เบลเยียมเปิดทางเดินให้ “คนชอบส่งข้อความ”


by admin
17-06-2015 00:00:00

ในยุคที่แอปส่งข้อความอย่าง Messenger ของเฟซบุ๊ก (Facebook) มีการดาวน์โหลดสูงถึง 1 พันล้านครั้งผ่านบริการกูเกิลเพลย์ (Google Play) ไม่นับรวมแอปส่งข้อความอื่นๆ ที่มีให้เลือกใช้งานอีกมากมาย คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การส่งข้อความกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคยุคใหม่ให้ความสำคัญกันอย่างมาก ล่าสุด มีบริษัทในเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม พ่นสีสเปรย์ลงบนพื้นเป็นทางเดินพิเศษสำหรับผู้ที่นิยมการเดินไปด้วยส่งข้อความไปด้วยให้แล้ว เพื่อจะได้ไม่เกะกะขวางทางคนอื่น

โดยทางผู้ดำเนินการให้เหตุผลในการเปิดทางเดินเท้าพิเศษนี้ว่า เนื่องจากพบว่ามีการเดินชนกันมากเป็นขึ้นอันเป็นผลมาจากพฤติกรรมเดินไปส่งข้อความไปของผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ทางร้านซึ่งขายสมาร์ทโฟนจึงอยากเสนอทางออกด้วยการเปิดช่องทางพิเศษสำหรับคนที่ชอบส่งข้อความระหว่างเดินทาง

“เราพบว่ามีคนที่เดินข้ามถนนไปด้วยส่งข้อความไปด้วย และไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้างมากไปกว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอ ซึ่งทำให้เกิดการชนกับผู้เดินเท้ารายอื่น ๆ โดยที่ไม่รู้ตัว” David Verbeyst ผู้จัดการฝ่ายการตลาดจาก Mlab ร้านค้าสมาร์ทโฟนในเมือง ผู้ออกแนวคิดดังกล่าวเผย

อย่างไรก็ดี Johan Vermant พ่อเมืองแอนต์เวิร์ปกลับเห็นตรงข้าม โดยมองว่า การเปิดทางพิเศษดังกล่าวจะนำไปสู่อุบัติเหตุได้ อีกทั้งการพ่นสีลงบนถนนในลักษณะดังกล่าวก็ผิดกฎหมายของเมือง แถมยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางการแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้ ทางเมืองจะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนต่อไป และทาง Mlab ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการลบรอยสเปรย์บนผิวถนน และเสียค่าปรับที่ทำผิดกฎหมายด้วย

การเปิดเส้นทางพิเศษสำหรับคนชอบส่งข้อความ หรือใช้งานสมาร์ทโฟนในขณะเดินบนถนนไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในเมืองใหญ่อย่างวอชิงตัน ดี.ซี. หรือในเมือง Chongqing ประเทศจีน ก็มีการเปิดเส้นทางในลักษณะเดียวกันมาแล้ว เพียงแต่ทั้ง 2 แห่งกระทำโดยผู้ว่าการของเมือง ขณะที่ของเบลเยียมทำโดยภาคเอกชน แถมไม่ได้ขออนุญาตอย่างเป็นทางการ จึงนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างภาคเอกชนกับภาครัฐดังที่ปรากฏ 

ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000068335
 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter