ท็อปเท็นเรตติ้ง ส.ค. ละครช่องวัน-วาไรตี้เวิร์คพอยท์ “แรง” ฉุดแชมป์เบอร์หนึ่ง “ช่อง 7” แผ่ว

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (วส.) สำนักงาน กสทช. รายงานข้อมูลค่าความนิยม (เรตติ้ง) ผู้ชมทีวีดิจิทัล เดือน ส.ค. นี้ ช่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด 10 อันดับแรก คือ ช่อง 7 (7HD) ช่อง 3 (3HD) โมโน 29 เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง One ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี ช่อง 3SD ช่อง 8 และพีพีทีวี

เรตติ้งเดือน ส.ค. 2562 ส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 10 อันดับแรก ยังเป็นกลุ่มช่องรายการเหมือนเดือนก่อนหน้า โดยช่องรายการที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มช่องละคร ภาพยนตร์ และวาไรตี้ ได้แก่ ช่อง 3HD โมโน 29 เวิร์คพอยท์ทีวี และช่อง One โดย ช่อง 3HD มีละครรีรัน-กรงกรรม และละครหลังข่าว “แก้วกลางดง” ที่ช่วยดันเรตติ้ง ส่วนโมโน 29 ยังคงได้หนังดังต่างประเทศช่วยเพิ่มเรตติ้งให้ต่อเนื่อง ส่วนเวิร์คพอยท์ทีวี มีทั้งรายการวาไรตี้เก่าและใหม่ เช่น นักร้องซ่อนแอบ ไมค์ทองคำปี 8 และ 10Fight10 เพิ่มเรตติ้งในเดือน ส.ค. ด้าน ช่อง One มีละครเย็น “เสียงเอื้อนสะเทือนดาว” และละครหลังข่าวฮอตติดกระแส อย่าง “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” ทำเรตติ้งได้ดีและช่วยเพิ่มเรตติ้งช่อง One

ภาพจากเฟซบุ๊ก Workpoint Entertainment

กลุ่มช่องกีฬา ได้แก่ พีพีทีวีและช่อง 8 โดย ช่อง 8 มีรายการมวย “8 มวยไทยซุปเปอร์แชมป์” และ พีพีทีวี มีรายการฟุตบอลต่างประเทศ เช่น การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกและบุนเดสลีก้า

กลุ่มช่องข่าว ได้แก่ ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี และช่อง 3SD โดยรายการทุบโต๊ะข่าว ที่ออกอากาศต่อเนื่องตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ของช่องอมรินทร์ทีวี สร้างฐานความนิยมจากผู้ชมได้ต่อเนื่อง ส่วนช่อง 3SD ก็มีรายการข่าวค่ำ “ข่าวนอกลู่” ที่ทำเรตติ้งได้ดีตลอดทั้งเดือน นอกจากนี้ ช่อง 3SD ยังมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวยโลกไทยไฟท์ คำชะโนด ที่ทำเรตติ้งได้ดีเช่นกัน ส่วน ไทยรัฐทีวี นอกจากจะมีรายการข่าว “ไทยรัฐ นิวส์โชว์” ที่มีเรตติ้งดีสม่ำเสมอแล้ว ยังได้รายการถ่ายทอดสด การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอสเอ็มเอ็ม ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ช่วยเรียกกระแสความนิยมเพิ่มขึ้น

สำหรับ ช่อง 7HD เป็นช่องรายการเดียวในกลุ่มท็อปเท็น ที่เรตติ้งเฉลี่ยประจำเดือนไม่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า (ก.ค.) ซึ่งเป็นผลมาจากละครเย็นและละครหลังข่าวภาคค่ำทำเรตติ้งได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ในเดือน ส.ค. 2562 ข้อมูลเรตติ้งได้มาจากการสำรวจความนิยมของช่องทีวีดิจิทัล 21 ช่อง จากจำนวนช่องรายการทั้งหมด 25 ช่องรายการ โดยไม่มีการสำรวจความนิยมของช่อง Spring 26 ช่อง Bright TV ช่องVoice TV และช่อง Spring news.