ติดกล้องให้มือถือ: กระแสนี้โนเกียไม่ยอมพลาด

หลังจากที่ยอมปรับตัวให้สอดรับกับกระแสตลาด ด้วยการออกรุ่นฝาพับที่ถือว่าเป็นการ “ปฏิวัติ” ตัวเองไปแล้ว มาคราวนี้โนเกียหวังว่า โทรศัพท์มือถือติดกล้องที่มีความละเอียด 1 ล้านพิกเซล ในเครื่องรุ่น 7610 จะช่วยให้สถานการณ์ของโนเกียกลับมาสู่แดนบวกได้อีกครั้ง

นั่นเป็นเพราะอิทธิพลความนิยมโทรศัพท์มือถือติดกล้องที่โนเกียเริ่มเห็นมาตั้งแต่ปี 2545 และเป็นครั้งแรกที่วางตลาด ปรากฏว่าในปี 2545 ยอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือติดกล้องขยับขึ้นมาสูงกว่ากล้องดิจิตอล ทำให้ผู้ผลิตทุกค่ายรวมทั้งโนเกียไม่อาจวางเฉยหรือมองข้ามกระแสความต้องการเหล่านี้ได้

กล้องดิจิตอลที่บรรจุอยู่ในโทรศัพท์มือถือไม่ได้มีไว้แค่เพียงประดับ หากยังต้องได้รับการพัฒนาให้มีความละเอียดสามารถใช้งานได้จริง ไม่แพ้การใช้กล้องดิจิตอล

“ปีที่แล้วยอดขายโทรศัพท์มือถือติดกล้องทั่วโลกมี 10 ล้านเครื่อง แต่ปีนี้ยอดขายจะเพิ่มไปถึง 140 ล้านเครื่อง” ฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัทโนเกีย (ประเทศไทย) บอก “โดยเฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มือถือในตลาดรวม จะเป็นโทรศัพท์มือถือติดกล้อง 50%”

การนำเครื่องรุ่น 7610 ออกสู่ตลาดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โนเกียจึงอยู่ในฐานะของผู้ผลิตที่วางตลาดโทรศัพท์มือถือความละเอียด 1 ล้านพิกเซล เป็นรายแรกๆ ในไทย

แม้ว่าความละเอียดของกล้องบนมือถือจะสู้กล้องดิจิตอลในเวลานี้ ที่พัฒนาไปถึง 5 ล้านพิกเซลไม่ได้ แต่ความละเอียดของกล้องที่มากถึง 1 ล้านพิกเซล ทำให้โทรศัพท์มือถือก้าวเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลได้มากขึ้น ด้วยเลนส์ที่มีคุณภาพดีขึ้น ซูมภาพได้ 4 เท่า และถ่ายภาพยนตร์สั้น ความยาว 10 นาที

ด้วยเทคโนโลยีบลูทูธที่บรรจุอยู่ในตัวเครื่อง ทำให้ผู้ใช้เครื่องรุ่นนี้สั่งพรินท์ภาพได้ทันทีด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยโนเกียได้จับมือกับ HP 1 ในพันธมิตรคนสำคัญ เพื่อร่วมพัฒนาแอพพลิเคชั่น การพิมพ์สำหรับโทรศัพท์มือถือ ที่เรียกว่า Series 60 เพื่อทำให้สั่งพรินท์ไปยังเครื่องพรินท์ของ HP ได้ทันที

ขณะเดียวกัน โนเกียลงทุนลงแรงจับมือกับ Kodak พัฒนาแอพพลิเคชั่น Print@Kodak เพื่อให้ผู้ใช้สั่งอัดภาพออนไลน์ โดยไปรับรูปที่แล็บสีของโกดักเอ็กซ์เพรสใกล้บ้าน

แถมยังมีแอพพลิเคชั่น Lifeblog ทำขึ้นเพื่อใช้เก็บภาพ วิดีโอ และข้อความลงบนเครื่องพีซีคอมพิวเตอร์ แถมยังตกแต่งภาพได้ด้วยโปรแกรม Adobe และ Photoshop ไม่ต่างไปจากกล้องดิจิตอล

เครื่องรุ่น 7610 เป็น 1 ในโทรศัพท์มือถือ 20 รุ่นของโนเกีย ที่มีกล้องดิจิตอลในตัว ซึ่งโนเกียได้เริ่มพัฒนามาเป็นลำดับ ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว ในปี 2544 โนเกียได้เปิดตัวรุ่น 7650 ถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่บรรจุกล้องดิจิตอลเป็นครั้งแรก

การลงทุนลงแรงทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี และการจัดกิจกรรมเปิดตัวเครื่องรุ่น 7610 โดยมุ่งไปยังกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่น ส่งทีมงานที่เรียกว่าหน่วยลาดตระเวน ตามจับภาพบุคคล แล้วนำไปประกวดบนเว็บไซต์ที่โนเกียทำขึ้นมาโดยเฉพาะ

นับเป็นการเคลื่อนไหวของผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ที่กระโจนเข้าสู่โลกของกล้องดิจิตอลอันทรงอิทธิพลมากขึ้นทุกที โดยที่โนเกียไม่อาจพลาดสมรภูมิในครั้งนี้