ปรากฎการณ์เป็ดเหลือง ของเล่นกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ในไต้หวัน

หลังจากเคยสร้างปรากฎการณ์ “เป็ดเหลืองฟีเวอร์” ใน 13 เมือง จาก 9 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2007 และล่าสุดก็ถึงคราวที่คนไต้หวันจะได้ยลโฉมความน่ารักของน้องเป็ดยักษ์ตัวนี้บ้าง โดยตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงสิ้นปี 2013 “เป็ดเหลืองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ก็ได้ถูกจองตัวเป็นพระเอกในสื่อต่างๆ ของไต้หวันเป็นที่เรียบร้อย

เป็ดสูบลมสีเหลืองที่มาปรากฎกายในอ่าวเกาฉง ทางตอนไต้ของไต้หวันเป็นที่แรก ถึงแม้มันจะออกแบบโดย Florentijn Hofman ดีไซน์เนอร์ชาวดัตช์ แต่การตัดเย็บ และสูบลม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็น MIT (Made in Taiwan) ทั้งสิ้น ด้วยความสูง 18 เมตร ประมาณตึก 6 ชั้น (สูงที่สุดในเอเชีย) ทำให้ความน่ารักของมันโดดเด่นจนเตะตาคนทั้งเกาะ โดยแผนการเดินทางของเป็ดเหลืองนี้จะแวะ 4 จุด ได้แก่ เกาฉง เถาหยวน ไถจง และไปจบที่จีหลงเพื่อฉลองงานปีใหม่ และจะติดตั้งไว้ที่นี่อย่างถารเพื่อให้กลายเป็นสัญลักษณ์และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจีหลง

ใครจะไปคิดว่า “เป็ดเหลือง” จะกลายเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไต้หวันในไตรมาสสุดท้ายได้อย่างเหลือเชื่อ?  ถึงแม้การสูบลมให้เป็ดแต่ละครั้งคิดเป็นเงินแล้ว 30,000 เหรียญไต้หวัน แต่หลังจากที่ลอยมาที่อ่าวเกาฉง ก็เชื่อว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้ถึง 3 ล้านคน สร้างมูลค่าทางธุรกิจถึง 30 ล้านบาท แบบนี้ไม่ต้องคิดก็คุ้ม!

โดยเฉพาะโรงแรมที่กระจกมองเห็นเป็ดเหลืองชัดเจน ก็มียอดจองมากขึ้นเป็น 3 เท่า ส่วนห้องอื่นๆ ก็จองเต็ม 90%  ทั้งของตกแต่งห้อง สระน้ำ ก็ล้วนมีเป็ดเหลืองอยู่ด้วยตลอด สำหรับร้านอาหาร “เมนูรูปเป็ดเหลือง” ก็ได้รับออเดอร์มากเป็นพิเศษด้วย ขาดไม่ได้ก็คือ โปรโมททัวร์มาชมเป็ดเหลืองโดยเฉพาะ!

ขณะเดียวกันสินค้าที่ระลึกลิขสิทธิ์แท้ อย่าง สมุด หนังสือ เสื้อยืด ตุ๊กตา ที่หลังจากจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้กับผู้ออกแบบชาวดัตช์แล้ว ก็คาดว่าจะขายดิบขายดีจนนำเม็ดเงินมาให้กับไต้หวันถึง 1,000 ล้านเหรียญเลยเดียว! โดยงานนี้รัฐบาลไต้หวันเข็มงวดกับของที่ระลึกเป็ดเหลืองปลอมจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นพิเศษ เพราะที่ผ่านมาพบว่าของที่ระลึกรูปเป็ดเหลืองที่ Made in China มีสารพิษปนเปื้อน! จึงถูกตีกลับทันที!