Digital Camera มิใช่แค่ Consumer technology หากเป็น Driver เปลี่ยน Lifestyle และโฉมหน้าธุรกิจ

จากจุดเล็ก ๆ ทางความคิด ในระหว่างประชุมกองบรรณาธิการ Positioning ว่ากล้องดิจิตอล ที่มีการเปิดตัวอยู่บ่อยครั้งได้เข้ามาเป็นสินค้าไอทีที่เข้าถึงกลุ่ม consumer อย่างแพร่หลายแล้วจริงหรือ และส่งผลกระทบกับธุรกิจและ lifestyle อย่างไร นั่นเป็นโจทย์ที่บรรณาธิการทิ้งเอาไว้ให้ staff ช่วยกันไปค้นหา

การแตกแขนงทางความคิด ด้วยการเข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการในหลายๆ ส่วน ที่น่าจะได้รับผลกระทบจากกล้องดิจิตอล ทั้งผู้ผลิตกล้องดิจิตอล ผู้ผลิตพรินเตอร์แบบ direct print ที่มี media card slot สามารถพิมพ์ภาพจากกล้องดิจิตอลโดยตรง ร้าน lab สี และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เรื่องราวมีความสมบูรณ์มากที่สุด

“ปีที่แล้ว ยอดขายโทรศัพท์มือถือติดกล้องทั่วโลกมี 10 ล้านเครื่อง แต่ปีนี้ยอดขายจะเพิ่มไปถึง 140 ล้านเครื่อง” เฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มือถือ จะต้องมีโทรศัพท์มือถือติดกล้อง 50%” ฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัทโนเกีย (ประเทศไทย)

สุดท้ายแล้ว ผลจากการพูดคุยกับผู้ประกอบการหลายๆ คน ทำให้ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า กล้องดิจิตอลได้เข้ามายืนอยู่อย่างมั่นคงในตลาดเมืองไทยแล้ว มิใช่เพียงเครื่องมือที่เป็นผลผลิตของ Consumer Technology เท่านั้น หากมี Impact ต่อสังคมไทยอย่างแรง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่ ทั้งด้าน Lifestyle และการดำเนินธุรกิจ

เป็นมุมมองที่สินค้า มิใช่ในแง่มุมการตลาดอย่างแคบๆ และขาดวิ่น หากมองทะลุไปถึงภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญ นี่คือแนวทางของ Positioning

ด้าน lifestyle และพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไป จากที่เคยดูรูปผ่านช่องมองภาพ ก็ดูทางจอ LCD ขนาดใหญ่แทน อีกทั้งยังส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมอื่นรอบข้างอีกด้วย จิ๊กซอว์ที่เตรียมนำมาต่อเข้าด้วยกัน โดยใช้กล้องดิจิตอลเป็นจุดเริ่มต้นการเชื่อมโยง ภาพใหญ่ที่ปรากฏออกมาจึงมีความเด่นชัด ทุกจิ๊กซอว์มีคำตอบอยู่ในตัว

ในภาพของผู้ผลิตกล้องดิจิตอล Canon ได้มีการปรับตัวอย่างมากโดยเปลี่ยนจากการผลิตกล้องฟิล์มมาสร้างเป็นกล้องดิจิตอลมากขึ้น ซึ่ง Canon ตั้งใจจะเป็นเบอร์ 1 ในตลาดกล้องดิจิตอล และกล้อง SLR

ส่วน Sony ผู้นำเบอร์ 1 ในตลาดกล้องดิจิตอลได้ปรับขบวนการผลิตกล้องดิจิตอลมาจากกล้องถ่ายวิดีโอ HandyCam ซึ่ง Sony ไม่เคยมีประสบการณ์ในการผลิตกล้องดิจิตอลมาก่อน แต่กลับเป็นแบรนด์ที่มีการปรับตัวได้เร็ว และเข้ามาในทำตลาดกล้องดิจิตอลเป็นรายแรก ซึ่งใน ณ วันที่กล้องดิจิตอลของ Sony ได้กำเนิดขึ้น สามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้ 60-70% แต่ปัจจุบันเหลือประมาณ 28% เท่านั้นของตลาดโลก

