นอร์ตันแนะเทคนิคการชอปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัยที่สุด

ความนิยมการชอปปิ้งออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทย เป็นอีกช่องทางที่เปิดโอกาสให้อาชญากรไซเบอร์เข้ามาโจมตีเพื่อจารกรรมข้อมูลผ่านการทำธุรกรรมออนไลน์ที่ไม่มีการป้องกันและมุ่งเป้าไปที่นักช้อปออนไลน์ที่ไม่มีความระแวดระวังภัย

จากรายงานผลสำรวจภัยคุกคามปี 2555 โดยนอร์ตัน ไซแมนเทค พบว่า หนึ่งในสามของผู้บริโภคไม่ได้คาดคิดเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นได้ผ่านช่องทางออนไลน์เพราะพวกเขาไม่คิดว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นกับตัวเอง และยิ่งกว่านั้น มีถึง 48 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับว่า ไม่ได้ใช้เครื่องมือป้องกันหรือซอฟต์แวร์ที่รัดกุมใดๆที่สามารถช่วยปกป้องพวกเขาจากภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ที่เกิดขึ้นทุกวัน

หากไม่ต้องการตกเป็นเหยื่อในขณะที่คุณชอปปิ้งออนไลน์ – นอร์ตันขอแนะนำวิธีปฏิบัติ ดังนี้:

ค้นหาสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความปลอดภัย – คุณสามารถซื้อของออนไลน์ได้ตามที่ต้องการ แต่ควรเลือกช้อปกับเว็บไซต์ร้านค้าที่มีชื่อเสียง คุณควรชอปปิ้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงและทำธุรกรรมใดๆ บนหน้าเว็บไซต์ที่แสดงถึงการรักษาความปลอดภัยเท่านั้น เครื่องหมายที่แสดงความน่าเชื่อถือ เช่น นอร์ตันประทับตราความปลอดภัย (Norton Secured Seal), ระบุชัดเจนว่าเว็บไซต์ร้านค้าเหล่านั้นได้รับการยืนยันว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัยจากมัลแวร์ นอกจากนี้ ควรมองหาตัวอักษร HTTPS และแถบสีเขียวที่อยู่ในเบราว์เซอร์ ก่อนที่จะป้อนข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเข้าไป

“รหัสผ่าน” ต้องไม่ใช่รหัสผ่านแบบง่ายๆ – ให้ความสนใจกับรหัสผ่าน ไม่ว่าสำหรับอีเมล์, เครือข่ายสังคมของคุณ รวมถึงบัญชีธนาคารออนไลน์ สร้างรหัสผ่านให้ซับซ้อนและไม่ซ้ำกันอย่างมีเอกลักษณ์ โดยที่คุณสามารถตั้งค่าตัวอักษรให้มีทั้ง ตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวพิมพ์เล็ก, ตัวเลขและสัญลักษณ์ต่างๆประกอบกัน นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการจัดเก็บข้อมูลบัตรเครดิตของคุณบนเว็บไซต์ของร้านค้า

ระมัดระวังการใช้ไว-ไฟ (Wi-Fi) สาธารณะ – การถูกหลอกล่อให้ซื้อสินค้าออนไลน์ต่างๆอาจเกิดขึ้นในขณะที่ใช้ไว-ไฟ (Wi-Fi) สาธารณะ โดยฮอตสปอต (Hotspots) เหล่านั้นเป็นเสมือนสนามเด็กเล่นของอาชญากรไซเบอร์ คุณควรใช้วีพีเอ็น (VPN) ซึ่งเป็นเครือข่ายส่วนบุคคลในการเชื่อมต่อออนไลน์ หรือรอจนกว่าคุณจะอยู่บนเครือข่ายไว-ไฟ (Wi-Fi) ที่ได้รับการป้องกันก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์หรือล็อคอินเข้าเว็บไซต์ธนาคารที่คุณมีบัญชีอยู่เพื่อทำการช้อปออนไลน์

หลีกเลี่ยงสแปม (Spam) ที่สร้างความประหลาดใจ – ไม่ใช่สแปม(Spam)ทุกตัวไม่เป็นอันตราย แต่สแปม (Spam) บางตัวพกไวรัสและภัยคุกคามที่เป็นอันตรายอื่นๆ มาสู่คอมพิวเตอร์ของคุณ อาทิ การพาดหัวเกี่ยวกับโปรโมชั่นวันหยุด เช่น ลดยกร้านไปเลย 80% (All-to-go Sale: 80% off!) หรือบางทีก็เป็นคำอธิบายใต้ภาพตามเทศกาล เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับแพคเกจการจัดส่งของคุณ คุณอาจถูกยั่วยวนให้คลิ๊กเข้าไป แต่ที่จริงคุณควรจะไหวตัวทันในการจัดการเมล์ขยะเหล่านั้นแทน ควรระมัดระวังเสมอในการเปิดอีเมล์จากผู้ส่งที่ไม่รู้จักหรืออีเมล์ลดแลกแจกแถมที่ดูจะใจดีเกินไป

พกพาความปลอดภัยไปกับคุณตลอดเวลา – คุณอาจไม่ทราบว่ามีหนทางในการรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ อย่าปล่อยให้โทรศัพท์มือถือของคุณตกเป็นเป้าหมายรายต่อไปของอาชญากรไซเบอร์ ป้องกันด้วย นอร์ตัน 360 มัลติ-ดีไวซ์ ที่ปกป้องเครื่องของคุณได้สูงสุดถึงห้าอุปกรณ์ ช่วยให้ทุกการชอปปิ้งออนไลน์ของคุณอยู่ภายใต้การปกป้องที่ดีที่สุดและไม่ต้องข้องเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์อีกต่อไป

นอร์ตัน อินเทอร์เน็ต ซิเคียวริตี้ และนอร์ตัน 360 มัลติ-ดีไวซ์เป็นซอฟต์แวร์จากนอร์ตันผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ด้านความปลอดภัย มีคุณสมบัติที่สามารถปกป้องรหัสผ่านของคุณให้ปลอดภัยและเก็บบันทึกรหัสผ่านบนระบบออนไลน์ในรูปแบบการเข้ารหัสลับได้ จัดจำหน่ายโดย บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์: 0-2640-3000 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.norton.com.