จรุง กาญจนภูมิ กับความหลากหลายที่มีอยู่

จรุง กาญจนูภูมิ มืออาชีพตัวจริงเสียงจริงที่อาศัยพื้นฐานการศึกษาและความหลากหลายที่มีอยู่ในตัว เริ่มชีวิตการทำงานจากการเป็น Management Trainee ที่ Unilever ปรับเพดานบินขึ้นมาเรื่อยๆ ก่อนที่จะมารับตำแหน่ง CEO ของ Shell Autoserv (Thailand) ด้วยวัยเพียง 40 ปี

เขาเป็นลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์ ที่พ่อแม่พบรักกันระหว่างเรียนที่มหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ เพียงไม่กี่เดือนหลังเขาเกิด พ่อแม่ของเขาได้ย้ายกลับมาตั้งรกรากที่กรุงเทพฯ เป็นการถาวร “99% ผมเป็นคนไทย ถ้าไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ว่าเป็นลูกครึ่ง” เขาบอก

การศึกษาของจรุงเป็นสิ่งที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี

เขาเริ่มเรียนชั้นประถมที่ International School of Bangkok (ISB) ซอยสุขุมวิท 15 ควบคู่ไปกับการเรียนภาษาไทยที่บ้าน จนกระทั่งจบ high school ก่อนที่จะบินไปศึกษาต่อทางด้าน Computer Engineering ที่ Oregon State University ประเทศสหรัฐอเมริกา และแถมพ่วงด้วย MBA จากมหาวิทยาลัยเดียวกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของจรุง คือ ภาษา ภาษาอังกฤษที่เขาได้จากโรงเรียนนานาชาติ ภาษาไทยที่เขาอ่านและพูดได้อย่างคล่องแคล่ว ภาษาจีนที่ฟังได้ และภาษาเยอรมันที่เขาเรียนตอนอยู่ high school

ปี 2531 จรุงบินกลับเมืองไทยเพื่อเริ่มชีวิตการทำงานกับ Unilever ตลอดระยะเวลา 7 ปีกับบริษัทข้ามชาติแห่งนี้ เขาได้ผ่านงานในหลายสายธุรกิจ ตั้งแต่ไอศกรีม ผงซักฟอก ทำงานโรงงาน ทำสำนักงานใหญ่ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ Coca Cola International ดูแลภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียตะวันตก ในสาย finance ซึ่งเขาเคยมีประสบการณ์ระหว่างทำงานที่ Unilever มาก่อน

จรุงเริ่มงานกับ Shell ครั้งแรกในปี 2539 งานแรกที่ทำคืองานก่อตั้งบริษัท agency Smart Loyalty (Thailand) ร่วมกับโรบินสันและเซ็นทรัล ออกบัตร “Smart Bonus” แต่ทำได้ไม่นาน คู่ค้าที่มีอยู่ในตอนนั้นก็ไม่สามารถฟันฝ่าพิษเศรษฐกิจปี 2540 ไปได้ ทำให้เขาต้องย้ายกลับไป Shell (Thailand) เพื่อดูแลธุรกิจน้ำมันเครื่อง และระบบ distribution channel สำหรับตลาดในประเทศ ตลาดเอเซียน และเอเชียแปซิฟิก ตามลำดับ

ในปี 2545 Shell มีแผนที่จะเข้ามาทำธุรกิจ car servicing ในไทย ซึ่งไทยนับเป็นประเทศแรกๆ ที่ Shell เลือกเข้ามาทำธุรกิจนี้ โดยบทบาทของจรุง เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการเจรจาซื้อ Max Autoexpress จากสยามแมคโครที่มีอยู่ทั้งหมด 49 สาขา ทั่วประเทศ เนื่องจากสยามแมคโครเห็นว่า ตัวเองไม่มีความถนัดในธุรกิจนี้

งานของจรุงในธุรกิจ car servicing จึงเริ่มขึ้น ณ บัดนั้น

หลังจากเข้า take over ได้สำเร็จ ก็ต้องทำการปรับเปลี่ยนโฉมสู่ global branding จากเดิมที่เน้นธุรกิจ fast fit ที่เน้นเปลี่ยนยาง ก็ได้เพิ่มบริการเช็กรถตามระยะ (maintenance service package) เพื่อเป็นทางเลือกที่ 3 ของผู้ใช้รถ นอกเหนือจากศูนย์ OEM และอู่บริการทั่วไป

2 ปีหลังจากทำหน้าที่ช่วยดูแลธุรกิจ ปัจจุบัน จรุงมีตำแหน่งเป็น CEO ของ Shell Autoserv (Thailand) ซึ่งงานหลักของเขาในฐานะ CEO คือเรื่องของคน ทั้งในเรื่องการพัฒนาความสามารถ การสร้างแรงจูงใจ และสร้างบุคลากรที่สามารถนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ

ด้วยสาขาที่มีมากกว่า 51 สาขา ซึ่งเป็นของ Shell Autoserv ทั้งหมด ทำให้แน่ใจได้ว่า พนักงานที่มีมากกว่า 850 คนจะสามารถทำงานภายใต้มาตรฐานเดียวกัน ภายใต้ปรัชญา คุณธรรม ความซื่อสัตย์ และการให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของ Shell

จากการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้รถในไทย เห็นได้ว่าเมื่อเทียบกับผู้ใช้รถประเทศอื่นๆ เช่น ออสเตรเลีย ผู้ใช้รถชาวไทยมักจะรอให้เกิดสิ่งผิดปกติ จึงจะเข้ารับบริการ หรือเรียกได้ว่า ไม่มี preventive mindset Shell Autoserv จึงนำระบบ CRM มาใช้เพื่อติดต่อกับลูกค้า เพื่อเป็นการเตือนลูกค้าว่า บัดนี้ ถึงเวลาที่ควรจะนำรถเข้ามาตรวจสภาพตามระยะ โดยใช้ postcard หรือไม่ก็ SMS ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการติดต่อกับลูกค้าที่มีมากกว่า 700,000 ราย อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าผู้เล่นในธุรกิจ car servicing จะมีอยู่มากมาย จำแนกตามประเภทของ product category เช่น ผ้าเบรก ยาง แบตเตอรี่ แต่ก็ถือว่า Shell Autoserv นั้น ไม่มีคู่แข่งที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งโดยตรง

“จุดดีที่เห็นได้ชัดของ Shell Autoserv น่าจะอยู่ที่ลูกค้าสามารถประหยัดเวลาได้มากกว่าที่อื่น” จรุงบอก เนื่องจากธุรกิจเดิมที่เป็น fast fit ทำให้ลูกค้าสามารถรอรับรถได้ รวมทั้งชั่วโมงการให้บริการที่ยาวนานกว่า เปิดถึง 3 ทุ่ม ไม่มีวันหยุด นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกใช้อะไหล่ทดแทน (independent brand) ซึ่งจะประหยัดกว่าการใช้อะไหล่ห้าง

ภารกิจของจรุงในวันนี้ คือการขยายสาขาตามศักยภาพของตลาด และดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ควบคู่ไปกับการดูแลครอบครัว ซึ่งเขาบอกกับ “Positioning” ว่า ครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

Profile
Name : จรุง กาญจนภูมิ
Born : 23 สิงหาคม 2507
Education :
ประถม-มัธยม International School of Bangkok, Thailand
ปริญญาตรี Master of Sciences in Computer Engineering, Oregon State University, USA
ปริญญาโท Master of Business Administration, Oregon State University, USA
Career Highlights :
CEO Shell Autoserv (Thailand)
Family :
บุตร วิจิต กาญจนภูมิ- Tan Geok Wah สมรสแล้ว มีบุตร 2 คน