เวชสำอางมาแรง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานว่าเวชสำอางเมืองไทยได้รับการตอบรับที่ดีเนื่องจากกระแสรักสุขภาพ ต้องการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปลอดจากสารเคมี ดังนั้นทั้งเครื่องสำอางสัญชาติไทยและนานาประเทศต่างพาเหรดเข้าชิงตลาดมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ที่เติบโตสูงถึง 30% ในปีนี้

เช่นเดียวกับ แปซิฟิค เฮลธ์แคร์ (ไทยแลนด์) ที่เล็งเห็นความสำเร็จในต่างแดน จากการเป็นเวชสำอางยอดขายอันดับ 1 ในทวีปยุโรปและหลายประเทศทั่วโลก จึงจับมือกับกลุ่มบริษัท Pierre Fabre Group นำเข้าโอ เธอมอล อาเวน (Eau Thermale Avene) มาจำหน่ายในประเทศไทย

และนี่คือปฐมบทแห่งการก่อเกิด “อาเวน” ที่วันนี้ไหลบ่าเข้ามาเสริมปรากฏการณ์ “เวชสำอางนิยม” แล้ว

น้ำแร่อาเวนถูกค้นพบเมื่อกว่า 270 ปีที่ผ่านมา ถัดจากนั้นอีก 138 ปี ได้รับการประกาศสู่สาธารณชนว่ามีประโยชน์ในการรักษาโรคผิวหนัง น้ำแร่อาเวนอยู่ที่บ่อน้ำพุร้อน Sainte Odile รอบ ๆ หุบเขา River Orb ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส น้ำแร่เดินทางผ่านชั้นหินเกลือแร่ใต้ดินด้วยอัตราเร็ว 70,000 ลิตรต่อชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิคงที่ 25.6 องศาเซลเซียส และเส้นทางของมันถูกปิดอย่างทันทีทันใดและถูกส่งผ่านท่อนำน้ำแร่มาบรรจุรอการผสมใน Avene Dermatological Laboratories น้ำแร่อาเวนประกอบด้วยแมกนีเซียมและแคลเซียมไบคาร์บอเนต สังกะสี แคดเมียม ทองแดง โบรอน มีซิลิกา 14 มิลลิกรัมต่อลิตร PH 7.5

บริษัท แปซิฟิค เฮลธ์แคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ก่อตั้งเมื่อ 43 ปีที่แล้ว นำเข้า เป็นตัวแทนจำหน่ายและทำการตลาดเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมธุรกิจ Consumer Healthcare, Medical Suppliers & Equipment, Pharmaceutical Products, Biotechnology และ Specialty Ingredients มีพนักงาน 230 คน และยอดขายประมาณ 800 ล้านบาท

Product : Eau Thermale Avene
Company : บริษัท แปซิฟิค เฮลธ์แคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
Product Detail :
ผลิตภัณฑ์ที่เด่นๆ คือ
1. สเปรย์น้ำแร่อาเวน ใช้ดูแลผิวที่มีผื่นแดงบนหน้า คันแผล ผิวกร้านเกรียมแดด มี 3 ขนาด คือ 300 มล. 150 มล. และ 50 มล.
2. Extremely Gentle Cleanser Skin ทำความสะอาดผิวโดยไม่ใช้น้ำล้าง ประกอบด้วยน้ำแร่อาเวน 96% ขนาด 200 มล.
3. Sin Recovery Cream ป้องกันการระคายเคืองจากยา แสงแดด ลม ขนาด 39 กรัม
Positioning : “We are specialist in sensitive skin”
Target : ผู้ที่มีปัญหาผิวพรรณที่ไวต่อสัมผัส แพ้ง่าย
Channel : จำหน่ายในโรงพบาบาลและคลินิกโรคผิวหนัง
Website :
www.phc.co.th
www.avenehydrotherapycenter.com

Did you know?

เวชสำอาง (Cosmeceuticals) คือ ผลิตภัณฑ์ที่รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องสำอางและ / หรือยาไว้ด้วยกัน นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ปัจจุบันมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เวชสำอางธรรมชาติ (Natural Cosmeceuticals) ซึ่งไม่ผสมสารสังเคราะห์ ไม่มีการฉายรังสี ไม่ใช่วัตถุดิบปนเปื้อนหรือตัดแต่งพันธุกรรม รวมทั้งไม่ใช้สัตว์ในการทดลอง

คาดการณ์ว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า มูลค่าตลาดเวชสำอางจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเพิ่มเฉลี่ย 35% ต่อปี เป็นระยะเวลา 3 ปีติดต่อกัน โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลกประมาณ 35% รองลงมา คือ ญี่ปุ่น เยอรมนี และฝรั่งเศส

1. ยอดขาย Avene ปี 2546 มีมูลค่าถึง 227 ล้านเหรียญสหรัฐ
International 64%
France 36%
ที่มา : Avence, France

2. มูลค่าตลาดเวชสำอางในตลาดโลกปี 2547 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Skincare 57.4%
Haircare 21.3%
Shampoo 14.4%
Conditioner 5.3%
Styling Agents 1.6%
ที่มา : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย