คาวาอี้! ญี่ปุ่นจำหน่ายสินค้าโดราเอมอนประกบคิตตี้เป็นครั้งแรก

โดราเอมอนและฮัลโหล คิตตี้ 2 ตัวการ์ตูนดังจากคนละค่าย โคจรมาพบกันเป็นครั้งแรก เมื่อเจ้าของลิขสิทธิ์จับมือร่วมกันผลิตสินค้าที่มีทั้งโดราเอมอนและคิตตี้อยู่ร่วมกันเป็นครั้งแรก

บริษัทซานริโอ และ บริษัทฟูจิโคะ โปร เจ้าของลิขสิทธิ์โดราเอมอนและฮัลโหล คิตตี้ ได้ตกลงที่จะจำหน่ายลิขสิทธิ์ของตัวการ์ตูนดังทั้งสองตัวร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยมีบริษัทกว่า 50 แห่งจับจองลิขสิทธิ์ของตัวการ์ตูนคู่นี้ เพื่อผลิตเป็นสินค้าต่างๆมากกว่า 320 รายการ

 

ความร่วมมือครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตัวการ์ตูนดังอย่างโดราเอมอนและคิตตี้ จะปรากฏตัวร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี หลังจากเจ้าของลิขสิทธิ์ทั้งสองบริษัทได้แยกกันขายลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดัง เพื่อนำไปใช้ในสินค้าต่างๆมากมายตั้งแต่ของเด็กเล่น,ของใช้สารพัดอย่าง จนถึงบัตรเครดิต และเครื่องบินโดยสาร

ฮัลโหล คิตตี้ ผลงานสร้างสรรค์ของบริษัทซานริโอ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในปี 1974 และกลายเป็นสัญลักษณ์ความ “คาวาอี้” ของแดนอาทิตย์อุทัย โดยคิตตี้สามารถสร้างมูลค่าตลาดได้ถึง 7,000ล้านดอลลาร์ โดยไม่ต้องมีการโฆษณาใดๆ

ขณะที่ โดราเอมอน ผลงานของบริษัทฟูจิโคะ โปร ถูกตีพิมพ์เป็นการ์ตูนครั้งแรกในปี 1970 โดยเรื่องราวความสัมพันธ์ของแมวหุ่นยนต์จากโลกอนาคตกับเด็กชายโนบิตะ ได้สร้างความประทับใจให้กับเด็กๆทั่วโลกอย่างไม่เสื่อมคลาย ล่าสุดภาพยนตร์เรื่อง Stand by Me Doraemon หรือโดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป ได้ติดอันดับภาพยนตร์ยอดนิยมอันดับ 1 ของโรงภาพยนตร์ในประเทศจีน ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นจะร้าวฉานจากปัญหาการแย่งชิงเกาะในทะเลจีนตะวันออกก็ตาม

บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูนดังทั้งคู่ เปิดเผยว่า ได้มีการหารือเรื่องการจำหน่ายลิขสิทธิ์ร่วมกันตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้ เพื่อสร้างสินค้าที่ถูกใจคนรุ่นใหม่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยสินค้าโดราเอมอนประกบคิตตี้ชุดแรกจำนวน 23 รายการ ซึ่งมีทั้งสมุดบันทึก, แก้วน้ำ, เสื้อยืด, ถุงผ้า ฯลฯ จะวางจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนการจำหน่ายในต่างประเทศยังต้องรอการสำรวจตลาดต่อไป.

 

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9580000083642