ฟอร์ด เฟียสต้า อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตร คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกสำหรับผู้หญิง

ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ รุ่นเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตร คว้าคะแนนรวมสูงสุดในการประกาศรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกสำหรับผู้หญิง ประจำปี 2556 (2013 Women’s World Car of the Year) และยังชนะรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลก ในประเภทรถยนต์รุ่นประหยัดสำหรับผู้หญิง (Women’s World Car of the Year Economy Car) โดยคณะกรรมการชื่นชมว่าเฟียสต้าเป็นรถที่ “มอบความรู้สึกและสัมผัสของความหรูหรามีระดับ” รวมทั้งยังเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันอีกด้วย ขณะที่รถยนต์รุ่นอื่นๆ ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันประกอบด้วย ออดี้ ออลโร้ด เรนจ์ โรเวอร์ และปอร์เช่ บ็อกซเตอร์ เอส

ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ ได้รับการประเมินคุณสมบัติด้านต่างๆ จากคณะกรรมการหญิง 18 คน ซึ่งล้วนเป็นนักเขียนในสาขายานยนต์ โดยพิจารณาจากคุณสมบัติหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องความปลอดภัย ความคุ้มค่าคุ้มราคา สุนทรียะในการออกแบบ พื้นที่ใช้สอย ความเป็นมิตรกับเด็กๆ เป็นรถที่ขับง่าย สีสันสวยงาม รูปลักษณ์เย้ายวนใจ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

รถยนต์นั่งสุดทันสมัย ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ ได้รับการออกแบบภายนอกใหม่อย่างโดดเด่น ภายในห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบายและรองรับกับสรีระของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร พร้อมติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ขนาด 1.0 ลิตร เจ้าของรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีประจำปีพ.ศ. 2555 และ 2556 ที่ให้กำลังถึง 125 แรงม้า และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในสัดส่วน 99 กรัม/กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ 6 รุ่นสำคัญที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 100 กรัม/กิโลเมตร*

ทั้งนี้ ประเทศอังกฤษนับว่าเป็นศูนย์กลางที่สำคัญในการพัฒนาและผลิตเครื่องยนต์ของฟอร์ด เฟียสต้า เนื่องจากศูนย์ดันตัน เทคนิคัล เซ็นเตอร์ ถือได้ว่าเป็นบ้านเกิดของเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตร และฟอร์ดยังผลิตเครื่องยนต์ดีเซลที่ทันสมัยและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำในเมืองดาเกมแฮมอีกด้วย เฟียสต้านับว่าเป็นรถยนต์ยอดนิยมของชาวอังกฤษ และครองรางวัลรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดมากกว่าคู่แข่งอันดับรองลงมาในสัดส่วนกว่า 2 ต่อ 1 และเพิ่งเฉลิมฉลองยอดขายรวมกว่า 4 ล้านคันในสหราชอาณาจักรไปเมื่อไม่นานมานี้

“เฟียสต้า ใหม่ ยกระดับรถยนต์นั่งขนาดเล็กด้วยการนำเสนอรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น เชื่อมต่อการสื่อสารได้ดีขึ้น แถมยังประหยัดน้ำมันและขับสนุกกว่าเดิม” นางบาร์บ ซามาร์ซิช รองประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฟอร์ด ยุโรป กล่าว “เราให้ความสำคัญอย่างมากต่อการศึกษาความต้องการของผู้บริโภค เพื่อสร้างความมั่นใจว่ารถยนต์ขนาดเล็กที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่คันนี้จะมีอนาคตที่สดใส”

เฟียสต้า ใหม่ ผ่านการทดสอบความสามารถในการปกป้องความปลอดภัยและได้รับคะแนนสูงสุดระดับ 5 ดาวจากหน่วยงานอิสระ ยูโร เอ็นแค็ป และยังติดตั้งระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ ที่มอบความสะดวกสบายและตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ขับขี่ได้อย่างลงตัว ด้วยความสามารถในการใช้คำสั่งเสียงควบคุมเครื่องเล่นเพลงแบบดิจิทัลและสั่งงานโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธ

นางวิกทอเรีย แมคมิลลัน เบลล์ นักเขียนชาวอังกฤษซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกสำหรับผู้หญิง กล่าวว่า “เฟียสต้าเป็นรถที่มอบความรู้สึกและสัมผัสของความหรูหรามีระดับ เมื่อติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ 1.0 ลิตรที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายจากการเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะดีเยี่ยมอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน รถยนต์ขนาดเล็กที่โฉบเฉี่ยวคันนี้จึงเป็นผู้ชนะในทุกการแข่งขัน”

“เราเห็นได้อย่างชัดเจนตั้งแต่แรกเลยว่า ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ รุ่นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เป็นคำตอบที่โดนใจคณะกรรมการหญิงผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จากทั่วโลก” นางแซนดี้ เมียร์ จากนิวซีแลนด์ หัวหน้าคณะกรรมการตัดสินรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกสำหรับผู้หญิง กล่าว

อนึ่ง พิธีมอบรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกสำหรับผู้หญิงครั้งที่ 5 จะจัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเดือนตุลาคม

หมายเหตุ : ตัวเลขอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาจากการวัดตามข้อบังคับทางเทคนิคและข้อกำหนดของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) 715/2007 ตามที่แก้ไขล่าสุด ตัวเลขอัตราการประหยัดน้ำมันใช้หน่วยไมล์ต่อแกลลอนตามระเบียบการด้านประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของยุโรปซึ่งอาจแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ของโลก