“ตลาดกล้องดิจิตอลเมื่อเทียบกับกล้องฟิล์มในตลาดรวมเมืองไทย ปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 65% ต่อ 35% โดยในปีที่ผ่านมา มีส่วนแบ่งประมาณ 50-50%” สุชาติ วนาพูนสุข ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ส่วนเทคโนโลยีทัศนสื่อสาร บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าว

ส่วนทางด้านการอัดล้างภาพ ในปัจจุบันมีให้เลือก 2 แบบใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ ไปที่ร้าน lab สีมืออาชีพ หรือสร้าง lab สีส่วนตัวภายในบ้าน โดยใช้พรินเตอร์เป็นตัวพิมพ์ภาพออกมา ซึ่ง Canon มีความพิเศษกว่ารายอื่นตรงที่พยายามผลักดันแนวคิด My Digital Lab ให้มาช่วยเสริมตลาดดิจิตอลของตัวเอง ด้วยการนำเสนอ solution ที่มีอุปกรณ์ครบวงจร

การเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนของผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้าน lab สีที่เปิดให้บริการประมาณ 2,700 แห่งทั่วประเทศ จะมีล้มหายไปบ้างหากยังคงการให้บริการในรูปแบบเดิม ที่ล้างอัดภาพจากฟิล์มได้อย่างเดียว ไม่มีปรับตัวไปสู่การล้าง อัดภาพแบบดิจิตอล ซึ่งสุดท้ายแล้วร้าน lab สีมืออาชีพเหล่านี้อาจจะเหลือเพียง 1,500 แห่งเท่านั้น

ภาพยนตร์โฆษณาของ Fuji ที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวและ Position ใหม่ของ Fuji ในด้าน Imaging ที่มีให้บริการทั้งจากกล้องดิจิตอล และฟิล์ม โดยปัจจุบันร้าน lab สีของ Fuji ที่หันมาใช้เครื่อง Frontier เพื่อรับบริการอัดภาพดิจิตอลมีแล้วกว่า 400 แห่ง จาก 800 แห่งทั่วประเทศ ถือเป็นครั้งแรกในการรุกตลาดอย่างจริงจังของ Fuji ที่กลับมาพร้อมภาพที่เปลี่ยนไปหลังจากฟื้นตัวจากเศรษฐกิจ

พรินเตอร์รูปแบบใหม่ในระบบ direct print ที่มาพร้อม digital multimedia card slot รองรับการพิมพ์ภาพจากกล้องดิจิตอลโดยตรง เป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการพิมพ์ให้ผู้ใช้สะดวก และง่ายกับการใช้งานมากกว่าเดิม ซึ่งในตลาดนี้ Hewlett-Packard ถือเป็นเจ้าตลาดทั้งด้านเทคโนโลยี และความหลากหลายของสินค้า โดยปัจจุบัน HP มีพรินเตอร์ในแบบ direct print วางในตลาด 9 รุ่น ถือเป็นความหลากหลายในด้านสินค้าที่มากที่สุด ในตลาดเมื่อเทียบกับผู้ผลิตพรินเตอร์รายอื่น

ส่วนโทรศัพท์มือถือติดกล้อง เป็นผลกระทบจากกระแสกล้องดิจิตอล ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันผู้บริโภคให้เกิด lifestyle และพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์สื่อสาร ไอที รูปแบบใหม่ ซึ่ง Samsung เป็นโทรศัพท์มือถือค่ายเกาหลีที่มีความไวมากที่สุดในการปรับเปลี่ยน และสร้าง trend ใหม่ให้กับตลาดทั้งการดีไซน์รูปทรงตัวเครื่องแบบฝาพับ เทคโนโลยีจอภาพที่มีความเฉพาะตัว และการพัฒนาให้โทรศัพท์มือถือติดกล้องดิจิตอลในตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้

และนี่คือผลกระทบจากกล้องดิจิตอลที่ส่งผลไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ รอบข้าง ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นจำเป็นต้องปรับตัวให้เป็นไปตาม trend อย่างเร็วที่สุด เพราะนี่คือเวลาของกล้องดิจิตอลที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาด พฤติกรรม นวัตกรรมใหม่ให้กับวงการไอที