เขย่าครั้งใหญ่ "วอยซ์ ทีวี" ประกาศลดพนักงาน 57 อัตรา มีผล 1 มี.ค นี้

ทีวีดิจิตอลระส่ำอีกราย  คราวนี้เป็นคิวของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ ทีวี ได้ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร เลิกจ้าง พนักงาน 57 อัตรา
 
สถาทีโทรทัศน์ วอยซ์ทีวี  ช่อง 21 ได้ส่งข้อความถึงพนักงานให้เข้าร่วมประชุมภายใน เพื่อรับฟังเกี่ยวกับประกาศปรับโครงสร้างองค์กรในเวลา 16.00-16.30 น.
 
จากนั้นก็ได้มีการส่งเอกสาร ลงนามโดยนายพยุงศักดิ์ ชาญด้วยวิทย์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทวอยซ์ทีวี ไปยังสื่อมวลชน โดยระบุว่าเพื่อรับมือกับการแข่งขันทีวีดิจิตอล  โดยได้ปรับลดพนักงานลงจำนวน 57 อัตรา เพื่อให้องค์กรมีขนาดที่เหมาะสมในการทำงานในภาวะการแข่งขันอย่างสูงมากในธุรกิจทีวีดิจิตอล  
 
ทั้งนี้ ได้มีการสื่อสารกับพนักงานทั้งหมดให้เข้าใจเป้าหมาย และนโยบายต่าง ๆ แล้ว โดยพนักงานทั้ง 57 คน ที่ถูกเลิกจ้าง ได้รับการดูแลและชดเชย ตามกฎหมายแรงงานทุกประการ
 
ขณะเดียวกัน การปรับโครงสร้างครั้งนี้ ได้ประกาศเป้าหมายเป็นหนึ่งในผู้นำของผู้ผลิตสื่อยุคใหม่ ภายใต้แนวคิด “Cross Platform Contents Provider” ทีวีสื่อสารครบทุกช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับชมผ่านสื่อออนไลน์ ที่เป็นอนาคตของการสื่อสาร 
 
รายงานข่าวยังแจ้งดวยว่า ในการปรับลดพนักงาน จะเลือกจากส่วนงานที่มีความต้องการน้อยลง และประเมินจากผลการทำงาน เช่น รายการทั่วไปได้ลดชั่วโมงการผลิตลง 55%  รายการข่าวลดการผลิตลง 35%  โดยผู้ที่ถูกเลิกจ้างจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม
 
สำหรับเรทติ้งของวอยซ์ทีวี   ที่มีผู้เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย พบว่าล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา วอยซ์ทีวี ซึ่งอยู่ในหมวดหมู่ช่องรายการข่าวและสาระ อยู่ในอันดับสุดท้าย (25) โดยมีค่าเรตติ้งอยู่ที่ 0.027 โดยสูงสุดในหมวดหมู่เดียวกันคือช่อง นิวทีวี อยู่ในอันดับที่ 18 ค่าเรตติ้งอยู่ที่ 0.083
 
ด้าน สำนักข่าวอิศรา รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสถานีโทรทัศน์วอยซ์ ทีวี ระบุว่า การปลดพนักงานในครั้งนี้คาดว่าจะเลิกจ้างเฉพาะบุคคลที่มีสัญญาจ้างชั่วคราวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบรายละเอียดที่เเน่ชัด เเต่จะมีการชี้แจงต่อพนักงานในเวลา 16.00 น.
 
ขณะที่แหล่งข่าวจากวอยซ์ ทีวี ได้ส่งข้อความไปยังผู้สื่อข่าวที่เข้ามาสอบถาม ระบุว่า เนื่องจากมีผู้สอบถามการแถลงข่าว ข้อเท็จจริง การชี้แจงขององค์กรที่ตนทำงานหลายท่าน รบกวนติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร จะเป็นผู้ให้ข่าวเท่านั้น หลังเวลา 16.00 น. ของวันนี้
 
อนึ่ง ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาการแข่งขันของทีวีดิจิตอลเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะช่องรายการทั่วไป ทั้งความคมชัดปกติและความคมชัดสูง (HD) ต่างเข้ามาแข่งขันรายการข่าวมากขึ้น ทำให้เรตติ้งของช่องรายการข่าวลดลง และทีวีดิจิตอลบางค่ายเริ่มลดพนักงานลงเพื่อความคล่องตัวขององค์กร เช่น สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์
 
โดยในส่วนของเรตติ้งเอซี นีลสัน ที่มีผู้เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย พบว่าล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา วอยซ์ทีวี ซึ่งอยู่ในหมวดหมู่ช่องรายการข่าวและสาระ อยู่ในอันดับสุดท้าย (25) โดยมีค่าเรตติ้งอยู่ที่ 0.027 โดยสูงสุดในหมวดหมู่เดียวกันคือช่อง นิวทีวี อยู่ในอันดับที่ 18 ค่าเรตติ้งอยู่ที่ 0.083