ถอดกลยุทธ์ "Siam@Siam" ผ่าน "LINE@" เปิดมิติการตลาดใหม่บนโลกดิจิทัล

การทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ได้กลายเป็นกลยุทธ์ที่เกือบจะทุกแบรนด์ได้บัญญัติอยู่ในคัมภีร์การตลาดแล้ว แต่ละแบรนด์ก็จะมีการนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป โดยที่โจทย์ใหญ่ของนักการตลาดก็คือ ทำอย่างไรให้ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ หรือรู้สึกดีกับแบรนด์มากขึ้น
 
LINE แชทแอพพลิเคชั่นที่หลายคนคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือการตลาดของแบรนด์ ทำให้กระแสของการใช้สติ๊กเกอร์ฮิตกันทั่วเมือง แต่ติดอยู่ที่ว่าการทำ Official Account ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างหนา
 
แต่บริการใหม่จากไลน์ที่เรียกว่า LINE@ ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานมานี้ ได้สร้างความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะแบรนด์เล็กอย่าง SME ก็สามารถใช้ได้ โดยที่ Siam@Siam ได้มาเปิดประสบการณ์ถึงการใช้บริการนี้ สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นมหาศาล! 
 
โดยมีการตั้งโจทย์แรกก็คือ “Siam@Siam ไม่ได้ขายแค่ดีไซน์ แต่นำเสนอประสบการณ์การเข้าพักที่แปลกใหม่” ทำให้วันนี้ LINE@ สามารถเพิ่มยอดขายห้องพักในช่วง Low Season ให้กับทางโรงแรมได้ และยังมีส่วนช่วยให้ทางโรงแรมสามารถทำแคมเปญโปรโมชั่นได้อย่างง่ายดาย
 
 
ทาง Siam@Siam ได้เลือกใช้ LINE@ มาใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้า หรือผู้ติดตาม ทำให้ใกล้ชิดกับลูกค้าได้มากขึ้น เพราะสามารถสื่อสารผ่านหน้าแชท และการพูดคุยกันแบบ 1 ต่อ 1 ที่ช่วยทำให้โรงแรมสามารถปิดการขายได้ทันที ผ่าน LINE@ พร้อมระบบการจ่ายเงินผ่าน LINE Pay
 
ซึ่งข้อดีอีกข้อหนึ่งของ LINE@ คือการที่เจ้าของแอคเค้าท์สามารถรู้ได้ว่า มีคนบล็อคแอคเค้าท์กี่คน ทำให้เจ้าของแอคเคาท์เอาข้อมูลตรงนี้ไปพัฒนาคอนเทนท์ต่อไปได้
 
 
ที่สำคัญ LINE@ ยังสามารถเพิ่มระดับคุณภาพการบริการ และสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าได้ ซึ่งลูกค้าสามารถ Feedback ให้กับทางโรงแรม ทั้งในเรื่องการแจ้งปัญหา หรือแสดงความคิดเห็น นับว่าเป็นช่องทางที่รวดเร็วมากขึ้น จากเดิมที่โรงแรมแต่ละแห่งจะได้รับผลตอบรับ หลังจากที่แขก Checkout แล้ว กลับบ้านไปเขียนรีวิวตามเว็บไซต์ต่าง ๆ
 
 
นอกจากนั้น Siam@Siam ได้เผยกลยุทธ์เด็ดในการใช้ LINE@ เพื่อที่จะทำให้คนอยากติดตามแอคเคาท์อยู่ตลอดก็คือการ จัดทำแคมเปญ Lucky Draw แจกห้องพักฟรีทุกวันที่16 ของเดือน ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ติดตามไม่บล็อกแอคเค้าท์ และที่สำคัญในเรื่องจัดการคอนเทนต์จะต้องไม่ทำให้ผู้ติดตามรู้สึก รำคาญ จนบล็อคแอคเค้าท์ไป
 
Siam@Siam เป็นโรงแรมในเครือโรงแรม สยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท โรงแรมที่โดดเด่นในเรื่องการดีไซน์ ดำเนินธุรกิจมาประมาณ 8 ปี มีพนักงานกว่า 480 คน ปัจจุบันมีสาขาอยู่ที่ กรุงเทพฯ และ ที่พัทยา