสัมพันธ์และความสนิทสนมกับลูกค้า

“เราแค่อยากมีอะไรตอบแทนลูกค้าบ้างน่ะค่ะ บางช่วงยังไม่ได้ลงล็อตใหม่ การทำโปรโมชั่นกับแบรนด์อื่นๆ ก็ช่วยให้เพจไม่เงียบเหงา ลูกค้าเรา ต้องรักษาไว้ให้ดี”

ตั้งแต่ต้นปี 2554 ในแต่ละล็อตของ Morning Kiss จะมีสินค้าจำนวนหนึ่งที่วรลักษณ์ออกแบบและผลิตเองโดยใส่ Tagline ว่า “signature by Morning Kiss” และเมื่อธุรกิจโตขึ้น เธอจึงมองหาแหล่งเสื้อผ้าจากต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดก็สามารถดีลกับโรงงานในจีนได้สำเร็จแล้ว 

cellpadding=”2″ cellspacing=”2″>

Style หวาน น่ารัก ลุคเกาหลี
ใส่ได้ทั้งไปทำงานและเที่ยว Target สาวคนทำงาน 60% นักศึกษา 20%
แม่บ้าน 20% Price 250 บาท – 1,000 บาท Spending เฉลี่ย 2,000 บาท / ออร์เดอร์ /
ครั้ง New Arrival ออกล็อตใหม่ทุกๆ หนึ่งเดือนครึ่ง Channel เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก
(เว็บไซต์มีคนหมุนเวียนเข้ามาดู 5,000 – 6000 ยูสเซอร์ต่อวัน) FB Like 489,000+