สำรวจสต็อกรถใหม่จ่อคิวเขย่าตลาดครึ่งปีหลัง!

ผ่านพ้นครึ่งปีแรกตลาดรถยนต์ในไทยยังหัวทิ่ม ไม่ว่าจะเป็นงานมอเตอร์โชว์ หรือแคมเปญร้อนแรงแค่ไหน สถานการณ์กลับยังคงไม่ดีขึ้น แต่หลายฝ่ายยังมองในแง่ดีเชื่อตลาดครึ่งปีหลังจะกลับมาฟื้นตัวได้ ขณะเดียวกันค่ายรถยังคงเดินหน้าลุย ไม่ว่าจะกลยุทธ์การทำตลาด หรือแผนแนะนำรถรุ่นใหม่สู่ตลาด เหตุนี้ “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” จึงสำรวจความเคลื่อนไหวของค่ายรถล่าสุด ว่าจะมีรถใหม่รุ่นใดบ้าง? ที่เตรียมจะบุกตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้…
 

ผลงานภาพตกแต่ง หรือ Rendering ของเว็บไซต์ carscoopscoop.com ทำขึ้นจากเค้าโครงของภาพสิทธิภาพมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้
 
ปิกอัพ/พีพีวีเปิดหน้าแลกหมัดเดือด!
 
เริ่มกันที่ตลาดปิกอัพและสายพันธุ์ต่อเนื่องอย่างรถอเนกประสงค์แบบพีพีวี แม้ค่ายยักษ์ใหญ่จะส่งปิกอัพรุ่นใหม่สู่ตลาดกันแล้ว โดยเฉพาะ “โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่” ที่เพิ่งถูกวางตลาดไปล่าสุด แต่ใช่ว่าจะไม่มีอะไรใหม่ๆ สู่ตลาดอีก เพราะอย่างที่รับรู้กันตั้งแต่ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2015 ที่ผ่านมา เมื่อฟอร์ด ประเทศไทย ได้นำปิกอัพ “เรนเจอร์” ใหม่ ที่เป็นการปรับโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์ มาเผยโฉมและประกาศจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้
 
ขณะที่ “มาสด้า” มีการขยับเช่นกัน โดยต้นเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดตัว “บีที-50 โปร” ใหม่ ซึ่งทำการปรับรูปลักษณ์หน้าตาใหม่ให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์โคโดะ ดีไซน์ ในส่วนของเครื่องยนต์ไม่มีการปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกับฟอร์ด เรนเจอร์ แต่เรื่องนี้ต้องจับตา “อีซูซุ ดี-แมคซ์” เพราะมีกระแสข่าวมาตลอดจะวางเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่ 1900-2000 ซีซี เทอร์โบคู่ และช่วงเปิดตัวโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ได้มีการปั่นกระแสข่าวตอกย้ำเรื่องนี้อีกครั้ง และนั่นน่าจะรวมถึงพีพีวี “อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” ด้วย ส่วนจะวางตลาดภายในปลายปีนี้ตามรายงานสื่อต่างประเทศ หรือเพียงแค่ลดกระแสความแรงของคู่แข่ง คงต้องติดตามดูกันต่อไป อย่างไรก็ตามโปรเจคนี้จะต้องมาแน่นอน เพียงแต่จะเป็นเมื่อไหร่?
 

เป็นภาพ Rendering ของโฉมใหม่รถอเนกประสงค์แบบพีพีวี “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” ในเว็บไซต์ indianautosblog.com ทำให้เห็นรูปลักษณ์ชัดเจนขึ้น จากภาพหลุดก่อนหน้านี้(ภาพล่าง)
 
ว่ากันที่รถอเนกประสงค์แบบพีพีวีของอีซูซุ ตลาดนี้จะต้องดุเดือดแน่นอน แต่หลักๆ น่าจะมาจากการเปิดตัวของ “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” โฉมใหม่ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนใหม่หมดตามปิกอัพไฮลักซ์ รีโว่ ที่ถูกนำมาเป็นพื้นฐานโครงสร้างตัวถังในการพัฒนา โดยตามกระแสข่าวจะเผยโฉมฟอร์จูนเนอร์ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ และจากนั้นปลายปีจะเป็น “โตโยต้า อินโนวา” โฉมใหม่ ในฐานะที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันกับไฮลักซ์ รีโว่
 
ส่วนอีกพีพีวีอีกรุ่น “มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต” ที่ต้องปรับเปลี่ยนตามปิกอัพ มิตซูบิชิ ไทรทัน กำหนดจะวางตลาดช่วงครึ่งหลังของปีนี้เช่นกัน แต่ขณะที่คู่แข่งใกล้จะถูกส่งลงตลาด มิตซูบิชิได้มีปล่อยภาพจดสิทธิบัตรออกมาเบรกกระแสคู่แข่งไว้ จากที่ก่อนหน้านี้ไม่นานฟอร์ดได้ชิงเปิดตัว “เอเวอเรสต์” โฉมใหม่ตัดหน้าชิงยอดขายไปก่อน
 

ซูซูกิ เซียส อีโคคาร์โมเดลที่ 3 กับตัวถังซีดาน วางเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับรุ่นสวิฟท์ แต่จุดเด่นจะอยู่ที่ตัวถังและห้องโดยสารขนาดใหญ่
 
เก๋งยังมีตัวเด่นกระตุ้นกระแสตลาด
 
หลังจากเผยโฉม “ซูซูกิ เซียส” (Suzuki Ciaz) ออกมาหยังกระแสตลาดในงานมอเตอร์โชว์ รวมถึงล่าสุดที่งานบางกอกฯ ออโต ซาลอน 2015 ในที่สุด 8 กรกฎาคมนี้ เป็นวันกำหนดฤกษ์วางตลาดเสียที จากที่ปั่นกระแสมาตลอดกับจุดเด่นเป็นอีโคคาร์ที่มีตัวถังและห้องโดยสารขนาดใหญ่ แต่สมรรถนะยังคงไม่ด้อยลงมา เพราะได้ออกแบบตัวถังให้มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ส่วนสนนราคารอวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะใกล้เคียงกับรุ่นสวิฟท์
 
ส่วนกลุ่มเก๋งตลาดที่จะเปิดตัวรุ่นใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ คงเป็น “เอ็มจี5” เก๋งโมเดลที่ 3 ในไทยของค่ายรถเชื้อสายแดนผู้ดีแต่โอนสัญชาติมาเป็นจีน เพื่อมาทำตลาดในกลุ่มเก๋งคอมแพ็กต์ขนาดกลาง แต่ก่อนจะถึงเวลานั้นพบกับคอมแพ็กต์คาร์พี่ใหญ่ “เอ็มจี6” ที่จะทำการแต่งหน้าทาปากใหม่ กำหนดเปิดตัวปลายเดือนกรกฎคมนี้
 

เอ็มจี6 หลังจากทำตลาดมาเกือบปี เตรียมไมเนอร์เชนจ์แก้มือดันยอดขายใหม่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้
 

 
สำหรับคู่แข่งในตลาดเก๋งคอมแพ็กต์มีการขยับเตรียมปรับโฉมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “เชฟโรเลต ครูซ” ที่เพียงแค่ทำการไมเนอร์เชนจ์จากภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ แม้ในสหรัฐอเมริกาจะมีการโมเดลเชนจ์ก็ตาม และอีกรุ่น “ฟอร์ด โฟกัส” ที่ในต่างประเทศไมเนอร์เชนจ์ไปได้สักพักแล้ว รวมถึงในไทยที่วิ่งทดสอบให้เห็นบ่อยๆ หากดูตามเวลาน่าจะมาปลายปีนี้ แต่ถ้าเคลียร์สต็อกเก่าไม่หมดคงได้เจอปีหน้าโน้น ส่วนที่มีเสริมทางเลือกคงจะเป็น “นิสสัน ซิลฟี เทอร์โบ” 190 แรงม้า ซึ่งงานนี้คงแค่นำมาเป็นน้ำจิ้ม เหมือนกับเก๋งแฮทช์แบ็ก “พัลซาร์ เทอร์โบ” นั่นแหล่ะ
 
เอสยูวีกระแสยังแรง! มาอีกหลากตัวเลือก
 
ปัจจุบันรถกลุ่มเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์ กระแสค่อนข้างแรง มีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ต่อเนื่อง และในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังมีรถรุ่นใหม่เตรียมจ่อคิวลุยหลากหลาย แต่ที่ได้รับการจับตามองคงจะเป็น “มาสด้า ซีเอ็กซ์-3” ซึ่งจะเผยโฉมในไทยก่อนช่วงสิ้นปี แต่อาจจะเพียงเปิดรับจองคิว เหมือนกับมาสด้า 2 สกายแอคทีฟเมื่อปลายปีที่แล้ว
 

