ท็อปส์ เปิดสาขา “บิ๊กไซส์”สู้ศึกไฮเปอร์มาร์เก็ต

นอกจากจำนวนสาขาต้องมากแล้ว การมี “ไซส์” ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายก็เป็นเรื่องสำคัญ ด้วยเหตุนี้เอง บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด จึงได้แตกฟอร์แมตร้านค้าใหม่ “ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์” เป็นโมเดลขนาดใหญ่สุด จากที่ท็อปส์เคยเปิดมา 

โมเดลใหม่นี้ เป็นรวมกันระหว่างรูปแบบของซูเปอร์ มาร์เก็ต และดีพาร์ทเมนต์สโตร์เข้าด้วยกัน เพื่อให้เข้ากับ One Stop Shopping บนพื้นที่ขนาด 4,500 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 120 ล้านบาท

การเลือกเปิดสาขาไซส์ใหญ่ของ ท็อปส์  เพื่อรองรับกับการที่เซ็นทรัล กรุ๊ป (ซีอาร์ซี) ได้ขยายสาขาสู่แถบชานเมืองมากขึ้น  ล้วนแล้วเป็นเมกาโปรเจ็กต์ทั้งสิ้น  สาขาของ“ท็อปส์”ต้องมีขนาด “บิ๊กไซส์”ตามไปด้วย เพื่อรองรับฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ขึ้น

โดยท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ประเดิมเปิดสาขาแรกที่ เซ็นทรัล ศาลายา โปรเจ็กต์ล่าสุดของเซ็นทรัลกรุ๊ป ที่กำลังเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 ซึ่งเป็นสาขาขนาดใหญ่ รองรับลูกค้าในบริเวณศาลายา นครไชยศรี พุทธมณฑล ซึ่งมีทั้งหมู่บ้านจดสรร และมหาวิทยาลัย

“ข้อมูลจากสมาชิก Spot Reward ก็พบว่าลูกค้า 32% จะไปใช้บริการที่ท็อปส์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ปิ่นเกล้า ส่วนอีก 26% จะไปใช้บริการแถบพุทธมณฑล ซึ่งก็ถือเป็นอีกช่องว่างหนึ่งที่ท็อปส์จะเข้าไปจับจองทำเลตรงนี้เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มดังกล่าว” อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าว

ขณะเดียวกันการเปิดสาขาใหญ่ของท็อปส์ ยังเป็นการเปิดแนวรบสำคัญของกลุ่มเซ็นทรัล เพื่อต่อกับ “คู่แข่ง” ที่เป็นไฮเปอร์ มาร์เก็ต อย่าง เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี โดยตรง โดยได้มีการลงทุนขยายสาขาอย่างหนักทั้งในเขตรอบนอกกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัด  โดยก่อนหน้านี้ เทสโก้ โลตัส ก็มีสาขาในย่านพุทธมณฑล

ตามแผนที่วางไว้ ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ จะเปิดสาขาปีละ 2-3 สาขา ตามการขยายของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เป็นหลัก โดยยังไม่มีแผนที่จะทำโมเดลสแตนอโลน สาขาต่อไปที่ “เซ็นทรัล เวสท์เกต บางใหญ่” จะมีขนาดพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร และงบลงทุนมากกว่า 100 ล้าน คาดว่าจะเปิดบริการภายในเดือนเมษายน 2558

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งทางการตลาดของ ท็อปส์ ซูปเปอร์สโตร์ จะมีพื้นที่ 4,500-6,000 ตารางเมตร  มีสินค้ามากกว่า 85,000รายการ  โดยจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง ซูปเปอร์สโตร์ทั่วไป ที่มีเฉลี่ยพื้นที่ขนาด 1,200-4,000 ตารางเมตร และมีสินค้าเฉลี่ย 50,000 รายการ ในขณะที่ไฮเปอร์มาร์เก็ตจะมีขนาดเล็กกว่า มีพื้นที่เฉลี่ย 10,000-20,000 ตารางเมตร

ขณะเดียวกัน ท็อปส์ ซูปเปอร์สโตร์ ยังได้นำเอาสินค้าจาก จากบริษัทในเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป เช่น เพาเวอร์บาย, ซูเปอร์สปอร์ต,ออฟฟิศเมท และโฮมเวิร์ค เข้ามาวางขาย โดยแบ่งแยกสินค้า 11 โซนสินค้า ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ไม่ซ้ำกับส่วนของห้างสรรพสินค้า เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย และต่อกรกับคู่แข่ง ไฮเปอร์มาร์เก็ต

ปัจจุบัน ท็อปส์  มีสาขา 137 แห่ง อยู่ภายใต้โมเดล 7 รูปแบบ ตั้งแต่ร้านขนาดเล็ก ร้านสะดวกซื้อ “แฟมิลี่มาร์ท” ซูปเปอร์มาร์เก็ต ล่าสุด คือ โมเดลซูปเปอร์สโตร์ รองรับตั้งตั้งแต่พรีเมียม ไปจนถึงระดับล่าง ตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะเปิดให้ครบ 148 สาขา  โดยใช้งบลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการขยายสาขาใหม่ 800 ล้านบาท และรีโนเวทสาขาเก่าอีก 200 ล้านบาท