"เฟซบุ๊ก" เตรียมเปิดสำนักงานที่ไทย ดีเดย์ 17 กันยายน

หลังจากที่หลายเดือนก่อน “เฟซบุ๊ก” ได้มีการประกาศรับสมัครตำแหน่ง “Head of Thailand” ทำให้มีกระแสฮือฮากันหนาหูว่า เฟซบุ๊คเตรียมเข้ามาเปิดสำนักงานในประเทศไทยแล้วอย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีการใช้เฟซบุ๊กเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ 33 ล้านยูสเซอร์ ติดเป็นอันดับ 9 ของโลกเลยทีเดียว

ทั้งนี้ 1-2 วันที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้มีท่าทีสำคัญในการส่งจดหมายเชิญงานเปิดตัวสำนักงานในประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 กันยายน 2558 ที่ร้านอาหาร The Never Ending Summer ถ.เจริญนคร

แต่งานนี้เป็นการจัดขึ้นแบบ Private Event คนที่จะเข้างานได้จะต้องลงทะเบียนด้วยอีเมล และจะต้องเป็นอีเมลที่มีในระบบแล้วเท่านั้น ซึ่งเป็นบุคคลที่เฟซบุ๊กคัดสรรมาแล้วเรียบร้อย

ทั้งนี้รายละเอียดอื่นๆ อย่างเช่น สถานที่ตั้งสำนักงานอยู่ตรงไหน ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่สิ่งที่น่าลุ้นก็คือ ใครจะเข้ามาเป็น “Head of Thailand” ของเฟซบุ๊กประเทศไทย 

ทางด้าน วฤตดา วรอาคม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์และสื่อโซเชียล แฮริสัน แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป ประเทศไทย ได้ให้ความเห็นว่า
 
“การเข้ามาตั้งสำนักงานในประเทศไทยของเฟซบุ๊กจะสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญอีกแน่นอน เชื่อว่าจะต้องมีโปรดักส์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนไทยมากขึ้นอีกแน่นอน ให้นึกถึงตอนที่กูเกิล ยูทิวบ์ หรือไลน์เข้ามาเปิดสำนักงานในไทย เหล่านี้จะมีโปรดักส์ใหม่ๆ ออกมา และมีความเป็นโลคอลมากขึ้น เรียกว่าเข้ามาเจาะกลุ่มผู้ใช้ได้มากขึ้น เข้าใจผู้ใช้ได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันเฟซบุ๊กเองก็ขายของได้ง่ายขึ้น เหมือนตอนที่ยูทิวบ์มาเปิดที่เมืองไทย
 
และทีสำคัญการแข่งขันในตลาดสูงขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสสูงมากๆ ที่ไลน์จะแซงหน้าเฟซบุ๊ก ทำให้เฟซบุ๊กเองต้องรีบทำตลาดในประเทศไทย ก่อนจะเสียฐานลูกค้าไป เพราะคอนเทนต์ของไลน์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในต่างจังหวัดได้ดีกว่า”