“ชีวิตจะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีมีด?” โฆษณาโปรโมทสินค้าท้องถิ่นญี่ปุ่น

รัฐบาลเมืองเซกิ จังหวัดกิฟู เผยแพร่โฆษณาที่ตั้งคำถามว่า “ชีวิตจะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีมีด?” เพื่อส่งเสริมธุรกิจท้องถิ่นที่ผลิตมีดชั้นเยี่ยม แต่ผู้คนทั่วใหญ่กลับไม่รู้ว่ามีดมีความสำคัญต่อชีวิตมากแค่ไหน
 
แม่บ้านที่ต้องใช้วิชาคาราเต้หั่นกับข่าว, พ่อบ้านที่ต้องถอนหนวดด้วยเทปกาว, นักร้องไอดอลสาวสวยที่ไม่ตัดเล็บ,ช่างทำผมที่ต้องใช้ฟันตัดผมให้ลูกค้า และคู่บ่าวสาวที่ต้องใช้มือทุบขนมเค้กแต่งงาน ล้วนแสดงให้เห็นว่ามีดมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเรามากแค่ไหน โฆษณาของรัฐบาลเมืองเซกิต้องการสื่อให้ชาวญี่ปุ่นรู้ว่า มีดที่เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของเราทุกวันนี้ผลิตขึ้นจากเมืองเล็กๆแห่งนี้
 

 
โฆษณาที่ใช้ชื่อว่า “โมชิโม โนะ ฮานาชิ” เป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า “ถ้าหากไม่มีมีด”  ได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นอย่างมาก โดยมียอดผู้ชมในเว็บไซต์ยูทูปมากกว่า 174,000 วิว
 
ถึงแม้ญี่ปุ่นจะผลิตสินค้าไฮเทคและอิเลคทรอนิกส์จนมีชื่อเสียงทั่วโลก หากการการผลิตมีดก็ต้องใช้ความชำนาญไม่แพ้กัน และเมืองเซกิเป็นพื้นที่ผลิตมีดมากที่สุดของแดนอาทิตย์อุทัย โดย 45.3 %ของมีดทำครัว, 69.6%ของมีดสำหรับตัดผม และ 56.2%ของกรรไกรตัดเล็บ,ที่เปิดกระป๋องและใบมีดอื่นๆ ล้วนผลิตจากเมืองเซกิ หากแต่ผลการสำรวจพบว่า มีชาวญี่ปุ่นเพียงแค่ 10%เท่านั้นที่รู้ว่ามีดที่ตนเองใช้อยู่ทุกวันผลิตจากเมืองเซกิ
 

 
มีดที่ผลิตในญี่ปุ่นนั้นมีความพิเศษที่คมมีดที่ใช้งานได้นานโดยแทบไม่ต้องลับ นอกจากนี้ยังสามารถหั่นอาหารได้บางเฉียบและไม่ทำให้เนื้ออาหารช้ำโดยเคยมีพ่อครัวใช้มีดของญี่ปุ่นหั่นปลาซาชิมิได้บางกว่ากระดาษ หรือแม้แต่เต้าหู้ที่อ่อนนุ่มก็หั่นซอยได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
รัฐบาลเมืองเซกิพอใจอย่างยิ่งที่โฆษณาชุดนี้ได้รับความนิยม พร้อมระบุว่าจะรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมผลิตมีดของท้องถิ่นที่กำลังจะสูญสลายหายไป