Facebook Live เพิ่มฟีเจอร์ Groups และอีเวนต์ รับเทรนด์ถ่ายทอดสด

หลังจากที่ Facebook เปิดให้ใช้ Facebook Live ฟีเจอร์วิดีโอถ่ายทอดสดไปยัง Timline เริ่มจากกลุ่มคนที่มีชื่อเสียง ดารา เซเลบริตี้ เพจดัง ได้แชร์วิดีโอถ่ายทอดสดไปให้เพื่อน ๆ บรรดาแฟนคลับ และต่อมาได้เปิดให้คนทั่วไปได้ใช้บริการนี้ จนมีวิดีโอจำนวนหลายล้านวิดีโอจากผู้ใช้ทั่วทุกมุมโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย และทำให้รับรู้ความต้องการของผู้ใช้ด้วยว่าต้องการช่องทางใหม่ๆ ในการค้นหา รับชม และแบ่งปันวิดีโอแบบไลฟ์มากขึ้น

ทำให้ Facebook จึงได้ออกฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Facebook Live เพื่อผลักดันให้ฟีเจอร์นี้เป็นเดสทิเนชันใหม่ของวิดีโอบนมือถือ อาทิ Live สำหรับกรุ๊ปและอีเวนต์ต่างๆ ปุ่ม Live Reactions ฟิลเตอร์ใหม่ๆ และแผนที่การรับชม Live แบบเรียลไทม์ (Live Map)

สิ่งที Facebook พบคือ คนนิยมชมวิดีโอถ่ายทอดสดนานกว่าวิดีโอธรรมดาทั่วไปถึงสามเท่า เมื่อเร็วๆ นี้จึงเปิดทางเลือกใหม่ในการเชิญเพื่อนเข้ามาร่วมรับชมการถ่ายทอดสด เพื่อให้ผู้คนเข้าชมวิดีโอถ่ายทอดสดกับเพื่อนๆได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังต้องการพื้นที่พิเศษ สำหรับค้นหาวิดีโอโดยเฉพาะ จึงเริ่มเปิดการใช้งานบริการวิดีโอเดสทิเนชั่นใหม่สำหรับผู้ใช้ไอโอเอสและแอนดรอยด์ โดยสามารถเข้าใช้บริการวิดีโอนี้ จากแถบวิดีโอ ตรงปุ่ม Navigation บริเวณตรงกลางด้านล่างของระบบ iOS และบริเวณกลางด้านบนของระบบแอนดรอยด์

ฟีดวิดีโอที่รวบรวมและนำเสนอวิดีโอถ่ายทอดสดอยู่ ณ ขณะนั้นจากทั่วโลก

ฟังก์ชันถ่ายทอดสดใน Facebook Groups เพื่อรองรับความต้องการถ่ายทอดสดให้กับกลุ่มคนที่มีความสนใจตรงกันหรือคล้ายคลึงกัน

ส่วนฟังก์ชันถ่ายทอดสดในFacebook Events รองรับการใช้งาน Facebook Group มากกว่าหนึ่งพันล้านคนในแต่ละเดือน ซึ่งใช้แพลตฟอร์มในการเชื่อมต่อกับสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญ ตั้งแต่เรื่องการเลี้ยงดูลูก การออกกำลังกาย ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงต่างๆ เราหวังว่าความสามารถใหม่ในการถ่ายทอดสดและการรับชมการถ่ายทอดสดใน Groups จะช่วยสร้างการเชื่อมโยงที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นกับชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจร่วมกัน

Live Reactions ให้ผู้ชมได้แสดงความรู้สึกแบบเรียลไทม์

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะต่อยอดให้ Facebook Live อินเทอร์แอคทีฟและตรงกับตัวตนของแต่ละคนมากขึ้น

คือ Live Reactions และ Live filters Live Reactions เพื่อให้ผู้รับชมวิดีโอแสดงความรู้สึกแบบเรียลไทม์ ระหว่างการถ่ายทอดสดได้ง่ายขึ้นซึ่งเป็น reactions ลักษณะเดียวกันกับที่เปิดตัวในฟีดข่าว ผู้ชมสามารถเลือกกดปุ่ม Love (รัก) Haha (ฮ่าๆ) Wow (ว้าว) Sad (เศร้า) หรือ Angry (โกรธ)ได้

โดย reactions เหล่านี้จะปรากฏอยู่ด้านบนของวิดีโอในลักษณะเรียลไทม์ และหายไปอย่างรวดเร็วเพื่อให้ผู้ถ่ายทอดสดและผู้รับชมสัมผัสได้ว่าผู้คนรู้สึกอย่างไรในช่วงเวลาต่างๆ ระหว่างการถ่ายทอดสด เรายังต้องการที่จะสร้างเครื่องมือครีเอทีฟใหม่ๆ ให้กับวิดีโอถ่ายทอดสดอีกด้วย เริ่มต้นจากชุด Live filters พื้นฐานทั้ง 5 ฟิลเตอร์ ที่จะช่วยให้ผู้ถ่ายทอดสดออกแบบวิดีโอได้ในแบบของตัวเอง

เครื่องมือปรับแต่งและสร้างสรรค์ไลฟ์วิดีโอเพื่อนำเสนอวิดีโอที่บ่งบอกความเป็นตัวตนมากที่สุด

ฟีเจอร์ Live Map ช่วยค้นหาวิดีโอถ่ายทอดสดที่กำลังเผยแพร่อยู่ทั่วโลก

ภาพการใช้งานฟีเจอร์ Live Map ที่แสดงถึงวิดีโอที่กำลังถ่ายทอดสดขณะนั้นจากทั่วทุกมุมโลก

สำหรับการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook Live ในไทย Facebook ได้นำเอาคนดัง อย่าง วู้ดดี้ มิลินทจินดา นัชญ์ ประสพสิน และเพจที่มีเจ้าของแฟนเพจที่มีแฟนคลับติดตามจำนวนมาก คนรักแมวชื่อดัง ทูนหัวของบ่าว, Nina Beauty World, Phol Food Mafia ถ่ายทอดสดจากอีเวนต์ต่างๆ ของพวกเขา