กสทช.ยัน ได้ดูแน่ คู่ฝรั่งเศส-ไนจีเรีย ทบทวนวงเงินจ่ายอาร์เอส 427 ล้าน

หลังจากที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ได้เรียก อาร์เอสมาสอบ ทำผิดเงื่อนไขที่ตกลงไว้  เนื่องจากอาร์เอส ไม่ยอมให้ถ่ายทอดสด รอบ 16 ทีมคู่บราซิล-ชิลี ที่เพิ่งเตะคืน วันที่ 28 มิ.ย. และคู่ฮอลแลนด์ กับแมกซิโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มิ.ย. 2557 ที่ผ่านมา ที่ผ่านมาให้รับชมฟรีทีวีในระบบอนาล็อก

ล่าสุด  กสทช. ได้ออกมายืนยันว่า คืนนี้ (30 มิ.ย)คนไทยจะได้รับชมการถ่ายทอดฟุตบอล คู่ฝรั่งเศสกับไนจีเรียผ่านช่อง 11 แน่นอน รวมทั้งคู่อื่นที่เหลือที่จะรับชมผ่านทางช่อง 11 หรือช่อง 5 ด้วย

พร้อมได้ประสานช่องไทยพีบีเอสเป็นช่องสำรองสำหรับการถ่ายทอดสด ซึ่งไม่ว่าจะรับชมผ่านระบบแอนาล็อกเดิมและระบบดิจิตอลก็สามารถรับชมได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เป็นไปตามเงื่อนไขมติที่ประชุม กสทช. ที่ให้เงินสนับสนุนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทั้ง 64 นัดผ่านระบบฟรีทีวีสาธารณะ (ช่อง 5 ช่อง 11 หรือ ไทยพีบีเอส) โดยบริษัทฯ ต้องดำเนินการการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 นัดที่เหลืออยู่ผ่านฟรีทีวีสาธารณะให้ครบ

เผยเหตุฟีฟ่าเพิ่งอนุมัติ

ส่วนกรณีที่บริษัทฯ ไม่ได้ทำการถ่ายทอดในนัดระหว่างบราซิลกับชิลี เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มิ.ย. 2557 และฮอลแลนด์กับแมกซิโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มิ.ย. 2557 ที่ผ่านมา บริษัท อาร์ เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด(ในเครืออาร์เอส) เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 ชี้แจงว่า หลังจากที่ กสทช. มีมตินั้นบริษัทฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ทั้ง 16 นัดที่เหลือผ่านฟรีทีวีสาธารณะไปยังฟีฟ่า แต่บริษัทฯ เพิ่งได้รับหนังสืออนุมัติให้ถ่ายทอดสดในช่องดังกล่าวได้จากฟีฟ่า ในเช้าวันนี้ ทำให้การแข่งขันฟุตบอลโลกในนัดวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัทฯ จึงต้องถ่ายทอดสดผ่าน  ช่อง 8 ซึ่งเป็นทีวีธุรกิจตามสัญญาเดิมที่ทำไว้กับฟีฟ่าไปก่อน

แต่ ณ ขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้รับอนุมัติจากฟีฟ่าให้ถ่ายทอดเพิ่มเติมในระบบฟรีทีวีสาธารณะได้แล้ว บริษัทฯ ก็จะทำการถ่ายทอดฟุตบอลคู่ฝรั่งเศสกับไนจีเรียคืนนี้ผ่านช่อง 11 และคู่อื่นที่เหลือผ่านช่อง 11 หรือช่อง 5 หรือไทยพีบีเอส ตามเงื่อนไขมติที่ประชุม กสทช.

ทบทวนวงเงิน 427 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช. จะส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการสนับสนุนให้ประชาชนได้รับชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 พิจารณาในประเด็นความเหมาะสมของกรอบวงเงินในการสนับสนุนเงินแก่บริษัทฯ ต่อไป

ทั้งนี้ กสทช. ได้เจรจากับอาร์เอส ให้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 64 นัด บนฟรีทีวี แลกกับการที่กสทช.จะจ่ายเงิน 427 ล้านบาท