ชาวเกาะทำสถิติยอดขายโต 30% สวนกระแสเศรษฐกิจโลกซบ ปี 58 เดินหน้าลงทุน 300 ล้านบาทขยายกำลังการผลิต ปักธงบุกตลาดตะวันออกกลาง-จีน-ญี่ปุ่นเต็มสูบ

“ชาวเกาะ” ประกาศผลประกอบการยอดขายโตทะลุเป้า 30% สวนกระแสเศรษฐกิจโลกซบ เตรียมเพิ่มงบลงทุนปี 58 ราว 300 ล้านบาท ขยายกำลังการผลิตทั้งโรงงานชาวเกาะและแม่พลอยอีก 15% ตั้งเป้าดันมาร์เก็ตแชร์สินค้าหลักในกลุ่มกะทิ น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ น้ำจิ้มไก่ และพริกแกง หนุนยอดขายปี 58 เติบโตไม่น้อยกว่า 3% พร้อมปักธงรุกตลาดกำลังซื้อสูง ทั้งตะวันออกกกลาง จีน และญี่ปุ่นเต็มสูบ  

นายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร ภายใต้ตราสินค้า “ชาวเกาะ” “แม่พลอย” และ “ยอดดอย” เปิดเผยว่า ปี 2557 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มียอดขายรวมทั้งสิ้น 6,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตกว่า 30% ซึ่งสูงกว่าที่ได้เคยประมาณการไว้ที่ 5,000 ล้านบาทถึง 20% สวนกระแสเศษฐกิจโลกที่มีการชะลอตัวต่อเนื่อง และนับเป็นยอดขายสูงสุดตั้งแต่บริษัทเริ่มดำเนินธุรกิจมา

การบริหารวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มยอดขายได้เกินกว่าเป้าที่กำหนดไว้ โดยในปี 2557 สัดส่วนการใช้วัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศต่อการรับซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรในประเทศอยู่ในอัตราร้อยละ 15:85 ซึ่งเป็นการนำเข้ามะพร้าวจากอินโดนีเซียในช่วงต้นปีเพียงช่วงเดียว จากเดิมที่ต้องนำเข้าเฉลี่ยทั้งปีมากกว่า 20%

นอกจากนี้ การบริหารวัตถุดิบในประเทศโดยการประเมินผลผลิตโดยรวมในแต่ละช่วง จากแปลงทดลองของบริษัทฯ ร่วมกับการใช้กลไกราคารับซื้อในราคาสูงกว่าราคาตลาด เพื่อพยุงราคามะพร้าวซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ ทั้งในช่วงที่มะพร้าวมีปริมาณมากและช่วงขาดแคลน จึงทำให้บริษัทฯ มีวัตถุดิบคงคลังเพื่อการผลิตสินค้าได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ขณะที่เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวก็มีรายได้สูงในอัตราที่พอใจ

“บริษัทฯ ตั้งเป้าอัตราการเติบโตของยอดขายในปีนี้ไว้ที่ 3-5% ซึ่งไม่สูงมากนัก เนื่องจากผลการดำเนินงาน ในปีที่ผ่านมาถือเป็นยอดขายสูงที่สุดที่เคยทำได้ โดยปีนี้บริษัทฯ ได้จัดสรรงบลงทุนราว 300 ล้านบาท เพื่อการขยายไลน์การผลิตในหลายผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ชาวเกาะในสินค้าประเภทกะทิ น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และมะพร้าวอบกรอบ เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% แบ่งเป็นซื้อเครื่องจักรทั้งโรงงานชาวเกาะและแม่พลอยประมาณ 100 ล้านบาท และการพัฒนาระบบดูแลสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ โรงงานราว 200 ล้านบาท ซึ่งการติดตั้งเครื่องจักรและระบบดูแลสิ่งแวดล้อมเหล่านี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/2558” นายอภิศักดิ์ กล่าว

หลังจากติดตั้งเครื่องจักรใหม่ โรงงานชาวเกาะจะมีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 120,000ตันต่อปี แต่จะผลิตที่ 80,000 ตันต่อปีก่อน โดยจะคงสัดส่วนในการผลิตสินค้าแบรนด์ชาวเกาะและแม่พลอยไว้ที่ 97% ยอดดอยและอื่น ๆ อีก 3% ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ สินค้าหลักของแบรนด์ชาวเกาะ 3 ลำดับแรกได้แก่ กะทิสำเร็จรูป น้ำมะพร้าว และผักผลไม้ ส่วนโรงงานแม่พลอยจะมีกำลังการผลิตสูงสุดเพิ่มเป็นเป็น 20,000 ตันต่อปี โดยน้ำจิ้มไก่ พริกแกง และน้ำพริกเผายังคงเป็นสินค้าหลักในการผลิต

ด้านการขยายตลาด บริษัทมีแผนที่จะเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ในตลาดอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดหลักที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดเพิ่มขึ้น ด้วยผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และมะพร้าวอบกรอบ ส่วนตลาดในแคนาดาและออสเตรเลีย จะเน้นน้ำมะพร้าวเป็นผลิตภัณฑ์หลัก และจะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดใหม่ต่อเนื่อง ด้วยน้ำมันมะพร้าว ซึ่งจากการเปิดตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในปีที่ผ่านมาพบว่า ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

นายอภิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เพื่อสร้างโอกาสในการขยายตลาดใหม่ ๆ บริษัทฯ จึงได้ตอบรับเข้าร่วมงานเทรดแฟร์สำคัญ ๆ ในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตะวันออกกลางและจีนซึ่งมีกำลังซื้อมาก ส่วนตลาดในประเทศปีนี้เราจะบุกตลาดต่อเนื่องด้วยผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และเน้นการทำตลาดในแบรนด์แม่พลอยด้วยผลิตภัณฑ์น้ำจิ้มไก่และพริกแกงมากขึ้น ซึ่งด้วยแผนงานนี้คาดว่า จะสามารถเพิ่มยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน”

ปัจจุบัน บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ถือเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารประเภทกะทิสำเร็จรูปในรูปแบบต่างๆ เพื่อการส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับ 1ของโลก ร่วมด้วยเครื่องปรุงรส น้ำพริกแกง น้ำจิ้ม และผักผลไม้แปรรูปชนิดต่าง ๆ คิดเป็นสัดส่วนการส่งออกต่อการจำหน่ายในประเทศในอัตราร้อยละ 80:20 ครอบคลุมกลุ่มลูกค้ากว่า 27 ประเทศทั่วโลก โดยสัดส่วนการจัดจำหน่ายในตลาดหลักประกอบด้วย สหรัฐอเมริกาและแคนาดาร้อยละ 55 ประเทศในกลุ่มโอเชียเนีย ประกอบด้วย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และหมู่เกาะ ร้อยละ 16 เอเชียแปซิฟิกรวมจีนและญี่ปุ่น ร้อยละ 15 ประเทศในเขตทวีปยุโรปร้อยละ 13