สุดท้ายก็ได้ภาพสวย

ผลกระทบจากความสำเร็จของกล้องดิจิตอลที่มีต่อการประกอบการของอุตสาหกรรมฟิล์ม และธุรกิจล้าง-อัดรูปนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ ถึงกระนั้นก็ตาม การปรับยุทธศาสตร์ทางธุรกิจให้เข้ากับกระแสแห่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่จำเป็น

ทุกวันนี้ร้านล้าง-อัดรูปในญี่ปุ่นสามารถให้บริการได้ทั้งการอัดรูปจากฟิล์มแบบเดิมและจากแผ่นข้อมูลของกล้องดิจิตอลได้ ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้การไปสั่งอัดรูปที่ร้านกลับทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมการอัดภาพที่สนุกและน่าสนใจกว่าแต่ก่อนเสียอีก

ไม่ว่าลูกค้าจะนำแผ่นบรรจุข้อมูลภาพประเภทใดของบริษัทใดก็ตามทางร้านก็สามารถรับได้หมดทุกกรณี การสั่งอัดเฉพาะบางภาพก็ทำได้บนจอคอมพิวเตอร์ภายในร้านเลย แถมยังสามารถเพิ่ม-ลดความสว่างของภาพได้ตามต้องการ

ในกรณีที่คัดเลือกภาพมาแล้วโดย write ภาพใส่แผ่น CD มาก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกกับทั้งสองฝ่าย บริการการ print ภาพให้ออกมาเป็นไปรษณียบัตร ส.ค.ส. ปฏิทิน ฯลฯ ก็เพียงแค่ชำระค่าบริการเพิ่มอีกเล็กน้อยเท่านั้น ที่สำคัญที่สุดคุณภาพของรูปที่อัดออกมานั้น “สวยคมเกินราคา”

ขั้นตอนทั้งหมดที่กล่าวมานี้ยังสามารถทำได้ด้วยตัวเองจากเครื่อง print ภาพอัตโนมัติที่มักจะตั้งไว้ในร้านหรือไม่ก็ตามห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟใหญ่ กล้องดิจิตอลบางรุ่นจะมี function ที่สามารถต่อกับเครื่อง print ภาพโดยตรง (PictBridge) ซึ่งขายแยกต่างหากโดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ได้ เช่น กล้องดิจิตอลของ Canon, Casio ทุกรุ่น

อีกกระแสหนึ่งที่มาแรงควบคู่กับกล้องดิจิตอลคือ printer ซึ่งเป็นอีกตลาดการแข่งขันสูงที่น่าจับตามอง 2 บริษัท printer ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Canon และ Epson ตามมาด้วย HP ต่างงัดกลยุทธ์ต่างๆ ออกมาแชร์ส่วนแบ่งกันอย่างถ้วนหน้า

Canon มีความได้เปรียบในฐานะผู้ผลิตกล้องดิจิตอล เครื่อง printer ของ Canon สามารถสั่ง print รูปถ่ายได้โดยตรงจากกล้องของ Canon โดยไม่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์เอกสารทั้งสีและขาวดำได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานที่บ้านได้เป็นอย่างดี

printer ของ Canon รุ่น 50i หรือ 80i มีความหนาเพียง 5 cm. เป็นเครื่องขนาดพกพาได้ซึ่งถือเป็น trend ใหม่ของ printer ในปัจจุบัน ความพิเศษของรุ่น 80i ที่เพิ่งออกมาใหม่เมื่อ 2 เดือนก่อนอยู่ที่ function
Bluetooth ซึ่งสามารถสั่ง print ภาพถ่ายหรือพิมพ์งานได้โดยไม่ต้องใช้สาย (wireless print) เพียงแต่ใช้กล้องดิจิตอลหรือคอมพิวเตอร์ที่มี Bluetooth เหมือนกันเท่านั้น

printer ของ Epson ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับงานพิมพ์ภาพถ่ายโดยตรงนั้นตอบสนองต่อกระแสความนิยมของกล้องดิจิตอลเป็นอย่างดี จุดแข็งของ Epson อยู่ที่หมึกที่มีคุณสมบัติต้านขบวนการ oxidation ได้ ดังนั้นภาพถ่ายที่ print ด้วยหมึกของ Epson จึงรับประกันว่าสามารถเก็บได้นาน 10-20 ปีโดยสีไม่จาง

Website

www.canon.jp/pixus
www.i-love-epson.co.jp
www.colorio.jp