จีน-ไต้หวัน ดองกันด้วยเถาเป่า!

เรื่องโดย : วรมน ดำรงศิลป์สกุล

ถึงแม้ชีวิตประจำวันและเนื้อหาข่าวของชาวไต้หวัน มักจะมีเรื่องของจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ และส่วนใหญ่มักจะเป็นในแง่ที่ไม่ค่อยระรื่นหูเท่าไหร่นัก แต่ในโลกแห่งอี-คอมเมิร์ซ ความสัมพันธ์ระหว่าง จีนและไต้หวัน ในสารบบของเถาเป่านั้นกำลังไปได้สวย!

หลังจาก 11 พฤศจิกายน ปี 2012 “อาลีบาบา” เปิดให้เว็บอี-คอมเมิร์ซในเครืออย่าง เถาเป่า (สำหรับ C2C) และ เทียนเมา (สำหรับ B2C) มาเปิดเว็บไซต์เวอร์ชันไต้หวันด้วยภาษาจีนดั้งเดิมในชื่อโดเมนว่า tw.taobao.com และ taiwan.tmall.com (ระหว่างนี้ก็เปิดตัวที่ฮ่องกงและเมาเก๊าด้วย)

เวลาผ่านไปแค่ปีเดียวพบว่าสมาชิกเถาเป่าในไต้หวันมีถึง 3 ล้านคน (จากประชากรเน็ตไต้หวันเกือบ 17 ล้านคน) ทั้งในรายงานรายได้ประจำปี 2013 ของอาลีเพย์ (Alipay) ระบุว่า 1 ใน 4 เมืองใหญ่ที่มียอดจับจ่ายมากที่สุดผ่านเถาเป่า (Taobao.com) คือ ไต้หวัน! ดึงเงินจากกระเป๋าคนไต้หวันไป 4,600 ล้านบาทในปีเดียว! แต่มูลค่านี้ก็ถือว่าจิ๊บจ๊อยมากเมื่อตีเป็นรายได้แล้วกลับไม่ถึง 1% ของยอดขายของเถาเป่า

เมื่อเถาเป่ามาตีตลาดไต้หวัน ก็ได้สร้างสารพัดกลยุทธ์และหาพันธมิตรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ในมุมของพ่อค้าไต้หวัน

* เปิดหน้าเว็บพิเศษสำหรับพ่อค้าจากไต้หวันมาเปิดขายสินค้าที่นี่ เน้นโปรโมทของกินและเสื้อผ้าแฟชั่นเป็นหลัก

* ร่วมกับ E. Sun Financial Holding Co (玉山金控) ธนาคารชั้นนำของไต้หวัน เพื่อรับการจ่ายเงินผ่านอาลีเพย์ของลูกค้าจีนมาเข้าบัญชีของพ่อค้าไต้หวัน

ในมุมของนักช้อปไต้หวัน

* เปิดบล็อกสอนคนช้อปปิ้ง และใช้ฟีเจอร์แชตอย่างว่องว่องเพื่อคุยกับพ่อค้าแผ่นดินใหญ่ผ่านระบบบล็อกที่ฮอตที่สุดของไต้หวันภายใต้โดเมน

* รับจ่ายเงินด้วยอาลีเพย์โดยหักเงินผ่านบัตรมาสเตอร์การ์ด
* สั่งสินค้าหลายชิ้นจากหลายร้านในคราวเดียวแล้วค่อยส่งทีเดียวผ่านเครื่องบิน ลดราคาค่าส่งได้มากทีเดียว

กลยุทธ์ทั้งหมดนี้ก็ส่งผลลัพธ์อย่างคุ้มค่านั่นคือ ทุกวันนี้ แต่ละวันจะมีพัสดุส่งจากจีนแผ่นดินใหญ่มาไต้หวันนับหมื่นชิ้น!

และกลางปีนี้ทางอาลีบาบาก็ตอกย้ำความสำเร็จด้วยการนำเอาเว็บดีลของตัวเองที่ชื่อว่า “จู่หวาส้วน” มาเปิดในเวอร์ชันไต้หวัน (http://tw.ju.taobao.com/) โดยไม่แคร์เจ้าตลาดอย่าง groupon.tw แม้แต่น้อย

อย่างไรก็ดี ด้วยความอู้ฟู่ของเถาเป่า ก็โดนนักกฎหมายชาวไต้หวันออกแรงเบรกอย่างเต็มตัวว่า การทำธุรกิจของอาลีบาบานั้นไม่แฟร์ต่อเว็บขายของออนไลน์ในไต้หวัน เพราะเถาเป่าไม่มีการเปิดสาขาที่นี่ จึงทำให้ไม่มีการเสียภาษีให้กับไต้หวันสักแดง แถมสินค้าที่ส่งมาไม่ได้ผ่านการตรวจเช็คมาตรฐานเสียด้วย! แต่ด้วยความฮอตของเถาเป่าในไต้หวัน ทำให้เสียบ่นนี้ดูเหมือนจะเบาเกินไป!

ล่าสุดมิใช่เพียงประเทศที่อยู่ใกล้เคียงกับจีนที่จะได้รับประสบการณ์การช้อปออนไลน์จากเถาเป่าเท่านั้น ตอนนี้เมื่อเปิดเว็บ sea.taobao.com ก็จะพบกับหลากสินค้าที่มีคำอธิบายทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เพื่อเอาใจลูกค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงไต้ที่เป็นลูกครึ่งจีน ไม่ว่าจะเป็นในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียด้วย!