เชฟโรเลต ครูซ ในตลาดจีนและสหรัฐอเมริกาเปิดตัวรุ่นโมเดลเชนจ์ไปแล้ว แต่ในไทยจากภาพที่ถูกถ่ายได้ยังเป็นเพียงแค่ไมเนอร์เชนจ์รูปลักษณ์เหมือนครูซรุ่นคลาสสิคในจีนก่อนหน้านี้
 

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ปรับโฉมไปได้สักพักในต่างประเทศ และไทยก็เห็นวิ่งทดสอบกันเกลื่อน ตามช่วงเวลาน่าจะมาในช่วงครึ่งหลังปีนี้ แต่หากยังเคลียร์สต็อกเก่าไม่จบ คงได้เห็นวางตลาดปีหน้าโน้น
 
ขยับมาเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์ จะมีการเผยโฉม “เอ็มจี จีเอส” (MG GS) ของค่ายเอ็มจีในช่วงงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2015 เช่นกัน แต่กำหนดทำตลาดเป็นทางการจะเริ่มในปีหน้า เพื่อขึ้นไลน์ผลิตในประเทสไทย ส่วนที่จะเปิดตัวรถใหม่วางจำหน่ายแน่ช่วงปลายปี “ซูบารุ เอ็กซ์วี” ไมเนอร์เชนจ์ โดยควงมากับรถอเนกประสงค์แบบแวกอน “ซูบารุ เลโวร์ก” (Subaru Levorg) ซึ่งจะเปิดตัวที่ไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน
 
มาต่อกันที่เอสยูวีหรูยังคงยกทัพเขย่าตลาดไทยกันหลากหลายตัวเลือก รวมถึงเจ้าตลาดรถหรูเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่เตรียมจะนำรถรุ่นใหม่ “จีแอลซี” (GLC) ที่เพิ่งเผยโฉมในต่างประเทศ เพื่อมาทำตลาดแทนรุ่นจีแอลเค ในไทยคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ส่วนค่ายรถหรูอื่นๆ ที่ชัดเจนจะเป็น “แลนด์โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี สปอร์ต” ตัวแทนของรุ่นฟรีแลนเดอร์เจอแน่ในช่วงไตรมาสสามปีนี้ หรือค่ายออดี้ที่มากับ 2 ตัวเลือก เอสยูวีรุ่นใหญ่ “คิว7” (Q7) ที่ปรับโฉมใหม่ ควงคู่มากับรุ่นเล็ก “คิว3” (Q3)ไมเนอร์เชนจ์ และอีกรุ่นต้องจับตา “วอลโว่ เอ็กซ์ซี90” โฉมใหม่จะมาในปลายปีนี้หรือไม่?
 

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ครอสโอเวอร์ขนาดเล็กที่พัฒนาบนพื้นฐานของมาสด้า 2 เตรียมเผยโฉมปลายปีนี้ ก่อนขายจริงต้นปีหน้า
 

เอ็มจี จีเอส รถอเนกประสงค์ที่จะนำมาเผยโฉมปลายปีนี้ แต่กำหนดลงทำตลาดเป็นปีหน้าเช่นกัน
 
รถหรู-สปอร์ตพรึบ! ล้วงกระเป๋าเศรษฐีไทย
 
ตลาดรถหรูช่วงครึ่งปีหลังยังคงร้อนแรง ไม่เพียงการเติบโตสวนภาพรวมตลาด แต่ค่ายรถออกก็เตรียมทีเด็ดมาล้วงกระเป๋าเศรษฐีไทยต่อเนื่อง โดยเฉพาะเจ้าตลาด “เมอร์เซเดส-เบนซ์” ที่เผยชัดว่ายังมีรถรุ่นใหม่เตรียมจ่อตลาดไทยในช่วงครึ่งปีหลังอีก 9 รุ่น (มีรุ่นเดียวกันแต่ตัวถังแตกต่างนับเป็นอีกรุ่น) ซึ่งในส่วนของเก๋งที่แย้มออกมาจะเปิดตัวต่อไป “เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส มายบัค” (Mercedes-Benz S-Class Maybach) ที่ได้มีการนำชื่อแบรนด์ “มายบัค” มาพ่วงตอกย้ำความสุดหรูอีกระดับ และอีกรุ่นที่ทำตลาดในไทย “เอ-คลาส” ใหม่ แต่เพิ่งไมเนอร์เชนจ์ย่อมถูกนำมาทำตลาดเช่นกัน
 
