ธนาคารกรุงเทพแนะนำลูกค้าปกป้องเงินด้วยความมั่นใจ พร้อมนำเทคโนโลยีชิพอัจฉริยะ EMV มาให้บริการ

ธนาคารกรุงเทพ แนะนำวิธีป้องกันตัวเองจากการโจรกรรมทางเอทีเอ็มและการปลอมแปลงบัตร พร้อมนำระบบรักษาความปลอดภัยระดับสูงและเทคโนโลยีชิพอัจฉริยะ EMV มาให้บริการ ทำให้ยากต่อการปลอมแปลง และช่วยปกป้องเงินในบัญชีให้ปลอดภัย ด้วยบัตร บีเฟิสต์ สมาร์ท และ บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท

ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชนหลายแห่ง ถึงการโจรกรรมทางเอทีเอ็มและการปลอมแปลงบัตร เดบิตและบัตรเอทีเอ็ม รวมถึงข่าวที่ว่าเครื่องเอทีเอ็มของสถาบันการเงินหลายแห่งถูกมิจฉาชีพติดตั้งเครื่องอ่านบัตรปลอมที่ช่องเสียบบัตรเพื่อขโมยข้อมูลบนแถบแม่เหล็ก และติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อแอบถ่ายภาพขณะที่ลูกค้ากดรหัสลับ เพื่อนำข้อมูลไปทำบัตรปลอมและใช้รหัสลับถอนเงินจากบัญชีของลูกค้า ธนาคารกรุงเทพได้ดำเนินการตรวจสอบเครื่องเอทีเอ็มเป็นประจำ รวมถึงมีการสื่อสารถึงลูกค้าอย่างต่อเนื่องให้เห็นถึงภัยรอบตัวในรูปแบบและวิธีการต่างๆ

ในขณะเดียวกันตั้งแต่ปี 2552 ธนาคารกรุงเทพได้พัฒนาและสร้างสรรค์ ‘บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท’ และเมื่อเร็วๆนี้ก็ได้นำเสนอ ‘บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท’ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านความปลอดภัยสำหรับลูกค้า ด้วยการนำระบบรักษาความปลอดภัยระดับสูงและนำเทคโนโลยีชิพอัจฉริยะ EMV มาตรฐานสากลมาติดลงบนบัตร ทำให้ยากต่อการปลอมแปลง เพื่อช่วยปกป้องให้เงินในบัญชีของลูกค้าปลอดภัย และป้องกันภัยจากการโจรกรรมทางเอทีเอ็มให้สูงขึ้นไปอีกขั้น พร้อมกันนี้ได้ติดตั้งเครื่องอ่านชิพอัจฉริยะที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงเทพกว่า 7,600 เครื่องทั่วประเทศ ให้สามารถรองรับการอ่านข้อมูลชิพที่ติดอยู่บนตัวบัตร เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการเบิกถอนเงินสดได้ด้วยความมั่นใจ

สำหรับคำแนะนำถึงวิธีป้องกันที่ลูกค้าสามารถปกป้องเงินในบัญชีไว้ได้อย่างปลอดภัยด้วยการปฏิบัติตามข้อแนะนำง่ายๆ
1.ใช้มือบังแป้นกดรหัสส่วนตัวขณะทำรายการ เพื่อไม่ให้มิจฉาชีพหรือกล้องแอบถ่ายมองเห็นรหัสส่วนตัวได้
2.สังเกตว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมติดอยู่ที่ตัวเครื่องหรือไม่ และเลือกทำรายการจากเครื่องที่มีการติดตั้งระบบป้องกันการโจรกรรมข้อมูล
3.สังเกตว่ามีการติดตั้งกล้องเพิ่มเติมจากกล้องวงจรปิดของธนาคารหรือไม่ มิจฉาชีพอาจติดกล่องใส่ใบปลิวบริเวณเครื่องเพื่อซ่อนกล้อง หากพบกล่องที่น่าสงสัย ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องดังกล่าว และกรุณาแจ้งธนาคาร โทร.1333 หรือ 0-2645-5555
4.อย่าหลงเชื่อทำธุรกรรมตามขั้นตอนที่มีผู้อื่นบอกให้ทำตามโดยไม่เข้าใจ หรือแนะนำให้ทำธุรกรรมที่ไม่คุ้นเคยผ่านเครื่องเอทีเอ็ม เพราะมิจฉาชีพบางกลุ่มพยายามหลอกลวงให้เชื่อว่าจะได้รับเงิน หรือเพื่อตรวจสอบข้อมูลบางอย่างผ่านเครื่องเอทีเอ็ม ซึ่งในความเป็นจริงลูกค้ากำลังโดนหลอกให้โอนเงินไปเข้าบัญชีมิจฉาชีพ
5.อย่ามอบบัตรให้บุคคลอื่นโดยเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น และควรระมัดระวังบุคคลที่พยายามเข้ามาเกี่ยวข้องขณะทำรายการ
6.ควรเปลี่ยนรหัสบัตรทันที เมื่อสงสัยว่ามีการถอนเงินจากบัญชี และแจ้งสาขาที่อยู่ใกล้ทันที

สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริการบัวหลวงโฟน โทร.1333 และที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com