สุดอื้อฉาว! ญี่ปุ่นพบอาหารหมดอายุกว่า 2 ตัน ถูกขายต่อในซุปเปอร์มาเก็ต

ลูกค้าที่นิยมซื้ออาหารลดราคาตามซุปเปอร์มาเก็ตในญี่ปุ่นอาจต้องคิดหนัก เมื่ออาหารหมดอายุที่ถูกทิ้งกลับถูกขายต่อและวางจำหน่ายอีกครั้ง โดยร้านข้าวแกงกะหรี่ชื่อดัง “โคโค อิชิบังยะ” ก็พลอยติดร่างแหไปด้วย
 
ผู้บริโภคในญี่ปุ่นได้รับคำเตือนว่าอย่าซื้อเนื้อชุบแป้งทอดของ Coco Ichibanya ที่วางจำหน่ายในซุปเปอร์มาเก็ตหลายแห่ง เนื่องจากเนื้อดังกล่าวเป็นอาหารที่ถูกทิ้งแล้ว แต่กลับถูกบริษัทที่รับช่วงจัดการขยะนำไปขายต่อและวางจำหน่ายอีกครั้ง
 
 
Coco Ichibanya ร้านแกงกะหรี่ชื่อดังได้สั่งทิ้งเนื้อชุบแป้งทอดจำนวนกว่า 40,000 ชิ้นหลังพบว่าอาจมีวัสดุแปลกปลอมเป็นชิ้นพลาสติกขนาดเล็กซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยทางโคโค อิชิบังยะได้ว่าจ้างให้บริษัทไดโกะ ซึ่งเป็นบริษัทจัดการของเสียนำเนื้อชุบแป้งทอดไปทิ้ง
 
แต่บริษัทไดโกะกลับนำเนื้อชุบแป้งทอดดังกล่าวไปขายต่อให้กับบริษัทอาหาร และวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาเก็ตและร้านอาหาร โดยพบว่าเนื้อชุบแป้งทอดที่ควรจะเป็นขยะกว่า 32,000 ชิ้นถูกนำมาวางขายต่อในพื้นที่จังหวัดไอจิ, กิฟู และมิเอะ
 
 
ยิ่งสาวยิ่งฉาว พบอาหารหมดอายุกว่า 2 ตันเต็มโกดัง
 
ถึงแม้ทางซุปเปอร์มาเก็ตและโคโค อิชิบังยะจะประกาศเรียกคืนเนื้อชุบแป้งทอดที่มีปัญหาทั้งหมด หากแต่วิกฤตกลับลุกลามดั่งไฟลามทุ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่าบริษัทไดโกะได้รับจ้างร้านอาหาร, ร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ตชื่อดังมากมายเพื่อจัดการขยะ แต่แทนที่จะอาหารที่หมดอายุไปทิ้งกลับเก็บไว้และนำไปขายต่อ
 
ในโกดังของบริษัทได้พบอาหารหมดอายุ 108 รายการจากร้านชื่อดังต่างๆ รวมน้ำหนักกว่า 2 ตัน บางอย่างหมดอายุไปตั้งแต่ปี 2007
 
 
ขยะอาหารที่ถูกตรวจพบล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ของร้านชื่อดังทั้ง โคโค อิชิบัง, อิออน ซุปเปอร์มาเก็ต , สหกรณ์การเกษตรหลายพื้นที่ รวมทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น และลอว์สัน เครือข่ายร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ทั้งหมดว่าจ้างให้บริษัทไดโกะจัดการขยะให้ และคาดว่าบริษัทไดโกะได้ขายต่ออาหารขยะนี้ไปทั่วญี่ปุ่นใน 25 พื้นที่ตั้งแต่เกาะฮอกไกโดถึงเกาะคิวชู
 
 
เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกำลังเร่งตามรอยอาหารขยะจำนวนมหาศาลนี้ แต่เนื่องจากบริษัทไดโกะได้รับว่าจ้างกำจัดขยะจากบริษัทยักษ์ใหญ่จำนวนมาก ซึ่งมีเครือข่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะติดตามว่าอาหารหมดอายุเหล่านี้ถูกขายต่อเป็นทอดๆไปยังที่ใดบ้าง นอกจากนี้บางส่วนยังอาจถูกแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูปอื่น เช่น ข้าวกล่อง “เบนโตะ” หรืออาหารกระป๋องไปแล้ว