ฟากค่ายคู่แข่ง “บีเอ็มดับเบิลยู” ไฮไลต์เป็นโฉมใหม่ของ “ซีรี่ส์7” ที่เพิ่งเผยโฉมในต่างประเทศ และในไทยอย่างเร็วคงเป็นการนำเข้ารุ่นซีบียู(CBU) หรือรุ่นประกอบจากต่างประเทศมาทำตลาดก่อน จากนั้นปีหน้าจึงจะเป็นเวอร์ชันประกอบในไทย(CKD) หรือหากชื่นชอบแบบย่อมลงมายังมีตัวเลือก “จากัวร์ เอ็กซ์อี” ใหม่ ที่จะเปิดตัวครึ่งหลังปีนี้เช่นกัน รวมถึง “ออดี้ เอ3” กับตัวถังแฮทช์แบ็กมาจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือมาคอยสะกิดเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ-คลาสให้คันใจเล่นๆ
 

ซูบารุ เลโวร์ก รถอเนกประสงค์แบบแวกอน จะเปิดตัวในไทยแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนปลายปีนี้
 

เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี เป็นเอสยูวีโมเดลใหม่ที่จะเข้ามาเสริมทัพในตลาดไทย
 
นอกจากนี้ค่ายตรา 4 ห่วง ยังเตรียมเสริมทางเลือกให้คนพันธุ์แรง โดยในช่วงปลายปีนี้จะมีการเสริมทัพอีกรุ่นกับ “ออดี้ ทีทีเอส” (Audi TTS) ซึ่งเป็นเวอร์ชันตัวแรงของรุ่นทีที โดยรีดกำลังม้าในคอกเพิ่มเป็น 310 ตัว แต่ถ้าชอบสปอร์ตรุ่นเล็กเตรียมพบกับ “มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5” (Mazda MX-5) สปอร์ตโรดสเตอร์แห่งตำนาน ที่จะเปิดตัววางตลาดในไทยปลายปีนี้ กับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ 2.0 ลิตร 160 แรงม้า
 
นี่เป็นบางส่วนของรถใหม่ที่ได้รับการเปิดเผย และมีแนวโน้มจะมาบุกตลาดไทยในช่วงครึ่งหลังปีนี้ แม้ภาพรวมสถานการณ์ตลาดรถจะไม่ดีนัก แต่นับว่าค่อนข้างมีตัวเลือกหลากหลาย ครอบคลุมทุกกลุ่มตลาดทีเดียว..
 

แลนด์โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี่ สปอร์ต ตัวแทนของรุ่นฟรีแลนเดอร์ที่จะเปิดตัวในไทยช่วงไตรมาสสามปีนี้
 

เอสยูวีรุ่นใหญ่ของค่าย 4 ห่วง ออดี้ คิว7 โฉมใหม่ จะเป็นอีกทีเด็ดในปีนี้
 

วอลโว่ เอ็กซ์ซี90 กระแสตอบรับจากผู้บริโภคดีมากในต่างประเทศ มาลุ้นว่าจะเข้ามาทำตลาดทันปลายปีนี้หรือไม่?
 

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส มายบัค นำมาตกแต่งแบบที่สุดของความหรู พร้อมปัดฝุ่นชื่อแบรนด์ “มายบัค” กลับมาห้อยท้ายไว้ ไม่ให้หายไปเหมือนที่คาดกันไว้ก่อนหน้านี้
 

จากัวร์ เอ็กซ์อี อีกโมเดลที่จะเข้ามาเติมเต็มความหรูอีกระดับ
 

หลังจากทำตลาดรุ่นซีดานของ ออดี้ เอ3 ปีนี้ถึงคราวตัวถังแฮทช์แบ็กบ้าง
 

รุกตลาดอย่างหนักสำหรับค่ายออดี้ โดยเตรียมนำเข้า ออดี้ ทีทีเอส มาเอาใจคนที่ชื่นชอบความแรงกว่าเวอร์ชันปกติของรุ่นทีทีที่เปิดตัวไปเมื่อไม่นาน
 

มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5 สปอร์ตโรดสเตอร์ยอดนิยม มากับโฉมใหม่ภายใต้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