สุกิจ กาญจนชูศักดิ์ “ผมรอวันนี้มา 10 กว่าปี”

สุกิจ กาญจนชูศักดิ์ ได้ชื่อว่าเป็นลูกชายคนที่ 7 ของเจ้าสัวใหญ่อย่าง “ส่ง กาญจนชูศักดิ์” เถ้าแก่แป้งมันสำปะหลังที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในชุมชนเยาวราช

“งานแสดงผมว่ามันเริ่มต้นจากพรสวรรค์ ความชอบ จนเกิดเป็นความสนใจ และการได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง ซึ่งถือว่าตัวเองเป็นคนโชคดีที่ท่านให้การสนับสนุน”

กาญจนชูศักดิ์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ เกิดขึ้นเมื่อทุกคนในกาญจนชูศักดิ์เห็นชอบ ที่จะให้ชื่อตระกูลคุณภาพการันตี ว่างานทุกชิ้นที่ออกมาจากจะต้องสร้างสรรค์สังคม นัยหนึ่งที่สะท้อนความเป็นครอบครัวนี้ ก็คือการสนับสนุนจากบิดามารดา ว่าลูกแต่ละคนที่มีความแตกต่างจนสามารถทำตามความฝันของตัวเองไปตามแต่ละเส้นทางชีวิตที่ตัวเองต่างเลือกอย่างถึงที่สุด

“เบนซ์” ถูกส่งไปเรียนที่สิงคโปร์ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เนื่องจากเหตุผลทางด้านภาษาเป็นสำคัญ ภาษาที่ผสมผสานกันระหว่างอังกฤษและจีน จากการมองการณ์ไกลของผู้เป็นพ่อ หลังจากนั้นเขาก็กลับมารับตำแหน่งในบริษัทเปิดใหม่ของกลุ่ม เพื่อที่จะหน้าที่ส่งออกผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังที่ไม่เคยทำการตลาดในต่างประเทศเลย

ซึ่งโดยตัวสินค้าเองที่ทุกประเทศต้องมีไว้ใช้ เขาเล่าว่า ประเทศไทยเรานั้น เป็นประเทศที่ผลิตแป้งมันสำปะหลัง และถือเป็น supplier เบอร์หนึ่ง

เขานำปลามังกรในฐานะรุ่นที่ 3 ปล่อยลงน้ำให้ว่ายมุ่งสู่ประตูโลก ผลงานในระยะเวลา 7 ปี ที่ทำยอดได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผลิตทั้งหมดของกลุ่ม มีรายได้นำเข้าประเทศปีละมากกว่า 220 ล้านบาท ด้วยวุฒิปริญญาตรี สาขาด้านบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ กับชีวิตการทำงานที่เริ่มต้นเมื่ออายุ 25 ปี และนี่เป็นผลงานโปรเจกต์แรกสำหรับเด็กเพิ่งจบใหม่!!!

“จริงๆ แล้วเป้าหมายแรกในการเลือกเรียนด้านบริหารแทนที่จะมุ่งไปที่การแสดงของเราก็คือ ตอบแทนบุญคุณคุณพ่อคุณแม่… 10 ปีกว่าที่ท่านส่งเราไปเมืองนอก ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งให้กับลูก เพราะฉะนั้นเมื่อท่านลงทุนให้เราเป็นการศึกษา เราจะมีวิธีที่ตอบแทนพระคุณท่านก็คือ การเปิดบริษัทเอ็กซ์ปอร์ตให้ท่าน แล้วเราก็ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าประเทศได้จากสินค้าเกษตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทำงานให้กับสังคมด้วย”

“7 ปีที่ผ่านมา ผมคิดว่าผมได้มีโอกาสพิสูจน์ผลงานของตัวเองแล้ว ว่าที่ผ่านมาเราทำได้ เวลานี้งานต่างๆ ก็เข้าระบบแล้ว ผมก็ได้เวลาที่จะตามหาความฝันของผมสักทีเพราะผมรอวันนี้ของผมมานาน” สำหรับตอนนี้ สุกิจบอกว่าถึงทีสำหรับชีวิตเขาแล้ว

“เรามองภาพครบวงจร โดยเริ่มต้นจากหนังแผ่น อาจจะเป็นในเรื่องของเพลง หรือรายการโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ ถ้ามีโอกาสเราก็จะขยับขยายไปเรื่อยๆ”

สุกิจเปิดตัวบริษัทที่กลางเยาวราช กับ สุมาอี้…มังกรเยาวราช ภาพยนตร์เทเลมูฟวี่เรื่องแรกของบริษัท และเป็นเรื่องแรกที่เขาแสดงนำเองได้อย่างยิ่งใหญ่ที่ได้ นายวัฒนา เมืองสุข รมว.กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานกลางซุ้มประตูวงเวียนโอเดียน

“คือส่วนใหญ่เนี่ยคนคนหนึ่งจะไปถึงจุดที่เราต้องการ ก็ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามมาเยอะ อารมณ์ท้อถอยก็ต้องมีบ้าง ถามว่าผมเคยท้อไหม ผมก็เคย และบ่อยครั้งก็คิดว่าไม่ทำแล้วดีกว่า รู้สึกว่ามันไม่มาสักที แล้วทุกครั้งก็จะบอกตัวเองว่า ท้อได้แต่อย่าถอย” เขาเล่าวิธีฝ่าฟันได้ให้มาถึงจุดที่เขาต้องการ ผ่านประสบการณ์ไปตามรายทาง

เขาเล่าว่าด้วยวัย 32 น่าจะเป็นวัยที่เหมาะในแง่ของการบริหารไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ เพราะเป็นวัยกลางคน แต่ด้วยความที่ใครๆ มักจะบอกว่าผมดูอ่อนกว่าวัย

“เขาว่าผมดูเหมือน 24 – 25 มากกว่า (หัวเราะ)”

“จริงๆ แล้วผมรอวันนี้มา 10 กว่าปี แต่มันก็เป็นการรอคอยที่คุ้มค่าเหลือเกิน งานชิ้นแรกได้รับผลตอบแทนแค่นี้ผมก็ถือว่า อบอุ่นที่สุดสำหรับผมแล้ว” เขาบอกความมุ่งมั่นด้วยแววตาที่แฝงความจริงจากใจ

Profile
Name : สุกิจ กาญจนชูศักดิ์
Born : 16 มิถุนายน 2515
Education :
2540 ปริญญาตรี BBA มหาวิทยาลัยมหิดล และ University of Missouri Rolla, USA
Primary School, Nanyang (Singapore)
Secondary School, Raffles Institution (Singapore)
Career Highlights :
ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ E.T.C. International Co., LTD. และกรรมการผู้จัดการ บริษัท กาญจนชูศักดิ์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด