อีกก้าว… วงการแฟชั่นไทย

เมื่อ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ดีไซเนอร์ชื่อดังและเจ้าของแบรนด์เนมชั้นนำของไทย 12 แบรนด์ ได้รวมตัวกัน ณ ห้อง Event Room ศูนย์การค้าเกษร เพื่อเปิดตัวสมาคม Bangkok Fashion Society (BFS) อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางผู้คนในวงการแฟชั่น และเหล่าเจ้าของศูนย์กลางค้าระดับประเทศ ทั้งกลุ่มเอ็มโพเรียมที่ควงแขนมากับกลุ่มสยามเซ็นเตอร์ และกลุ่มเซ็นทรัล มาร่วมยินดี

สมาคม BFS ถือเป็นครั้งแรกของการรวมตัวระดับดีไซเนอร์ไทย เกิดขึ้นจากความคิดของบรรดาแบรนด์ไทยที่ได้รับเลือกให้ไปร่วมงาน “ไวท์” ที่มิลาน ซึ่งเป็นงานแฟชั่นโชว์ของกลุ่ม young experimental designer ที่มีชื่อเสียงมากของยุโรป หลังการพูดคุยเพื่อเตรียมตัวไปร่วมงาน จึงมีแนวคิดว่า “เราน่าจะรวมตัวกับคนที่มีความต้องการ มีปัญหาในการทำงานเหมือนกันมาอยู่รวมกัน จะได้ช่วยเหลือกัน พี่ช่วยน้อง น้องช่วยพี่” ภาณุ อิงคะวัต ในฐานะประธานสมาคมให้สัมภาษณ์

สมาชิกที่เข้ามาร่วมสมาคมได้จะต้องผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการซึ่งมีอายุ 2 ปี ซึ่งคุณสมบัติสำคัญเบื้องต้นอยู่ที่ปรัชญาการทำงาน คือ อยากเห็นแบรนด์ตัวเองพัฒนาอย่างมีมาตรฐานและคุณภาพการดีไซน์ที่ดี และเข้ากับกลุ่มได้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทระดับ SME “เราไม่ต้องการเป็นสมาคมใหญ่โต เราอยากเลือกคนหรือแบรนด์ที่มีมุมมองในการพัฒนาบริษัทใกล้ๆ กัน”

นอกจากความร่วมมือกันภายในระหว่างแบรนด์ที่เป็นสมาชิก BFS การรวมตัวกันเป็นสมาคมยังทำให้แบรนด์ต่างๆ เหล่านี้มีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และภาคเอกชนได้มากขึ้น เช่น การขอรับทุนจาก “กองทุนเพื่อสนับสนุน Thai Fashion Brand” ของกลุ่มเอ็มโพเรียมร่วมกับสยามเซ็นเตอร์บริจาค หรือความช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายและสถานที่ในวันเปิดตัวจากเกษรพลาซ่า ซึ่งเป็นแห่งแรกที่ “เปิดประตู” ต้อนรับสมาคมนี้ และกำลังจะมี “multi-brand” project ร่วมกันอีกในอนาคตอันใกล้

สำหรับกระแส “กรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น” ภาณุมองว่าเป็นแค่การ kick start “รัฐบาลให้ได้อย่างมากก็เป็นเรื่องการประชาสัมพันธ์ไปทั่วโลก และการสนับสนุนซึ่งอยู่แค่เพียงโดยรอบ แต่แกนกลางจริงๆ ผมคิดว่าอยู่ที่ตัวแบรนด์ก็ต้องพัฒนา” ขณะที่การลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนมกลับเป็นความท้าทาย “ถ้าเราไม่พร้อมที่จะพัฒนาตัวเองตรงนี้ก็ผลักดันให้เราต้องพร้อม และพอเราพร้อมแล้ว เราก็จะไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น”

… แม้นี่จะไม่ใช่เป้าหมายหลักในการรวมตัว แต่ก็เป็นสิ่งที่สมาคมหวังจะนำพาสมาชิกและแฟชั่นไทยไปให้ถึง…

Did you know?

สมาชิกปัจจุบันของ BFS มี 12 แบรนด์ ประกอบด้วย Good Mixer, Greyhound, Issue, Nagara for Jim Thompson, Kloset, Sarit, Senada, Sretsis, Zenith, Anurak, Muung Doo และ Theatre (โดยสมาชิก 9 แบรนด์แรกเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง) และกำลังจะมีสมาชิกใหม่อีก 2 แบรนด์คือ Fly Now และ Soda