ผู้นำเยาวชนฮิตาชิ 28 คน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทของอาเซียนในเวทีเอเชียและเศรษฐกิจโลก

บริษัท ฮิตาชิ ลิมิเต็ด (TSE:6501) ได้จัดงานแถลงข่าว เพื่อนักศึกษาที่เข้าร่วมในโครงการผู้นำเยาวชนฮิตาชิ ครั้งที่ 12 หรือ 12th Hitachi Young Leader Initiative ครั้งที่ 12 (HYLI) ได้นำเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้นำเยาวชนในอนาคต ภายใต้หัวข้อ “เส้นทางสู่อนาคต: บทบาทของอาเซียนในเวทีเอเชียและเศรษฐกิจโลก” โดยกิจกรรมนี้ถูกจัดขึ้นในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 1-5 กรกฎาคม 2556 และภายในงานได้รวมผู้นำระดับท็อปอาเซียน และผู้นำความคิดเพื่อบรรยายเกี่ยวกับหัวข้อข้างต้นตั้งแต่วันที่ 1-2 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา HYLI เป็นโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมระดับภูมิภาคของบริษัท ฮิตาชิ ลิมิเต็ด ได้ให้โอกาสเยาวชนในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นร้อนแรงในเอเชีย

โครงการผู้นำเยาวชนฮิตาชิ หรือ HYLI ได้รวมนักศึกษาที่โดดเด่น 28 คน จาก 7 ประเทศที่เข้าร่วม มารวมตัวกัน อันได้แก่นักศึกษาจาก อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม และญี่ปุ่น ผู้ซึ่งฉายแววแห่งการเป็นผู้นำ

หลังจากการพูดคุยกับผู้นำที่มีชื่อเสียงใน 2 วันแรก ไม่ว่าจะเป็นนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ฯพณฯ นายชิเกะคะสุ ซาโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย

นอกจากนั้น ยังมี มิสฮูดา บาวาเรส รองผู้ช่วย องค์การเศรษฐกิจระดับภูมิภาคและการเงิน กระทรวงพาณิชย์ (อินโดนีเซีย), มร. ชิเกฮิโร ทานากะ ผู้อำนวยการ แผนกระบบการค้าพหุภาคี กระทรวงพาณิชย์ การค้าและอุตสาหกรรม (ญี่ปุ่น), นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การเงินองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), ดาโต๊ะ โนฮารุดดิน นอร์ดิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กระทรวงการพัฒนาการลงทุน ประเทศมาเลเซีย (MIDA) (มาเลเซีย), มร. โรแลนโด ตุงพาลาน ผู้ช่วยผู้อำนวยการการวางแผนการลงทุน กองการพัฒนาเศรษฐกิจระดับชาติ (หมู่เกาะฟิลิปปินส์), มร. ลี ยง ยง ผู้จัดการอาวุโส บริษัท ยามาโตะ เอเชีย จำกัด อดีตนักวิจัย สถาบันการศึกษาด้านนโยบาย ลีกวนยู มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (สิงคโปร์), ดร.จุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการจราจร กระทรวงคมนาคม (ไทย) และเอ็มเอ แฟม ธาน ถัง ผู้อำนวยการทั่วไป แผนกองค์การนานาชาติ กระทรวงคมนาคม (เวียดนาม)

ตลอดระยะเวลาสามวัน นักศึกษาได้เข้าร่วมเวิร์คช้อปอย่างเข้มข้น และได้นำเสนอ และแสดงความคิดเห็นในงานแถลงข่าว ภายใต้หัวข้อ “เส้นทางสู่อนาคต: บทบาทของอาเซียนในเวทีเอเชียและเศรษฐกิจโลก” โดยเยาวชนจะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อมานำเสนอในหัวข้อย่อย “AEC 2015: ความคาดหวังของอาเซียนจากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และความสำคัญของเอเชียในเศรษฐกิจโลก” และ “เครือข่ายระหว่างประเทศ: พลังขับเคลื่อนของการแข่งขันของอาเซียน” นอกจากงานแถลงข่าว เยาวชนจาก 7 ประเทศยังได้เข้าร่วมในการทัศนศึกษา กิจกรรมเพื่อชุมชน และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่จะทำให้พวกเขาเข้าใจหัวข้ออภิปรายมากขึ้น

“เรารู้สึกยินดีที่ได้เห็นอนาคตผู้นำของเอเชียมีความสามารถที่จะอธิบายเหตุผลและความคิดที่พวกเขามีต่อคำถามที่ตั้งขึ้นโดยสื่อมวลชน เพื่อเน้นย้ำถึงวิสัยทัศน์ของพวกเขาในการรับมือการเปลี่ยนแปลงที่มาจากการรวมตัวกันทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะถูกจัดตั้งในปี 2558 ในเวลาอันใกล้” กล่าวโดยคุณยูกิโกะ อารากิ ผู้บริหารผู้จัดการทั่วไป แผนกซีเอสอาร์ Legal & Communications Group บริษัท ฮิตาชิ ลิมิเต็ด

“HYLI ไม่เพียงแต่ให้โอกาสผมในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีต่างๆ ที่ผมอยากจะพัฒนาประเทศ แต่ยังได้ส่งเสริมความเข้าใจระหว่างเพื่อน ๆ ของเราจากประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย” นายเอกลักษณ์ เศรษฐี หนึ่งในนักศึกษาที่เข้าร่วมในโครงการ HYLI ครั้งที่ 12 จากประเทศไทย กล่าว

กรุณาอ้างอิงถึงบทคัดย่อสำหรับผู้บริหารเกี่ยวกับข้อเสนอของนักศึกษา 4 กลุ่ม เพื่อข้อมูลที่มากขึ้น

โครงการดังกล่าวริเริ่มขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ใน พ.ศ. 2539 นับแต่นั้น โครงการ HYLI ก็ประสบความสำเร็จมาโดยตลอดในการเฟ้นหา รวบรวม และฟูมฟัก นักศึกษาที่มีศักยภาพในเอเชีย แต่ละปีจะมีการคัดเลือกนักศึกษาหัวกะทิ อายุไม่เกิน 28 ปี ประเทศละ 4 คน เข้าร่วมโครงการฯ ล่าสุดเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ HYLI มี 7 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม และญี่ปุ่น สำหรับโครงการ 12th HYLI มีผู้สมัครในโครงการฯทั้งสิ้น 222 คน จากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 36 แห่ง