ฮังการีทุบห้างค้าปลีกข้ามชาติ “ห้ามเปิดขายวันอาทิตย์- เอาใจโชห่วยพื้นที่

เอเจนซีส์ – วันอาทิตย์(8) ล่าสุด ชาวฮังการีต่างถือโอกาสสุดท้ายเข้าไปจับจ่ายในร้านค้าอย่างคึกคักก่อนที่กฎหมายใหม่จะเริ่มถูกบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 15มีนาคมนี้ ไม่อนุญาตให้ร้านค้าส่วนใหญ่ ที่รวมไปถึง ห้างค้าปลีกต่างชาติขนาดยักษ์ เช่น เทสโก้ Auchan และ Lidl เปิดจำหน่ายในวันอาทิตย์ รวมไปถึงจำกัดเวลาการปิดเปิด เพื่อสนับสนุนกิจการร้านค้าขนาดเล็กที่มีชาวฮังการีเป็นเจ้าของ
 
Rakyat Post สื่อออนไลน์สมาเลเซียรายงานเมื่อวานนี้(9)ว่า ยกเว้น ร้านยา ร้านโชห่วยที่มีเจ้าของเป็นสมาชิกครอบครัว รวมไปถึงร้านที่ตั้งอยู่ภายในโรงพยาบาล คุก ปั้มน้ำมัน ท่าอากาศยาน รวมไปถึงสถานีขนส่ง นับตั้งแต่วันที่ 15มีนาคม เป็นต้นไป ร้านค้าสามารถเปิดทำการได้ตั้งแต่เวลา 6.00 – 22.00 น. และห้ามเปิดจำหน่ายในวันอาทิตย์
 
แต่ทว่าแผงขายหนังสือพิมพ์ ร้านดอกไม้ และร้านเบเกอร์รีได้รับอนุญาตให้เปิดจำหน่ายได้จนถึงบ่ายวันอาทิตย์
 
ด้านโซลตาน โคแวคส์ (Zoltan Kovacs) โฆษกแถลงว่ารัฐบาลฮังการีพยายามใช้กฎเกณเพื่อเป็นมาตรฐาน ซึ่งกฎหมายเหล่านี้พบในชาติอื่นๆในยุโรป และยังเสริมว่า กฎหมายใหม่นี้ตั้งอยู่ “ความเป็นจริงที่ปฎิบัติได้”เพราะเปิดโอกาสให้ร้านค้าในสถานที่ท่องเที่ยวสามารถเปิดทำการได้ในวันอาทิตย์
 
รัฐบาลชุดปัจจุบันของฮังการีต้องการที่จะเอาใจผู้ประกอบการโชห่วย กิจการร้านค้าขนาดเล็กที่มีชาวฮังกาเรียนเป็นเจ้าของมากกว่าห้างค้าปลีกทุนข้ามชาติ เช่น เทสโก้ Auchan และ Lidl โดยก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีฮังการี วิคเตอร์ ออร์แบน (Viktor Orban) เคยแถลงว่า หนึ่งในนโยบายของรัฐบาลฮังการีคือ “ป้องกัน” ไม่ให้ชาวฮังการีทำงานในวันอาทิตย์ แต่ทว่ากลุ่มสิทธิแรงงานและสมาพันธ์ลูกจ้างฮังการีชี้ว่า การกำหนดให้การเปิดจำหน่ายสินค้าสั้นลงอาจส่งผลทำให้เกิดการเลิกจ้าง
 
ด้านหอการค้าปลีกฮังการี ( Hungarian Council of Shopping Center) สมาพันธ์แห่งชาติผู้ประกอบการและนายจ้าง รวมไปถึงสมาพันธ์ประชาธิปไตยแห่งการรวมตัวค้าอิสระ( Democratic Union of Independent Trade Unions) กล่าวว่า ทางกลุ่มทั้งหมดคัดค้านกฎหมายใหม่ และจะล่ารายชื่อเพื่อสนับสนุนให้เปิดการลงประชามติในเรื่องนี้
 
ส่วน Bea Szanto ชาวฮังการีเปิดเผยว่า กฎหมายฉบับใหม่จะทำให้การหางานพาร์ทไทม์ยากมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์สำหรับนักศึกษาเช่นเธอ “วันนี้ถือเป็นวันอาทิตย์ที่น่าหดหู่จริงๆ” Szanto กล่าวโดยอ้างไปถึงเพลง Gloomy Sunday ที่โด่งดังมากในประเทศในยุค 1930s
 
นอกจากนี้สื่อมาเลเซียรายงานเพิ่มเติมว่า ร้านค้าได้รับอนุญาตให้เปิดได้ในวันอาทิตย์ 4 ครั้งก่อนถึงวันคริสต์มาส และในวันอาทิตย์อีก 1 วันในปีนั้นตามที่ทางร้านจะกำหนด
 
ทางห้างและร้านค้าขนาดใหญ่เปิดเผยว่า จะทำการชดเชยที่ไม่สามารถเปิดจำหน่ายได้ในวันอาทิตย์โดยการเปิดจำหน่ายให้นานขึ้นในวันช่วงระหว่างสัปดาห์