ITV 4 FU

การปรับตัวที่น่าสนใจสำหรับวงการโทรทัศน์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน จากการเข้ามาทำงานครั้งสำคัญในการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการยาวเต็มที่ 7 ชั่วโมงครึ่ง ตั้งแต่บ่าย 3 ถึง 4 ทุ่มครึ่งของไอทีวี เป็นการปรับตัวเชิงกลยุทธ์ครั้งที่นำพาให้ผลงานจากเรตติ้งในลำดับที่ 5 ในช่วงเวลาดังกล่าวไปอยู่ที่ 3 จากคำกล่าวของนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็นการเกิดขึ้นใหม่ของรายการบันเทิงหลายเจ้าที่ยกทัพกันมาเพื่อหวังจะกระชากเรตติ้งของช่อง

5 เดือนผ่านไป “ข่าวเช้าไอทีวี” เปิดโปรแกรมใหม่ต่อเนื่องจากยุทธศาสตร์ข่าวภาค 2 ของไอทีวี ที่ความสนใจเดิมมีแต่ข่าวภาคเย็น จึงทำให้ความหวังในการเปิดตัวโปรแกรมใหม่ที่ดึงเอาตลาดที่สนใจข่าวภาคเช้ามาเป็น “อาวุธ” ที่ ITV งัดออกมาให้ทุกคนต้องหันมามอง…

ยุทธศาสตร์ที่ค่อนข้างจะได้เปรียบคู่แข่งในเชิงข่าว ไม่ว่าทั้งจำนวนและเทคโนโลยีก็มีส่วนเอื้อ ที่จะทำให้ ITV หันมามองช่องว่างทางการตลาดของข่าว สำหรับช่วงเวลาดังกล่าวมากขึ้น จึงได้สร้างคอนเซ็ปต์ “LIVE FAST FUN FACT” เพื่อเป็นจุดขายในเชิงข่าวให้กับ ITV แต่มุมที่น่าสนใจในนี้มากที่สุดน่าจะเป็นคำว่า “Fun”

…คำว่าผู้ประกาศเปลี่ยนไป เป็นคำว่า “พิธีกรรายการ” แทน

ITV เองก็เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ในการปรับบุคลิกของผู้ประกาศในเชิงอนุรักษนิยม มาเป็นสนทนาข่าวและแทรกมุขตลกขำขันแบบคุยกันเองมาช่วงหนึ่งในก่อนหน้านี้… การสร้างลุคของข่าวให้มีมุมมองความบันเทิงในภาคเช้าก็เป็นแง่มุมใหม่เพื่อเรียกความสนใจทางตรงอย่างจริงจัง ทั้งได้ฮาร์ท – สุทธิพงษ์ ทัดพิทักษ์กุล พิธีกรที่สร้างสีสันได้มากที่สุดของวงการมาร่วมงาน ซึ่งเป็นการใช้แง่มุมเดียวกับที่ช่อง 3 เคยใช้เป็นกลยุทธ์ในการปรับข่าวภาคเย็นของตนเองมานานแล้ว

…นิลาวัลย์ ทองไล้ ผู้ประกาศข่าวลูกหม้อของช่อง 7 ก็ประกาศลาออก มาร่วมงานกับ ITV เพียงช่องเดียว ก็เนื่องจากการวางตัวด้านบุคลิกภาพที่แตกต่าง จึงต้องเลือกเพื่อรักษาภาพลักษณ์ป้องกันความสับสนในฐานะมืออาชีพ

หากมองในมุมของช่องอื่น การลงมาให้ความสนใจในข่าวเช้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกันมาสักพัก ไม่ว่าในช่อง 3 ช่อง 7 หรือ โมเดิร์นไนน์ที่ดูน่าจะเป็นรายที่เอาจริงเอาจังที่สุด แล้วก็มี ITV เป็นรายล่าสุด

จุดขายของ ITV สุดท้ายก็เลือกใช้คำว่า “Variety” ที่ถือว่าเป็นธีมสำหรับเกือบทุกช่วงของช่องไปแล้ว จนกระทั่งคำว่า “News Show” ที่เกิดขึ้นมาสำหรับโทรทัศน์ช่องนี้ก็คงไม่แปลก โดยเริ่มปฎิบัติการ “ความสนุก” กันใน 1 กันยายน

“ITV จำเป็นต้องเปลี่ยน เราตั้งใจที่จะเป็นผู้นำข่าวทุกช่วงเวลา” ทรงศักดิ์ เปรมสุข กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ไอทีวี กล่าว…

ชื่อ ข่าวเช้าไอทีวี (ITV Morning News)
รูปแบบ News Show Variety
กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทุกระดับ
1. คนทำงาน พ่อค้า นักธุรกิจ ก่อนออกจากบ้าน
2. ผู้หญิง แม่บ้าน
แนวคิด ต้องการให้รายการข่าวเช้าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของวงการโทรทัศน์ ที่จะนำเสนอรายการข่าวมิติใหม่ ความยาวต่อเนื่องถึง 3 ชั่วโมง พลิกโฉมการนำเสนอด้วยแนวคิดที่มุ่งสร้างความต่าง ตื่นตา สดใส กระฉับกระเฉง โดยใช้ผู้ดำเนินรายการ (หรือพิธีกรรายการ แทนที่บทบาทของผู้ประกาศข่าว) ถึงเกือบ 20 คนมาร่วมทำรายการช่วงเดียว
เนื้อหา ข่าวหลากหลายสาขาสไตล์ News Show
โครงสร้าง ช่วงที่ 1 News Update เวลา 06.00-07.00 น.
ช่วงที่ 2 Talk Interview เวลา 07.00-08.00 น.
ช่วงที่ 3 Women Interest เวลา 08.00-09.00 น.

Website

www.itv.co.th