ไลน์” ขยายทัพ-จัดอีเว้นท์ สนั่นไต้หวัน

วรมน ดำรงศิลป์สกุล 27 มกราคม 2557

จากยอดสมาชิกล่าสุด 300 ล้านคนทั่วโลกที่ใช้แอปฯแชต “ไลน์ (LINE)” 17 ล้านคนอยู่ในไต้หวัน (ประชากรเฉลี่ย 23 ล้านคนทั้งเกาะไต้หวัน) ตัวเลขเหล่านี้คงการันตีถึงความ “ฮัง”*1 ของแอปฯ ไลน์ในไต้หวันได้เป็นอย่างดี หากพูดให้ชัดว่านี้ก็คือ ไต้หวันเป็นตลาดของไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจาก ญี่ปุ่นและไทย

สองสัปดาห์ก่อนขึ้นปีใหม่ 2014 ไลน์ได้ตกเป็นข่าวใหญ่ในไต้หวันอีกครั้ง เพราะ NAVER บริษัทแม่ของไลน์ที่เกาหลี ได้ประกาศเข้าซื้อบริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติไต้หวันแท้ที่เปิดทำการมาได้เพียงปีเศษอย่าง Gogolook ด้วยเม็ดเงินถึง 529 ล้านเหรียญไต้หวัน!

นอกจากจะขนกองทัพพนักงาน Gogolook หลายสิบชีวิตไปนั่งในออฟฟิศใหม่ที่หนานกั่ง (ซิลิกอนวัลเลย์ ไต้หวันที่มีทั้งบริษัทฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์มากระจุกตัวกันที่นี่) และประกาศรับสมัครทีมงานเพิ่มอีกหลายตำแหน่งแล้ว และภายในเวลาเพียงเดือนเดียว ทางทีมงานนี้ก็ได้เปลี่ยนโฉมแอปฯ WhosCall*2 แอปฯ เด่นจาก Gogolook ให้มาเป็นแอปฯ สีเขียวในสังกัดของไลน์ทันที

ความเคลื่อนไหวของไลน์ในไต้หวันที่เริ่มตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงเริ่มปีใหม่ปีนี้ถูกเตรียมการไว้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น…

* เซ็นสัญญากับ “จงฮวา เทเลคอม” ค่ายมือถืออันดับหนึ่งของไต้หวัน เพื่อให้ลูกค้าใช้เน็ตเพื่อเล่นแอปฯไลน์แชตฟรีกับเพื่อนๆ และครอบครัว

* ออกสติ๊กเกอร์เซ็ทพิเศษ สำหรับคนไต้หวันอวยพรปีใหม่และตรุษจีนกันโดยเฉพาะ

* การออกขายบัตรสำหรับซื้อสติ๊กเกอร์ และซื้อของในเกม ผ่านร้านสะดวกซื้อต่างๆ ในไต้หวัน
 

* การจัดอีเว้นท์ตระเวนทัวร์ทั่วเกาะตลอดเดือนมกราคม ในชื่อ Line Lucky Truck ที่เอาตัวการ์ตูนไลน์มาจัดแสดงบนรถให้คนถ่ายรูปขึ้นเฟซ อินสตาแกรม รวมถึงเล่นเกมแจกของพรีเมี่ยมของไลน์ และโปรโมทช่องการ์ตูนไลน์ด้วย (เชื่อว่าอาจจะได้แรงบันดาลใจจากเป็ดเหลือง ที่ตระเวนโชว์ตัวทั่วไต้หวันและได้รับความนิยมล้นหลามนั่นเอง) โดยกิจกรรมนี้ทางทีมงานใช้แต่ Official Account: Line Taiwan (มีผู้ติดตาม 6 ล้านคน) เพื่อโปรโมทงานเท่านั้น ไม่ได้ใช้สื่อใดเสริม แต่ก็ได้รับการตอบรับจากคนนับหมื่น กิจกรรมนี้ตระเวนทั่วไต้หวัน จากไทเป ไปไถจง จนถึงเกาฉงทางตอนใต้ และกลับมาที่ไทเปอีกครั้งตอนสิ้นเดือน

และอีเว้นท์สุดท้ายของเดือนมกราคมคือ การจัดกองทัพการ์ตูนไลน์มาโชว์ตัวในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในไทเปกับนิทรรศการที่ชื่อว่า Line Friends ที่จะเห็นถึงที่มาของการออกแบบสติ๊กเกอร์ และร้านค้าชั่วคราวขายสินค้าพรีเมี่ยมของไลน์ (ค่าบัตร 250 เหรียญ)

สำหรับคนไต้หวันนี้ “ไลน์” ได้กลายเป็นสื่อใหม่ที่ต้องใช้ทุกวันไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะใช้กับการสื่อสารกับคนในครอบครัว อัปเดทข้อมูลสินค้า (มีแบรนด์ 35 แบรนด์ใน Official Account) รู้ข่าวจากสื่อและรัฐบาล (รัฐบาลท้องถิ่นทุก 6 ที่ในไต้หวันได้เปิด Official Account ที่ไลน์) ดังนั้นการทำการบ้านอย่างหนักหน่วงของ “ไลน์” เพื่อรักษาฐานลูกค้าและหาโอกาสทำเงินนอกแอปฯ ทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นการลงแรงที่เชื่อว่าจะมีโอกาสเก็บดอกออกผลอย่างชัดเจน

หมายเหตุ
*1 “ฮัง (夯)คือ ภาษาสแลงที่กำลังฮิตในไต้หวัน หมายถึง ความแรงฮอตฮิต นั่นเอง
*2 WhosCall คือ แอปฯ ที่แก้ปัญหาสุดปวดหัวของคนไต้หวัน ที่มักจะมีพวกโทรศัพท์หลอกลวง ขายสินค้า โทรหาวันละหลายๆ หน ดังนั้นหากใช้แอปฯ​นี้ เมื่อมีสายเข้า เราจะรู้ได้เลยว่าโทรมาจากร้านหรือบริษัทอะไร โดยอาศัยการดึงข้อมูลหมายเลขมาจาก กูเกิลกว่า 600 ล้านหมายเลขนั่นเอง

วิดีโอเบื้องหลังการสร้างรถ Line Lucky Truck ได้ที่นี่

วรมน ดำรงศิลป์สกุล 29 ตุลาคม 2556
วรมน ดำรงศิลป์สกุล 29 ตุลาคม 2556