รายงานของบัซซ์ซิตี้ระบุอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการเดินทางของผู้คน

ในยุคปัจจุบัน นอกเหนือจากหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตแล้ว โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดอันดับสองสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะต้องพกพาไปด้วยทุกครั้งสำหรับการเดินทางไปทั่วภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก

นี่คือการค้นพบที่สำคัญจากรายงานประจำไตรมาสล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่และโทรศัพท์มือถือทั่วโลกที่ออกโดยบัซซ์ซิตี้ เครือข่ายโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือชั้นนำระดับโลก

รายงานฉบับใหม่นี้ได้รวมไปถึงการสำรวจเกี่ยวกับอิทธิพลของโทรศัพท์มือถือในภาคการเดินทาง – โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแง่ที่ว่าโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันวางแผนและเพลิดเพลินกับการเดินทางและวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาอย่างไร

ทั้งนี้ การสำรวจได้เปิดเผยให้เห็นว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ – สำหรับการเดินทางพักผ่อนหรือทำธุรกิจหรือเดินทาง – ได้กลายเป็นบรรทัดฐานของสังคมไปอย่างรวดเร็ว

ดร. เคเอฟ ไล ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบัซซ์ซิตี้ กล่าวว่า “สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นรายการที่ขาดไม่ได้ในการเดินทางในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อจองตั๋วสำหรับการเดินทางและที่พัก ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและสภาพอากาศหรือแม้แต่ใช้ถ่ายรูปแบบ ‘selfies’ และแชร์ต่อกันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งทุกวันนี้นักเดินทางจะมีอุปกรณ์เหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งชิ้นหรือมากกว่าในการเดินทางของพวกเขา”

การสำรวจครั้งนี้ได้ทำการสอบถามนักเดินทางจำนวน 1,500 คนใน 25 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งผลการค้นพบที่สำคัญมีดังนี้

นักเดินทางเพื่อธุรกิจเกิดใหม่

จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่เดินทางเพื่อไปทำธุรกิจขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าภายใน 1 ปี จากร้อยละ 9 เมื่อปีที่แล้ว ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 24 ณ สิ้นปี 2557 ระหว่างการเดินทางไปทำธุรกิจกับไปพักผ่อน ร้อยละ 33 ของผู้ตอบแบสอบถามได้มีการเดินทางไปยังต่างประเทศ ซึ่งเป็นการตอกย้ำความจริงที่ว่าคนทำงานในยุคปัจจุบันมีการเดินทางบ่อยมากขึ้น ทั้งการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกและเดินทางภายในประเทศ

ไปให้ถึง

ผลสำรวจพบอีกว่า 1 ใน 4 ได้ใช้โทรศัพท์มือถือในการจอง (ร้อยละ 28) หรือชำระ (ร้อยละ 24) ค่าเดินทางประจำวัน เพิ่มขึ้นสองเท่าจากตัวเลขในปี 2556 และที่น่าสังเกตอีกประการคือมีการใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้น (ร้อยละ 50) ในกลุ่มนักเดินทางเพื่อธุรกิจและพักผ่อน ในขณะที่ร้อยละ 30 ต้องพึ่งโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียวในการตัดสินใจจองตั๋วในนาทีสุดท้าย โดยเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้มากที่สุดสำหรับการจองตั๋วและห้องพัก

นิสัยการใช้มือถือในวันหยุด

ในช่วงวันหยุดพักผ่อน นักเดินทางจำนวน 1 ใน 5 (ร้อยละ 25) เลือกที่จะอยู่แบบไม่ออนไลน์ในระหว่างที่อยู่ในช่วงพักผ่อน ขณะที่ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 40 บอกว่าโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์สำหรับการสันทนาการที่ใช้มากที่สุด มีร้อยละ 29 ใช้เพื่อติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และร้อยละ 22 ใช้เพื่อติดตามเรื่องงาน นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือยังถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการค้นคว้าหาข้อมูล โดยนักเดินทางจำนวน 1 ใน 5 หรือร้อยละ 24 ใช้โทรศัพท์มือถือในการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยว

“การท่องโลกออนไลน์ผ่านหลายช่องทางส่งผลให้ความต้องการในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในหมู่นักเดินทางเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการที่จะตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับสนามบิน โรงแรม และบริการขนส่งสาธารณะ” ดร.ไล กล่าวเสริม

“ฟรีไวไฟจะไม่ได้เป็นโบนัสอีกต่อไปและโรงแรมหลายแห่งจะมองออกว่าประเด็นนี้จะเป็นก้าวย่างสำคัญที่นำไปสู่การเปลี่ยนเกมสำหรับธุรกิจของพวกเขา”

ผลการสำรวจโดยละเอียดสามารถชมได้ที่ can be found here

เกี่ยวกับ บัซซ์ ซิตี้

บัซซ์ ซิตี้ เป็นเครือข่ายโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือที่ช่วยให้เจ้าของแบรนด์และเอเยนซี่สามารถเข้าถึงเครือข่ายการแสดงผลระดับโลกของผู้เผยแพร่ได้ ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้นำระดับโลก บัซซ์ ซิตี้ได้พัฒนาความรู้ในเชิงลึกของผู้บริโภคผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และเปิดโอกาสให้นักการตลาดได้เข้าถึงผู้ชมผ่านการโฆษณาและการเผยแพร่รายการ นอกจากนี้เครือข่ายยังได้มอบโอกาสให้แก่ผู้เผยแพร่ นักพัฒนาและเจ้าของสื่อผ่านมือถือในการสร้างรายได้จากการเข้าชมโฆษณาออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ www.buzzcity.com