เจาะลึก ‘Facebook Group’ ทำไมถึงควรเป็นช่องทางแรกที่ใช้ ‘Go Online’ ในช่วง COVID-19

ในช่วงวิกฤติ COVID-19 นี้ กูรูหลายคนพยายามที่จะบอกว่า ‘โอกาส’ ที่จะช่วยพยุงธุรกิจมีแต่ต้อง ‘Go Online’ เท่านั้น แต่จะ Go ยังไง เพราะสร้างเพจมาคนก็ยังไม่รู้จัก ดังนั้นลองมาทำความรู้จักกับ ‘Facebook Group’ ที่ตอนนี้เป็นกระแสอย่างหนัก เนื่องจากหลายมหาวิทยาลัยเริ่มมีการตั้งกลุ่มบน Facebook เพื่อให้บัณฑิตและนิสิตมา ‘ฝากร้าน’ ขนาดที่เหล่าเซเลบคนดังยังมาลงขายกับเขาด้วย ดังนั้น มาดูกัน ทำไม Facebook Group ถึงเป็นกระแสและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์

หาลูกค้าที่ตรงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

ในปี 2019 Facebook มีการใช้งาน 57 ล้านคน/เดือน แต่ด้วยความที่ Facebook Group เป็นเหมือน Community ที่ย่อยลงมาอีกของ Facebook ซึ่งจะรวบรวมคนที่มีความสนใจ ความชอบ หรืองานอดิเรกที่เหมือน ๆ กันมาไว้รวมกัน ซึ่งแปลว่า หากเรามีสินค้าที่เป็นที่ตรงตามความสนใจของ Community นั้น ๆ ร้านก็จะได้ลูกค้าจำนวนมหาศาลดีกว่าไปเปิดเพจแบบหว่านแหซะอีก เพราะแม้ว่า 57% ของคนไทยจะพบแบรนด์ใหม่ผ่านโซเชียล แต่ปัจจุบัน page ถูกลดการมองเห็นลง

เพราะ Group เป็นชุมชน อัตราการมองเห็นจึงมากกว่าเพจ

ด้วยความที่ Facebook ปรับอัลกอริทึมใหม่ให้ผู้ใช้มองเห็น ‘โฆษณา’ ลดลง เพื่อให้ความสำคัญกับเพื่อน ครอบครัวมากขึ้น ซึ่งรวมถึง Facebook Group ดังนั้น ผู้ใช้งานจะเห็นโพสต์ในกลุ่มบนฟีดข่าวมากกว่าเพจ โดยปัจจุบัน Facebook Group มีจำนวนผู้ใช้กว่า 1.4 พันล้านคน ในกลุ่มทั้งหมด 10 ล้านกลุ่ม ทั่วโลก และบางกลุ่มมีสมาชิกถึงหลักล้านคน

ไม่ใช่แค่ขายของ แต่ใช้ทดลองตลาดและโฆษณาได้

เมื่อเราเจอกลุ่มที่มีความสนใจตรงกับสินค้าเราแล้ว เราอาจจะไปโพสต์ขายของ เพื่อทดสอบตลาดได้ว่าสินค้ามีคนสนใจแค่ไหน และราคาเหมาะสมหรือไม่ รวมถึงทำกิจกรรมทางการตลาดต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ได้อีกด้วย จากนั้นจะโปรโมตเพจหรือร้านออนไลน์ในแพลตฟอร์มไหน ๆ ก็ทำได้ ซึ่งดีกว่าการเปิดเพจแล้วเสียค่าโฆษณาเพื่อให้คนเห็นเสียอีก เมื่อเพจมีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือแล้ว จากนี้ก็สามารถหารายได้ทั้งในกลุ่มที่มีกลุ่มลูกค้าเดิมและได้ลูกค้าใหม่จากเพจอีกด้วย

ฝากร้านหมวดของใช้

ใช้เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพ

และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขายหรือทำตลาด ผู้ใช้ควรศึกษาพฤติกรรมสมาชิก เช่น ช่วงเวลาที่มีการใช้งาน เทรนด์สินค้าที่มาแรง เทคนิคการขาย รวมถึงเครื่องมือไหนที่ใช้งานได้ อาทิ ไลฟ์, โพล เป็นต้น อย่างการไลฟ์เป็นอะไรที่มาแรงมาก แต่การไลฟ์แบบเดิม ๆ ยอดอาจจะตก ดังนั้นต้องรีเฟรชตัวเองตลอดเวลา ต้องสร้างคาแร็กเตอร์ มีการวางแผนล่วงหน้า เนื้อหาในการไลฟ์ต้องน่าสนใจ พยายามทักทายผู้ชม เพื่อให้มีอารมณ์ความรู้สึกร่วม และมีโปรโมชั่น กระตุ้นให้เขาซื้อ

หากใครที่อยากจะเริ่มขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน Facebook Group น่าจะเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุด อาจจะลองสร้างเพจและค้นหากลุ่มที่ตรงกับสินค้าของเราแล้วโพสต์ขายดูสักครั้ง เพื่อทำความรู้จักกับสมาชิกในกลุ่มและศึกษาตลาด พฤติกรรม ความต้องการ ปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ก่อนที่จะขยับขยายกลุ่มลูกค้าออกมานอกกลุ่ม ซึ่งการขายของในกลุ่มนั้นไม่มีค่าใช้จ่าย เหมาะมากสำหรับมือใหม่ต้องการขายสินค้าโดยที่ไม่ต้องมีต้นทุน