เช เกวาร่า ฮิตในอเมริกา

เช เกวาร่า นักปฎิวัติหน้าหล่อและเท่ที่ติดรูปอยู่ตามท้ายรถสิบล้อในเมืองไทยมาราวสามสิบปี และเป็นที่บูชาผู้หนึ่งในกลุ่มหัวซ้าย ปรากฏว่าเพิ่งได้ฮิตปี พ.ศ.นี้เองในอเมริกา ซึ่งสินค้าที่มีรูปหน้าแสนเท่ เชใส่หมวกเบเร่ต์ รูปนั้นกำลังขายดีมากตามช้อปปิ้งมอลล์ทั่วไป บนเสื้อเชิ้ต หมวก หัวเข็มขัด และเครื่องประดับอื่นๆ ชนิดที่ว่าร้านค้าสั่งมาวางขายไม่ทันเลยทีเดียว

เอเมสโต้ ”เช” เกวาร่า เป็นนักปฏิวัติกองโจร ชาวอเมริกาใต้ ผู้เคยต่อสู้เคียงข้างฟิเดล คาสโต้ ผู้นำสังคมนิยมแห่งคิวบา จึงเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของผู้มีความคิดแนว “มาร์กซิส” หรืออุดมการณ์ต่อต้านทุนนิยม รวมถึงการครอบครองทางเศรษฐกิจของอเมริกา แต่ตอนนี้ภาพเดียวของเขากำลังช่วยคนในระบบทุนนิยมทำเงินล้านหรือหลายสิบล้านดอลลาร์โดยไม่ตั้งใจ

รูปเชปี 1960 นี้ ถือว่า “รูปหน้าคนที่ดังที่สุดในโลก” และรัฐบาลคิวบายังใช้รูปนี้พิมพ์บนธนบัตรด้วย ภาพถ่ายโดยช่างภาพชื่อ อัลแบร์โต คอร์ด้า ซึ่งอนุมัติให้ใครก็ตามใช้รูปได้ฟรี (ยกเว้นในโฆษณาวอดก้ายี่ห้อหนึ่ง) แต่หลังการตายของเขา ครอบครัวได้เปลี่ยนเจตนารมณ์ของผู้ตาย และคิดค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ภาพ โดยรายได้ส่วนหนึ่งระบุว่านำไปบริจาคการกุศล จึงเซ็นให้บริษัทเสื้อผ้า ชื่อ Fashion Victim ในรัฐแอตแลนตา เป็นผู้ได้สิทธิพิเศษรูปนี้แต่รายเดียวในอเมริกาเหนือ

โดยกำเนิดเชเป็นชาวอาร์เจนตินา ลูกชนชั้นกลาง และมีวุฒิการศึกษาทางแพทย์ด้านโรคลมชัก จากมหาวิทยาลัยบูเอโนสไอโรส แต่เรียนจบได้ปีเดียว ก็ไปร่วมการปฏิวัติคิวบาของคาสโต้ หลังจากนั้นเชได้รับตำแหน่งนักปกครองเศรษฐกิจ โดยเป็นหัวหน้าธนาคารแห่งชาติคิวบา และรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ยุคที่คิวบานำโลกที่สามต่อต้านอเมริกา อย่างไรก็ตาม แม้แต่พวกพ้องในแนวคิดปฏิวัติสังคมของเขายังยอมรับว่า เชเป็นนักบริหารที่ไม่เข้าท่า เชเองก็ไม่ชอบบทบาทนี้นัก และหนีจากคิวบาไปในปี1965 ก่อนพบร่วมกลุ่มกบฏติดอาวุธอีกครั้ง และถูกฆ่าที่โบลิเวียในปี 1967

ถ้ายังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้เขาจะมีอายุ 75 ปี

โอกาสเดียวกัน วัยรุ่นอเมริกันที่ตามกระแสเอารูปเช ไปเท่ และบางคนจำผิดเรียกว่ารูปคาสโต้ ยังมีโอกาสชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่เข้าฉายในอเมริกาปลายเดือนกันยายน ชื่อเรื่อง The Motorcycle Diaries

ส่วนประเทศไทยนั้น คนที่ติดตามและนับถือเชในการต่อสู้เพื่อสังคม ตอนนี้มีหนังสือ “เช เกวารา กับความตาย : เรื่องราวของผู้ชายที่เท่ที่สุดในโลก” เขียนโดย ธเนศ วงศ์ยานนาวา นักวิชาการปริญญาเอกด้านทฤษฎีการเมืองและสังคมจากเคมบริดจ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วางแผงฉบับตีพิมพ์ครั้งที่สอง โดยสำนักพิมพ์ครีมบุ๊คส์ เคล็ดไทยจัดจำหน่าย