WeChat โซเชียลเน็ตเวิร์คที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก โซเชียลแพลตฟอร์มรายแรกนอกอเมริกาที่ติดระดับโลก โดย GlobalWebIndex

WeChat ผู้นำด้านการสื่อสารผ่านโซเชียลแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ยอดผู้ใช้งานประจำเดือนเติบโตพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง จากรายงานของ GlobalWebIndex (GWI) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ เปิดเผยรายงานประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2014 ระบุว่า WeChat เป็นโซเชียลแอพพลิเคชั่นที่เติบโตเร็วกว่าโซเชียลแอพรายอื่นในเอเชีย แปซิฟิค ด้วยยอดผู้ใช้งานเป็นประจำเติบโตสูงมากถึง 1104% ในปีที่แล้ว

GlobalWebIndex ได้จัดทำการวิเคราะห์ตลาดที่ใหญ่ที่สุดจากหลากหลายวงการ เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคต่อการใช้งานด้านดิจิตอล โดยสัมภาษณ์จากบุคคลกว่า 170,000 รายในแต่ละปี ครอบคลุมหลากหลายวงการถึง 32 ประเภท หรือเท่ากับ 89% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก

WeChat เติบโตเร็วที่สุดเป็นอันดับที่หนึ่งของโซเชียลเน็ตเวิร์คทั่วทั้งเอเชีย แปซิฟิค ซึ่งรวมไปถึง อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ นอกจากนั้นผลการสำรวจยังระบุว่าผู้ใช้งานในละติน อเมริกา ก็เติบโตชัดเจนเป็นอย่างมากควบคู่ไปกับเอเชีย แปซิฟิค ด้วยยอดผู้ใช้งานประจำที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1000% ส่วนในระดับโลก* WeChat เติบโตมากถึง 1098.8% ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2013 ถึง 2014 เป็นลำดับที่สาม รองลงมาจากFacebook Messenger และ Skype

“เราตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับผลวิเคราะห์ตลาดจาก GlobalWebIndex ในครั้งนี้ ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งพร้อมด้วยสร้างสรรค์การวางแผนทางธุรกิจในอนาคตที่จะถึงนี้ได้เป็นอย่างดี โดยบริการด้านโซเชียล บันเทิง และบริการที่สร้างสรรค์ต่างๆ ของ WeChat ได้สร้างเสริมประสบกาณ์การใช้งานโซเชียลแอพพลิเคชั่นระดับโลกให้กับผู้ใช้งานอย่างเห็นได้ชัด เรามีความพยายามเป็นอย่างยิ่ง ในการแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานโซเชียลแอพพลิเคชั่นที่สมบูรณ์แบบให้แก่ผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงนำเสนอและพัฒนาบริการที่ดีที่สุดและตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่างไม่หยุดยั้ง”คุณพอชู เหยิง รองประธานกลุ่มธุรกิจระหว่างประเทศ บริษัท เทนเซ็นต์ กล่าว

“WeChat ได้จารึกก้าวย่างแห่งการเติบโตที่สำคัญระดับโลกในตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา WeChat ได้สร้างยอดการเจริญเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานทั้งในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิคและละติน อเมริกาได้อย่างน่าประทับใจ” จอห์นสัน แมนเดอร์ หัวหน้ากลุ่มแนวโน้มธุรกิจของGlobalWebIndex กล่าว

“อันที่จริงแล้ว จากสถิติการเติบโตของ WeChat อย่างชัดเจนในทุกตลาด ทำให้ WeChat กลายเป็นโซเชียลแพลตฟอร์มนอกอเมริการายแรกที่ประสบความสำเร็จระดับโลกไม่ต่างจากเฟสบุ้ค” แมนเดอร์กล่าวเสริม

ความสำเร็จของ WeChat มาจากการนำเสนอประสบการณ์การติดต่อสื่อสารแบบไร้ที่ติและไม่เหมือนใคร พร้อมข้อมูลที่คัดสรรให้เหมาะกับแต่ละประเทศ และระบบความเป็นส่วนตัวที่ไว้วางใจได้พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน WeChat ภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นแอพพลิเคชั่นเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการรับรองจาก TRUSTe ผู้นำด้านการรับรองคุณภาพการปกป้องคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคลระดับโลก WeChat ได้ปฏิวัติการติดต่อสื่อสารและการแบ่งปันประสบการณ์สุดแสนประทับใจกับเพื่อนและคนที่คุณรักได้อย่างดีเยี่ยม

1. ผลการสำรวจทั้งหมดในรายงานนี้ไม่รวมประเทศจีน