รณฤทธิ์ ตั้งคารวคุณ รุ่น 2 ของวงการสี

ถึงแม้จะออกตัวว่า “จริงๆ ยังไม่ได้ก้าวไปถึงไหนเท่าไร” เพราะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการไปได้ไม่นาน แต่หนทางที่ครอบครัวได้ปูวางเอาไว้ บวกกับความรู้ที่เขามี น่าจะทำให้ รณฤทธิ์ ตั้งคารวคุณ ผู้เข้ามาสานต่อกิจการสีเดลต้าต่อจากรุ่นพ่อ นำพาบริษัทไปดังจุดหมายที่วางไว้

รณฤทธิ์ เป็นลูกชายคนโตของครอบครัว มีน้องชายและน้องสาวอย่างละ 1 คน เริ่มเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนอัสสัมชัญ เซนต์หลุยส์ จนจบชั้น ป.4 แล้วไปเรียน primary school จนจบ high school ที่โรงเรียน St.Patrick’s ประเทศสิงคโปร์

เส้นทางอาชีพของเขาชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขากลับเมืองไทยและเลือกเรียนวิศวกรรม อุตสาหการ (Industrial Engineering) ที่สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) โดยเป็นนักศึกษารุ่นที่ 6 ของสถาบัน

“ที่เลือกเรียน IE เพราะเป็น basic ของทางบ้านที่ต้องการคนที่เป็นเป็ด รู้กว้างๆ ไม่ต้องการเจาะลึกเหมือนอย่างพวก civil หรือ electrical” เขาบอกถึงเหตุผลที่เลือกเรียน Industrial Engineering ซึ่งเป็นสาขาที่เรียกได้ว่าเป็นวิศวกรรม กึ่งๆ บริหาร เรียนการวางแผนการผลิต การ maximize ผลผลิต ถือว่าเป็นสาขาที่มีความหลากหลายที่สุดในบรรดาศาสตร์แห่งวิศวกรรม

“ครอบครัวเราเป็น marketing lead คุณพ่อ คุณลุง คุณอา นี่เป็น marketeer กันทั้งหมด และพยายามผลักดันให้ลูกหลานเรียนวิศวะ เนื่องจากสามารถ cover ได้ดีกว่า มี flexibility มี logic” เขาบอก

นอกจากพ่อของรณฤทธิ์ ที่ทำธุรกิจสีเดลต้าแล้ว ทั้งคุณลุงและคุณอาที่เขาพูดถึง ก็ยังอยู่ในวงการสี โดยคุณลุงเป็นเจ้าของสี TOA และคุณอาเป็นเจ้าของสีกัปตัน

หลังเรียนจบปริญญาตรีเขาเข้าทำงานที่บริษัทลูกของ NEC อยู่ใน line ของ tele sales ควบคู่ไปกับการเรียนปริญญาโทในวันเสาร์และอาทิตย์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโครงการปริญญาโทร่วมกับ University of Warwick, UK หลังเรียนจบเขาได้ไปฝึกงานในโรงงานที่ไต้หวันเป็นเวลา 2 เดือน

ช่วงที่ไปฝึกงานเขาค้นพบตัวเองว่ามีศักยภาพทางด้านภาษา ทั้งภาษาอังกฤษและจีนกลางที่ได้ตอนไปเรียนที่สิงคโปร์ แต่สิ่งที่ยังขาดคือเรื่องของการนำความรู้ ความสามารถที่มีอยู่ไปใช้ให้เกิดประโยชน์

ทุกวันนี้เขาต้องคอยติดต่อกับต่างชาติในเรื่องของเทคโนโลยีอยู่เสมอๆ ซึ่งเขาบอกว่าการมีความรู้ในเรื่อง technical ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานนี้ คนที่เป็น engineer เหมือนกันจะคุยกันรู้เรื่องมากกว่าให้ marketing เข้าไปคุย

ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทสีเดลต้า จำกัด มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลสินค้าในเครือที่มีอยู่ทั้งหมด อันได้แก่ สีเดลต้าและเดลต้าชีลด์ในระดับบน สีเนชั่นแนลในระดับกลาง และ fighting brand อย่าง IBC และ MG

ภารกิจหลักของเขาคือดูแลในทุกส่วนของบริษัท ตั้งแต่ทำงานร่วมกับทีมวิศวกรในเรื่องเทคโนโลยีคุณภาพสี ทำงานร่วมกับทีมขาย ทีมการตลาด รวมถึงการทำงานร่วมกับดีลเลอร์สีที่มีมากกว่า 1,000 รายทั่วประเทศ

ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงถ่ายทอดประสบการณ์จากรุ่นพ่อ แต่เขาก็มีอำนาจตัดสินใจได้ทุกเรื่อง โดยมีคุณพ่อเป็นที่ปรึกษา “อยู่ที่ทำงาน ต่างคนก็ต่างทำงาน กลับบ้านไป ก็นั่งคุยกัน” เขาบอก

ปีที่ผ่านมารายได้ของบริษัทสีเดลต้า จำกัด มาจากการประมูลงานกับภาครัฐเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น โครงการบ้านเอื้ออาทร งานของกระทรวงต่างๆ ส่วนรายได้จากลูกค้าภาคเอกชน คิดเป็นประมาณร้อยละ 30 เท่านั้น แต่จากการที่ตลาดสีเริ่มเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่เน้นความสัมพันธ์กับ dealer เป็นหลัก ไม่ค่อยเน้นที่ product มากนัก กอปรกับการสื่อสาร ผู้บริโภคมีความรู้มากขึ้น เป้าหมายของสีเดลต้าต่อจากนี้ไป คือการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากลูกค้าภาคเอกชนเป็น 50% ซึ่งต้องอาศัย dealer

“ผมเชื่อในเรื่องการผสมของเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน อย่างเช่นเรื่องของความสัมพันธ์กับ dealer ที่จำเป็นต้องรักษาไว้ แต่การเข้าถึงลูกค้าก็เป็นสิ่งจำเป็น” เขาบอก

ต้องพัฒนา dealer ให้แข็งแรง ด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ให้บริการที่ดี ให้ incentive ที่นอกเหนือจากตัวเงินเพียงอย่างเดียว ส่วนในเรื่องของการเข้าถึงลูกค้านั้น เขาต้องการให้เข้าถึงในระดับ emotional ของลูกค้ามากกว่าด้าน technical เพียงอย่างเดียว

ถึงแม้ว่า ญาติๆ จะอยู่จะอยู่ในวงการสีเหมือนกัน มีการ synergy มีการ share ข้อมูลทางด้านเทคนิค แต่ในแง่ของการทำตลาดแล้ว ต่างคนต่างก็มี channel เป็นของตัวเอง “ผู้ใหญ่บอกให้พี่น้องโตดีกว่า ให้ต่างชาติเข้ามาโต ยังไงก็ family” เขาบอก

ด้วยวัยเพียง 25 ปี ถือเป็นรุ่น 2 ในวงการสีที่น่าจับตามอง

Profile

Name : รณฤทธ์ ตั้งคารวคุณ
Born : 7 มกราคม 2522
Education :
ประถมศึกษา (ป.1-4)
โรงเรียนอัสสัมชัญ เซนต์หลุยส์
Primary school – High School
St.Patrick’s ประเทศสิงคโปร์
ปริญญาตรี Bachelor of Industrial Engineering สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SIIT)
ปริญญาโท Master of Engineering in Engineering Management จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Master of Science in Engineering Business Management University of Warwick, United Kingdom
Career Highlights :
รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สีเดลต้า จำกัด
Family :
บุตรชายคนโต อาจณรงค์ – วิไล ตั้งคารวคุณ พี่น้อง 3 คน สถานภาพโสด