20 ปี เทสโก้ โลตัส เติบโตอย่างมั่นคง กับทุกภาคส่วนของสังคมไทย ก้าวสู่ทศวรรษใหม่ของการค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทาง

เทสโก้  โลตัส ฉลอง 20 ปีของการเติบโตอย่างมั่นคงเคียงคู่ทุกภาคส่วนของสังคมไทย พร้อมก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ของ “การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทาง” ตอบโจทย์ผู้บริโภคและสังคมที่กำลังเปลี่ยนไป

โลตัส ซูเปอร์เซ็นเตอร์  สาขาแรกซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2537 จวบจนวันนี้ นับเป็นเวลา 20 ปีที่ เทสโก้ โลตัสได้เติบโตอย่างมั่นคง ด้วยบทบาทสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้บริโภคชาวไทย เป็นช่องทางการเติบโตของผู้ประกอบการและเกษตรกรไทย สร้างงานทั่วประเทศ และช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย

เติบโตไปด้วยกันกับประเทศไทย

มร. จอห์น คริสตี้ ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “ในช่วงเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส ได้มีบทบาทสำคัญในการยกระดับวงการค้าปลีกของไทย ด้วยการนำระบบค้าปลีกระดับโลกมาใช้ นับตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า ไปจนถึงการควบคุมคุณภาพของสินค้า และระบบการกระจายสินค้าที่ทันสมัย ซึ่งทั้งลูกค้าและคู่ค้าผู้ประกอบการไทยต่างได้รับประโยชน์มากมายจากระบบเหล่านี้”

เทสโก้ โลตัส ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีร้านค้าเกือบ 1,800 สาขาทั่วประเทศไทย ใน 5 รูปแบบ คือเอ็กซ์ตร้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ดีพาร์ทเมนสโตร์ ตลาด และเอ็กซ์เพรส อีกทั้งยังเป็นค้าปลีกรายแรกที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารสดผ่านทางออนไลน์

การขยายสาขาของเทสโก้ โลตัส ได้เพิ่มช่องทางการกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพให้ผู้ประกอบการและเกษตรกรไทย โดยนอกจากการเป็นช่องทางทำตลาดในประเทศไทยแล้ว เทสโก้ โลตัส ยังช่วยผลักดันการส่งออกสินค้าไทยผ่านเครือข่ายร้านค้าของกลุ่มเทสโก้ ใน 12 ประเทศตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา

“เอสเอ็มอีไทยจำนวนมากได้เติบโตเคียงคู่มากับเทสโก้ โลตัส บางรายเริ่มจากการผลิตในครัวเรือนจนปัจจุบันผลิตสินค้ามาตรฐานส่งออก ส่วนคู่ค้าหลายรายก็มียอดขายเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดทุกปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เทสโก้ โลตัส ภูมิใจ เพราะนอกจากเราจะเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการเหล่านี้แล้ว เรายังได้ร่วมมือกันพัฒนาวิธีการผลิตและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ทางการตลาด นอกจากนี้ เรายังมีโครงการให้ความรู้ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างแข็งแรงอีกหลายโครงการด้วย” คุณจอห์นกล่าว

การเติบโตของเทสโก้ โลตัส ยังก่อให้เกิดการจ้างงานในท้องถิ่นจำนวนมาก ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส จ้างพนักงานประจำกว่า 50,000 ตำแหน่ง และมีการจ้างงานผ่านคู่ค้าของเทสโก้ โลตัส อีกกว่า 500,000 คน นับว่าเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจไทย

ในด้านการช่วยเหลือสังคม “มูลนิธิเทสโก้เพื่อไทย” ซึ่งได้ก่อตั้งมา 12 ปีแล้ว ได้สนับสนุนการศึกษาเยาวชนไทยรวมแล้วกว่า 500 ล้านบาท นอกจากนี้ พนักงานเทสโก้ โลตัส ยังเข้าร่วมโครงการจิตอาสาช่วยเหลือชุมชนทุกปี โดยปีที่ผ่านมาใช้เวลาทำความดีรวมแล้วกว่า 2.7 ล้านชั่วโมง ส่วนในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น เทสโก้ โลตัส ได้ปลูกป่ากว่า 9 ล้านต้น และดำเนินโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้มีเป้าหมายลดถุง พลาสติกให้ได้ 20 ล้านใบ

การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทาง คือ อนาคต

“ยังมีโอกาสในการเติบโตอีกมากมายในประเทศไทย และเทสโก้ โลตัส จะเดินหน้าขยายธุรกิจ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเติบโตไปพร้อมๆกับทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจและสังคมไทย”

“การดำเนินธุรกิจของเทสโก้ โลตัส ในช่วงที่ผ่านมาเน้นการจำหน่ายสินค้าคุณภาพดีราคาถูก เพื่อช่วยคนไทยลดค่าครองชีพ เช่น แคมเปญลดราคา ‘โรลแบ็ค’ มีมูลค่าการลงทุนนับตั้งแต่เริ่มต้นรวมกว่า 4,000 ล้านบาทแล้ว และเราจะยังยึดถือแนวทางนี้ในการดำเนินธุรกิจในอนาคต โดยในขณะเดียวกันเราจะให้ความ สำคัญกับกลยุทธ์ “การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทาง” ซึ่งเป็นการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีเยี่ยมแก่ลูกค้า ผ่านทั้งช่องทางร้านค้ารูปแบบใหม่ๆและช่องทางดิจิตอล เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ของทศวรรษหน้า” คุณจอห์นกล่าว

การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ใช่เป็นเรื่องของการขายให้ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน และสร้างคุณค่าให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

“ทุกวันนี้ธุรกิจค้าปลีกกำลังเปลี่ยนแปลงไป เราเริ่มเปลี่ยนจากร้านไฮเปอร์มาร์เก็ตแบบเดิมๆ ไปสู่ช่องทางอื่นๆ อย่างเช่น ช้อปออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต หรือทำการตลาดแบบดิจิตัลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพราะลูกค้าต้องการซื้อของได้ทุกที่ ทุกเวลา ในแบบที่ต้องการ เทสโก้ โลตัส จึงกำลังสร้างมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้นสำหรับการค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อตอบรับความต้องการตามไลฟ์สไตล์ลูกค้ายุคใหม่ที่เปลี่ยนไป” คุณจอห์นกล่าว