9 อัพเดตใหญ่ล่าสุดจาก Facebook, LinkedIn, Twitter และ Instagram ที่นักการตลาดต้องรู้!

โลกโซเชียลกำลังปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยเฉพาะในด้านการทำการตลาดและการโฆษณา โซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมทั้งหลายจึงมีการปรับอัพเดตกันอย่างคึกคัก มาดูกันดีกว่าว่าทั้ง Facebook, LinkedIn, Twitter และ Instagram มีการปรับเปลี่ยนอะไรในโซเชียลของตัวเองบ้าง
 
1. Instagram จะเริ่มโชว์ยอดวิวของคลิปวิดีโอ โดยจะมีการติดเครื่องมือนับยอดวิวในทุกวิดีโอ ทั้งสำหรับผู้ใช้ปกติ และผู้ลงโฆษณา
 
2. [ข้อมูล] Facebook สร้างเอ็นเกจเมนต์ได้มากกว่า Twitter 3 เท่าสำหรับคอนเทนต์แบบแฝงแบรนด์ในปี 2015 เมื่อดูเทรนด์การทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งในปีที่ผ่านมา TrackMaven บริษัทผู้ให้บริการด้านการตลาดดิจิตอล พบข้อมูลว่าหลายๆ แบรนด์สร้างเอ็นเกจเมนต์ด้วยคอนเทนต์ที่แชร์ผ่าน Facebook ได้มากกว่าการแชร์คอนเทนต์ผ่าน Twitter ถึงสามเท่า
 
3. ผู้ผลิตสื่อปลื้มลูกเล่นปรับใหม่สำหรับการลงโฆษณาใน Facebook Instant Articles เสียงจากผู้ผลิตสื่อที่ร่วมโครงการเผย การทำเงินผ่านฟีเจอร์อ่านบทความออนไลน์ของ Facebook หรือ Instant Articles ทำเงินได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
 
4. โรดแมป Twitter 2016 – โฆษณาแบบไลฟ์วิดีโอ ตอบกลับง่ายขึ้น เพิ่มโมเมนต์ และอื่นๆ อีกเพียบ Twitter แถลงแผนการพัฒนาของตนสำหรับปี 2016 วานนี้ โดยมีการปรับเปลี่ยนหลายสิ่ง ทั้งประสบการณ์การเล่นของผู้ใช้ ธุรกิจการลงโฆษณาของบริษัท และพัฒนาการที่เตรียมไว้สำหรับดึงผู้ใช้ใหม่
 
5. ยอดผู้ใช้ Twitter ไม่เพิ่ม แม้รายได้จากโฆษณาพุ่ง Twitter ยังแก้ปัญหาไม่ตก หลังจากยอดผู้ใช้ถดถอยมาหลายไตรมาส เมื่อไตรมาสที่สี่ ปี 2015 บริษัทจึงปรับกลยุทธ์ใหญ่ 2 ครั้งเพื่อดึงผู้ใช้เพิ่ม แต่ทั้ง 2 มาตรการก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาผู้ใช้เลิกเล่น Twitter ได้อยู่ดี
 
6. Twitter ตั้ง “คณะกรรมการเพื่อความเชื่อมั่นและความปลอดภัย” เพื่อควบคุมการใช้คำพูดในโซเชียลของตน ความคืบหน้าล่าสุดในการแบ่งแยกคำพูดคุกคาม ออกจากอิสรภาพในการพูดภายในโลกโซเชียลจาก Twitter เริ่มแล้ว เมื่อทาง Twitter แถลงการจัดตั้ง “คณะกรรมการเพื่อความเชื่อมั่นและความปลอดภัย (Trust & Safety Council)” โดยดึงคณะกรรมการจากหลายๆ องค์กรภายนอกบริษัทเข้าร่วมพิจารณา
 
7. Twitter เปิดตัว First View คลิปโฆษณาที่จะเล่นอัตโนมัติอยู่ด้านบนของฟีด Twitter เปิดตัวบริการโฆษณาใหม่ในชื่อ First View ซึ่งเป็นวิดีโอโฆษณาเดี่ยวๆ ที่จะฉายอยู่ด้านบนสุดในหน้าไทม์ไลน์ของผู้ใช้ และจะเล่นคลิปอัตโนมัติเมื่อเปิดแอปหรือเว็บ แบรนด์ต่างๆ สามารถซื้อพื้นที่ลงโฆษณาได้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าทุกคนจะเห็นโฆษณาแน่นอน
 
8. Instagram ให้ผู้ใช้สลับใช้หลายๆ แอคเคานต์ได้แล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Instagram อัพเดตใหม่ เพิ่มฟีเจอร์การสลับแอคเคานต์โดยไม่ต้องล็อกเอาต์
 
9. LinkedIn ปิดเครือข่ายโฆษณาของตัวเองหลังเปิดให้บริการมา 12 เดือน เมื่อปีที่แล้ว LinkedIn ตามรอยบริษัทไอทีที่มีข้อมูลใช้มากมายอื่นๆ อย่าง Google และ Facebook ด้วยการให้ผู้ลงโฆษณาใช้ข้อมูลจากโซเชียลตนเพื่อทาร์เก็ตกลุ่มเป้าหมายในโลกออนไลน์นอก LinkedIn แต่เมื่อผ่านไป 12 เดือน โซเชียลที่มุ่งเน้นการใช้งานด้านการหางานก็ได้ปิดธุรกิจส่วนนี้ของตนเองลง