ซัมซุงโชว์แอปใหม่ “Safety Screen” ทำจอดับหากดวงตาอยู่ใกล้เกิน 25 ซม.

ใครที่มีปัญหาทางด้านสายตาเพราะมักเพ่งมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือมากเกินไป หรือใครที่กังวลเรื่องลูกเล็กจะสายตาเสียจากการเล่นเกมเป็นเวลานานๆ อาจได้ตัวช่วยใหม่แล้ว เมื่อซัมซุง (Samsumg) มีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแจ้งเตือนได้หากหน้าจอกับสายตาอยู่ใกล้กันเกินระยะปลอดภัย
 
แอปพลิเคชันดังกล่าวมีชื่อว่า Safety Screen โดยจะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) โดยให้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวเป็นตัวช่วยประเมินว่า แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนนั้นอยู่ใกล้กับดวงตาของผู้ใช้มากไปแล้วหรือไม่ และเมื่อพบว่า ดวงตาอยู่ใกล้หน้าจอเกินไป จะมีตัวการ์ตูนน่ารักโผล่ออกมาทางด้านขวาเพื่อเป็นสัญญาณเตือน และหน้าจอก็จะดับลง โดยหน้าจอจะกลับมาทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ใช้ถืออุปกรณ์ออกห่างจากสายตาจนอยู่ในระยะที่ปลอดภัย (อย่างต่ำประมาณ 25 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจอ)
 
ที่สำคัญ แอปพลิเคชันนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี โดยในปัจจุบันมีให้บริการเฉพาะบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เท่านั้น และเพื่อป้องกันเด็กสมองใสบางคน แอปพลิเคชันตัวนี้ยังอนุญาตให้พ่อแม่ตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกๆ เข้าไปปิดการทำงานของมันด้วย
 
Tarek Sabbagh หัวหน้าฝ่ายไอทีและโมบายล์ของ Samsung Gulf Electronics เผยว่า ซัมซุงต้องการให้มีการใช้งานแอปในลักษณะดังกล่าวอย่างกว้างขวางมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และทิ้งท้ายด้วยว่า ซัมซุง อาจมีการพัฒนาเวอร์ชันสำหรับใช้งานบน iOS ด้วยในอนาคต
 
ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน Safety Screen นั้นพัฒนาโดยวิศวกรซัมซุงในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งปัจจุบัน มียอดการดาวน์โหลดแล้วกว่า 16,000 ครั้งจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ อย่างไรก็ดี ทางบริษัทยังไม่มีตัวเลขสถิติการดาวน์โหลดของผู้ใช้งานในระดับโลกออกมาให้ได้ทราบกันแต่อย่างใด