ถึงคิว “บีดั๊ก”เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส เทงบ 400 ล้าน เปิดศึกแสตมป์ รอบ 3 กระตุกยอดขายโค้งสุดท้ายปี 58

แสตมป์ อาวุธข้างกายที“เทสโก้โลตัส เอ็กซเพรส” ขาดไม่ได้ไปแล้ว เพราะหลังจากออกแคมเปญสะสมแสตมป์โดราเอมอน  ต่อด้วย แสตมป์มิกกี้ เมาส์ ที่เพิ่งจบแคมเปญไปไม่นาน ล่าสุด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส” ได้ออกแคมเปญสะสมแสตมป์ “B.Duck Be Playful”  เป็นลายการ์ตูนเป็ดเหลืองหรือ“บีดั๊ก (B.Duck)”จากฮ่องกงออกมาต่อเนื่องทันที

การออกแคมเปญครั้งนี้ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส จะใช้งบลงทุน  400  ล้านบาท จากงบการตลาดทั้งปี 1,000 ล้านบาท เพื่อต้องการกระตุ้นยอดขายไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และรับกับเทศกาลปีใหม่

จักรกฤษณ์ จตุปัญญาโชติกุล รองกรรมการผู้จัดการแผนกการตลาด เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส บอกว่า แคมเปญสะสมแสตมป์ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากลูกค้ามาตลอด  ที่สำคัญสามารถเพิ่มยอดขายและจำนวนการซื้อสินค้าในแต่ละครั้งก็เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นจากปกติที่เคยจัดแคมเปญสะสมแสตมป์ปีละ 2 ครั้ง แต่ปีนี้ได้เพิ่มความถี่ในการจัดถึง 3 ครั้ง ซึ่งระยะเวลาแต่ละแคมเปญจะกิน 4 เดือน เท่ากับว่าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส มีแคมเปญนี้ออกมาต่อเนื่องตลอดทั้งปี 

ในขณะที่คู่แข่งจะออกแคมเปญลักษณะเดียวกันนี้ จะทำแคมเปญออกมาเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น

เขา ยกตัวอย่าง สินค้าที่เข้าร่วมรายการเติบโตขึน เช่น แสตมป์โดราเอมอน  ( 5 มีนาคม- 24 มิถุนายน 2558) สามารถทำยอดขายให้กับสินค้าที่ร่วมรายการเติบโต 43%   ส่วนช่วงออกแสตมป์มิกกี้ เมาส์ (11 กรกฎาคม – 28 ตุลาคม 2558)  สินค้าร่วมรายการมียอดขายเติบโตถึง 99%  ซึ่งครั้งนี้เทสโก้ โลตัส ก็คาดว่าจะสามารถกระตุ้นยอดขายได้เป็นเท่าตัว โดยมีสินค้าเข้าร่วมรายการรอบนี้ 2,000 รายการ

นอกจากนี้ จากการสำรวจความต้องการผู้บริโภคยังพบด้วยว่า ช่วงเวลาที่มีแคมเปญสะสมแสตมป์นั้น สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาซื้อสินค้า และเพิ่มยอดขายในการซื้อที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซเพรสเพิ่มขึ้น

แคมเปญสะสมแสตมป์การ์ตูน บีดั๊ก จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2558  ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2558 รวมเวลา 4 เดือน   เท่ากับว่า เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส มีแคมเปญสะสมต่อเนื่องตลอดทั้งปี มากกว่าคู่แข่งที่จัดปีละครั้ง

มีอะไรใหม่ในแคมเปญนี้

– ปรับโฉมสินค้าเฮาส์แบรนด์ ของเทสโก้ โลตัส 2 ชนิด คือ น้ำดื่ม และกระดาษทิชชู่ โดยใช้ลวดลายการ์ตูนบีดักมาใช้ โดยจะวางขายในโลตัส เอ็กซ์เพรส และในไฮเปอร์มาร์เก็ต

สินค้าเข้าร่วมโปรโมชั่นสะสมแสตมป์เพิ่มขึ้นจาก 1,400 เป็น 2,000 รายการ

– เพิ่มจำนวนแสตมป์ที่ได้รับ โดยสูงสุด 1,200 ดวง

– ร่วมกับคลับการ์ด ให้ลูกค้ารับแสตมป์เพิ่มมากขึ้น เช่น ข้าวสาร ได้แสตมป์ปกติ 30 ดวง ยังได้เพิ่มอีก 20 ดวง

 -เพิ่มสินค้าพรีเมียม ลายการ์ตูนบีดัก 5 ชนิด  คือ แก้วเซรามิคกล่องถนอมอาหาร (แสตมป์  85 ดวง + 1บาท) , เก้าอี้หนังเป่าลม (แสตมป์ 300 ดวง + 1 บาท) , ชุดผ้านวมและหมอน (แสตมป์  ชุดโต๊ะปิคนิค

เช่น การเลือกการ์ตูนบีดั๊ก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ติด 1 ใน 5 การ์ตูนที่ผู้บริโภครู้จัก แต่เมื่อนำมาออกแบบสินค้าพรีเมียมแล้ว กลับดูโดดเด่นกว่าคาแรคเตอร์การ์ตูนอื่นๆ จึงทำให้เทสโก้ โลตัส เลือก
บีดั๊กมาออกแบบ