เปิดจดหมายสุดซึ้ง เหตุผล CFO กูเกิลลาออก

วัย 52 ปี อาจเป็นช่วงอายุที่นักการเมืองผู้ซึ่งต้องการแสวงหาอำนาจ หรือกลุ่มข้าราชการประจำที่ไร้จริยธรรมหลายคนต่างพยายามหาวิธีเกาะเก้าอี้ให้แน่นที่สุด แต่สำหรับผู้บริหารในองค์กรระดับโลกอย่างกูเกิล (Google) อย่าง Patrick Pichette กลับเลือกยื่นใบลาออก และระบุว่าต้องการใช้เวลาที่เหลือกับครอบครัวอย่างเต็มที่
 
การทำงานของ Patrick Pichette ภายใต้องค์กรยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลนั้น เขาถูกจัดเป็นอาวุธลับสำคัญขององค์กรคนหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากฝีไม้ลายมือในตำแหน่ง CFO ซึ่งต้องต่อกรกับบรรดานักลงทุน รวมถึงต้องพิจารณาโปรดักต์ว่าสร้างรายได้เข้าตาหรือไม่ ฯลฯ ของเขาได้ช่วยสร้างฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งให้กูเกิลได้อย่างยั่งยืน
 
Pichette ได้ร่วมงานกับกูเกิล ในปี ค.ศ.2008 และมีตำแหน่งงานที่หลากหลายก่อนจะมาถึงตำแหน่ง CFO ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายก่อนยื่นใบลาออก
 
อย่างไรก็ดี กำหนดวันลาออกที่ชัดเจนนั้นยังไม่ได้มีการระบุ โดยเขาเผยว่า จะช่วยกูเกิลหาผู้ที่มาแทนตำแหน่ง CFO ของเขาให้ได้เสียก่อน ซึ่งทางบริษัทกำหนดระยะเวลาในการสรรหาไว้ที่ 6 เดือน
 
สำหรับเหตุผลหลักในการลาออกนั้น Pichette ระบุไว้ใน Google+ ว่า ต้องการทำเพื่อครอบครัว และภรรยาที่เขาอาจไม่มีเวลาให้มากนักนั่นเอง
 
โดย Pichette ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ลงบน Google+ เกี่ยวกับความปรารถนาที่จะเดินทางท่องโลก และเอ่ยถึงภรรยาของเขาอย่าง Tamar ว่า เมื่อครั้งที่พวกเขาไปปีนภูเขาคิริมันจาโร ในแอฟริกา เธอได้ร้องขอให้เขาเดินทางท่องโลกกับเธอให้นานกว่านี้อีกสักหน่อย เพราะยังมีอีกหลายที่ที่น่าสนใจ เช่น ปีนเขาเอเวอร์เรสต์ เที่ยวเกาะบาหลี ไปชมปะการังเกรทแบริเออร์รีฟ ฯลฯ แต่เป็นเขาเองที่ตอบภรรยาไปว่า ในฐานะ CFO แล้ว เขายังมีงานมากมายที่กูเกิลให้รับผิดชอบ ภรรยาของเขาจึงถามว่า แล้วเมื่อไรจะถึงเวลาของพวกเราเสียที
 

 
Pichette เล่าด้วยว่า คำถามนั้นติดอยู่ในใจของเขาตลอดเวลา และทำให้เขาได้ตระหนักถึงความจริงที่ว่า ลูกๆ ของเขานั้นเติบโต และมีชีวิตที่งดงามไปแล้ว สองคนเรียนอยู่ในสถาบันการศึกษา ส่วนอีกคนหนึ่งกำลังเริ่มต้นธุรกิจในแอฟริกา ซึ่ง Tamar ควรได้รับการยกย่องในฐานะแม่ที่ดี เธอทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ และถึงตอนนี้พวกลูกๆ ก็สามารถยืนได้ด้วยตัวเองแล้ว
 
ความจริงอีกสองข้อที่เขาค้นพบก็คือ เขารักในงานที่ทำ รักเพื่อนร่วมงาน รักการทำหน้าที่ผู้นำในการเปลี่ยนแปลงโลกไปพร้อมๆ กับกูเกิล
 
ข้อสุดท้ายที่ Pichette เล่าใน Google+ ก็คือ ลูกๆ ของเขามักจะถูกเพื่อนๆ ถามเสมอว่า ทำไมพ่อแม่ (Pichette และ Tamar) ถึงสามารถรักษาชีวิตคู่ได้ยาวนานมาก ซึ่งลูกๆ มักจะตอบในเชิงขำขันว่า เพราะพ่อกับแม่ไม่ค่อยได้มีเวลาอยู่ด้วยกันไง ซึ่งในจุดนี้ Pichette เล่าด้วยว่า ที่จริงแล้วเขาอยากมีเวลาอยู่กับครอบครัวให้มากกว่านี้ และภรรยาของเขาก็ควรได้ในสิ่งที่เธอร้องขอมาตลอดด้วยเช่นกัน
 
เขายังได้กล่าวด้วยว่า การทำงานที่กูเกิลนั้นเป็นสิ่งที่พิเศษที่สุด และขอบคุณผู้บริหารอย่าง Larry Page, Sergey Brin, Eric Schmit สำหรับมิตรภาพ ขอบคุณสำหรับความไว้ใจ การสนับสนุน และเสียงหัวเราะที่มีร่วมกันด้วย
 
 
ที่น่าสนใจก็คือ ไม่เฉพาะ Pichette แต่ยังมี CFO จากองค์กรยักษ์ใหญ่ที่รู้จักกันดีอีกจำนวนมากที่ทยอยประกาศเกษียณตัวเอง เช่น Tom Szkutak จากอเมซอน, David Ebersman จากเฟซบุ๊ก, Mike Gupta จากทวิตเตอร์, Donald Blair จากไนกี้ และ Peter Oppenheimer จากแอปเปิล