ยล Mac OS X ตัวใหม่ “El Capitan”

ได้ฤกษ์เปิดตัวกันไปอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ กับ Mac OS X 10.11 El Capitan ในงาน Worldwide Developers Conference ของแอปเปิล ในซานฟรานซิสโก โดยมีฟีเจอร์ใหม่มากมาย และ Spotlight ก็น่าใช้กว่าเดิมด้วย
 
รองประธานอาวุโสของแอปเปิลอย่าง Craig Federighi เป็นคนรับหน้าที่ดังกล่าวบนเวที และได้เผยความสามารถใหม่ของ “El Capitan” ไม่ว่าจะเป็นการอัปเกรด Spotlight, การปรับแต่งความสามารถของ Mail ฟีเจอร์ใหม่ๆ ในซาฟารี และฟีเจอร์การจัดการหน้าต่างโปรแกรมแบบใหม่ (Window Management)
 
ยกตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ที่มาใน Mail เช่น การใช้นิ้วปัด (Swipe) อีเมลที่ไม่ต้องการทิ้งไปแทนการคลิกปุ่มคำสั่ง Delete หรือการ Pin บนซาฟารี ที่สามารถปัดแท็บต่างๆ ไปเก็บไว้ด้านซ้ายของหน้าต่างได้ และหากปิดหน้าต่างซาฟารีนี้ไป เมื่อเปิดซาฟารีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาระบบก็จะโหลดแท็บต่างๆ ที่ปิดไปเหล่านั้นขึ้นมาให้ใหม่ด้วย ไม่เพียงเท่านั้น หากมีการคลิกลิงก์ในแท็บต่างๆ ที่ Pin เก็บไว้ด้านข้างของหน้าจอ ระบบจะเปิดเป็น Tab ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ (หน้าต่างเดิมไม่หายไปด้วย)
 
ของเล่นอีกชิ้นคือ หากเขย่าเคอร์เซอร์ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของเคอร์เซอร์ได้ด้วย
 
ขณะที่ Spotlight รองประธานอาวุโสของแอปเปิลได้เผยถึงอัปเดตที่ทำให้การพิมพ์คำค้นหาทำได้ง่ายดาย และเป็นธรรมชาติมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้คำสั่งว่า “Show me all mail from Phil that I’ve ignored” (จงแสดงเมลจากฟิลทั้งหมดที่ฉันยังไม่ได้เปิดอ่าน) เป็นต้น ซึ่งในจุดนี้สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ฟังได้ดีทีเดียว หรือสั่งให้ค้นหา “Document I worked last June” ก็ทำได้เช่นกัน
 
 
หรือหากต้องการเสิร์ชหาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง Spotlight ยังได้ขยายขอบเขตของการแสดงผลให้กว้างขวางกว่าเดิม เช่น การค้นหาสภาพอากาศของวันศุกร์ นอกจากจะแสดงผลสภาพอากาศในพื้นที่ที่ผู้ใช้อาศัยอยู่แล้ว ยังมีสภาพอากาศของพื้นที่ใกล้เคียงให้ด้วย
 
ไม่เพียงเท่านั้น แอปเปิลยังได้ส่งฟีเจอร์ Mission Control ที่ใช้เพียง 3 นิ้วลากพร้อมกันเพื่อกระจายหน้าต่างโปรแกรมทั้งหมดออกไปให้เห็นเด่นชัดว่าโปรแกรมไหนอยู่ตรงไหน หรืออย่างฟีเจอร์ล้ำๆ เช่น การแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 หน้าต่าง โดยด้านหนึ่งเป็นโปรแกรมหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็หาโปรแกรมที่ต้องการแล้วลากใส่ลงไป เมื่อเปิด 2 โปรแกรมบนหน้าต่างเดียวกัน ก็ยังสามารถดึงภาพจากหน้าจอหนึ่งไปใส่ในอีกหน้าจอหนึ่งได้ เป็นต้น
 
นอกจากนั้นแล้ว แอปเปิลยังได้ส่งแบบอักษร (font) ใหม่ “ซานฟรานซิสโก” ซึ่งเป็นแบบอักษรที่ทันสมัย และอ่านง่ายสำหรับจอภาพแบบ Retina ด้วย
 
“OS X เป็นการผสานรวมระหว่างฮาร์ดแวร์ Mac อุปกรณ์ iOS แอป และบริการออนไลน์ ซึ่งช่วยเสริมพื้นที่จำหน่าย Mac ให้อยู่เหนืออุตสาหกรรมพีซีได้เพิ่มขึ้นในทุกปีตลอดทศวรรษที่ผ่านมา” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว
 
“ลูกค้าชื่นชอบจุดเด่นที่สำคัญของ OS X Yosemite ที่มีการปล่อยให้ใช้งานเมื่อปีที่ผ่านมามาก และทำให้มันกลายเป็นระบบปฏิบัติการของพีซีที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยมีมาก่อน ด้วย El Capitan เรามีการปรับแต่งประสบการณ์ใช้งาน Mac เพิ่มขึ้น ด้วยการเสริมแต่งการจัดการหน้าต่าง Spotlight และแอปที่ติดตั้งไว้ในตัว รวมถึงมีการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับกิจกรรมการใช้งานในแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่การเปิดใช้แอป ไปจนถึงการเข้าใช้งานอีเมลให้สามารถทำได้รวดเร็ว และตอบสนองได้มากยิ่งขึ้น”
 
OS X El Capitan ยังมาพร้อม Metal เทคโนโลยีกราฟิกของ Apple ที่ช่วยเสริมให้ภาพเคลื่อนไหว และภาพกราฟิกที่เป็นจุดสำคัญของระบบสามารถแสดงผลได้รวดเร็ว และคมชัดขึ้น และรองรับภาษาต่างๆ ได้มากขึ้น รวมถึงอักษรภาษาจีน (ทั้งจีนประยุกต์และจีนดั้งเดิม) พร้อมตัวอักขระที่ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามถึง 50,000 ตัว รวมถึงภาษาญี่ปุ่นด้วย โดยการแปลงฮิรากานะเป็นภาษาเขียนญี่ปุ่นโดยอัตโนมัติ และไม่ต้องเลือกแต่ละคำและยืนยันการแปลงคำอีกต่อไป 
 
โปรแกรมตัวอย่างสำหรับผู้พัฒนาของ OS X El Capitan จะเปิดให้สมาชิกโปรแกรมผู้พัฒนาของ Mac ใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้ Mac สามารถเข้าร่วมโปรแกรม El Capitan เบต้าในเดือนกรกฎาคม และดาวน์โหลดเวอร์ชันเต็มได้ฟรีในภายหลังจาก Mac App Store ภายในปีนี้ ลูกค้าที่สนใจจะลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรมเบต้าสำหรับสาธารณะ สามารถเข้าไปที่ www.apple.com/osx/elcapitan-preview/ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาค หรือบางภาษา