DIJIKLAME : update and trend in summer 2004

(Dijiklame หมายถึงกล้องดิจิตอลในภาษาญี่ปุ่นที่มาจากคำว่า Digital Camera)

เมื่อพูดถึงกล้องดิจิตอล เชื่อว่า brand ของบริษัทผู้ผลิตของญี่ปุ่นกว่า 10 brands เป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยเป็นอย่างดีในฐานะผู้นำแห่งสุดยอดนวัตกรรมใหม่ชิ้นนี้

ตลาดของกล้องดิจิตอลดูเหมือนจะเป็นเนื้อชิ้นโตที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น (ซึ่งแต่เดิมไม่ได้จับเรื่องกล้องมาตั้งแต่แรกก็ตาม) ไม่อาจปฏิเสธมองข้ามไปได้ โดยเฉพาะช่วงหลังปี 2000 เป็นต้นมา

ผลพวงจากการทุ่มเทวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับกล้องดิจิตอลได้ตอบรับพลวัตรของกระแสความนิยมขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งก่อให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรงและมีผลต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในทุกระดับ

ตั้งแต่กล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาล่อตาล่อใจอย่างต่อเนื่อง ร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนผังการจัดร้านโดยนำกล้องดิจิตอลมาวางหน้าร้านแทนที่คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงวงการของฟิล์ม ร้านอัด-ล้างรูปและวงการ printer

หากลองเดินเข้าไปสำรวจร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าของญี่ปุ่นดู จะพบความหลากหลายของกล้องดิจิตอลมากกว่าร้อยรุ่น ที่สามารถสร้างความปวดหัวให้กับมือใหม่ที่กำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อกล้องดิจิตอลสักตัว รายละเอียด ข้อดี-ข้อเสียของกล้องแต่ละรุ่นนั้นไม่สามารถจะบรรยายได้หมด ณ ที่นี้ แต่อย่างน้อยความละเอียด 2-5 mega pixels (mega pixel = ล้าน pixels) จอภาพที่คมชัด แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ชั่วโมงและแผ่นเก็บข้อมูลขนาดต่างๆ เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่มีอยู่ในกล้องดิจิตอลทุกรุ่น เหนือสิ่งอื่นใดการพัฒนากล้องดิจิตอลให้ “ง่าย” ต่อการใช้งานถือเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในกระแสของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน trend สำหรับ summer 2004 คงหนีไม่พ้นเรื่องของความบาง กะทัดรัด น้ำหนักเบาแต่สูงด้วยสมรรถนะ จะว่าไปแล้วตั้งแต่ 2 ปีก่อนที่ Casio เปิดตัว Exilim ที่มีความบางเพียง 1 cm. ในขนาดที่ใหญ่กว่าบัตรเครดิตเล็กน้อย ถือว่าเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการกล้องดิจิตอลเลยก็ว่าได้

แต่ที่เห็นว่ามาแรงเป็นอันดับต้นๆ น่าจะเป็น Sony Cybershot DSC-T1 ด้วยรูปทรงใหม่ที่แปลกตาไปจาก Cybershot รุ่นก่อนๆ body ที่เพรียวบาง จอขนาดใหญ่ถึง 2.5 นิ้ว และความละเอียด 5.1 mega pixels ที่เพิ่งคว้ารางวัล European Photo & Imaging Award 2004 จาก TIPA (Technical Image Press Association) มาหมาดๆ แถมยังมี option เพิ่มใหม่ด้วย body สีดำรับกับฤดูร้อนปีนี้ด้วย

Casio Exilim เจ้าของ concept ความบางก็ออกรุ่นใหม่ EX-Z40 ความละเอียด 4.0 mega pixels ด้วยจอ CCD ขนาดใหญ่เช่นกัน จุดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่ battery ที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง (นานกว่าปกติ 2.5 เท่า)

Nikon Coolpix 5200, 4200 ขนาด 5.1, 4.0 mega pixels (ตามลำดับ) ที่มี body บางสีน้ำเงินสดใสพร้อม design ด้วย Nice Grip Premium ให้จับถือได้ถนัดมือ

ผู้ผลิตเจ้าเก่าที่ได้ชื่อว่ามี lens คุณภาพเยี่ยมอย่าง Fuji ก็ส่ง Finepix F 450, F440 ออกมาในนิยามของ Finepix Square Mini ที่มีจอ CCD ขนาด 2.0 นิ้วเช่นกัน

นอกจากนี้แล้วกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียด 6-10 mega pixels ขึ้นไปสำหรับมืออาชีพก็ทยอยกันเปิดตัวออกมาสู่ตลาดด้วย เช่น Canon EOS digital series, RICOH Caplio GX, Casio Exilim 6.0 mega pixels ที่เพิ่งจะ turn pro และเป็นรุ่นที่บางที่สุดสำหรับกล้องดิจิตอลมืออาชีพ

*Summer Sale

หลังจากโบนัสกลางปีออกได้ไม่นานก็เข้าสู่ช่วงวันหยุดฤดูร้อนที่คนญี่ปุ่นออกไปเที่ยวต่างประเทศกัน หรือไม่ก็กลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างจังหวัดในเทศกาลโอบง (เช้งเม้งญี่ปุ่น) ดังนั้นประมาณเดือนกรกฎาคมจนถึงสิงหาคมจะเป็นอีกช่วงหนึ่งที่กล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ (รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ) มักจะออกมาอวดโฉมกัน พร้อมกันนี้รุ่นก่อนๆ ก็จะเริ่ม sale

นอกจากนี้รายการขายตรงทางโทรทัศน์ในตอนดึกๆ ก็มักจะโปรโมตขายสินค้าเป็นเซตที่ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ กล้องดิจิตอล และ printer ในราคาค่อนข้างถูก การใช้ internet auction ค้นหากล้องรุ่นที่ต้องการซื้อก็เป็นอีกวิธีที่สะดวกและซื้อได้ในราคาถูก เมื่อตัดสินใจสั่งซื้อแล้วปกติผู้ขายจะส่งสินค้ามาให้ในวันถัดไปหลังจากชำระเงิน

รายการอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็จะมีการลดราคาในช่วง summer sale นี้ด้วยเช่นกัน โดยปกติกล้องดิจิตอลแต่ละรุ่นจะทำ case สำหรับใส่กล้องรุ่นนั้นๆโดยเฉพาะ case กันน้ำสำหรับใช้ถ่ายภาพใต้น้ำ และ lens เสริมสำหรับถ่ายภาพระยะใกล้-ไกลจากปกติสามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป