กำเนิดปีศาจในเทศกาลบุญ

ทำอย่างไรจึงจะทำให้ผู้ชายหันมาดื่ม wine cooler มากขึ้น? คือโจทย์ที่ หรรษา ตัณฑวิเชียร รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด ผู้จำหน่าย SPY ขบคิดมาตลอด และมอบหมายให้ Creative Juice/G1 รับหน้าที่เป็นผู้ไขความกระจ่างนี้ บทสรุปคือ เมื่อทำโฆษณาเพื่อเปลี่ยนความเชื่อไม่ได้ ก็ต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อผู้ชายโดยเฉพาะ

SPY BLACK “แรงเอาเรื่อง” จึงถือกำเนิดขึ้น พร้อมงบอัดฉีด 60 ล้านบาท

“เราประกาศให้รู้เลยว่าแรง แอลกอฮอล์ 7% ปกติ wine cooler หรือ RTD แม้กระทั่งเบียร์ยัง 3-5% เท่านั้น ฉะนั้นเมื่อรู้ว่าแรงแล้ว ต้องควบคุมดูแลตัวเอง ไม่ให้ทำอะไรนอกกรอบ” แนวคิดนี้ถูกถ่ายทอดผ่าน Black Guys และ Black Girls ที่ร่ายมนต์ดำทั่วกรุง

ด้านวิทวัส ชัยปาณี CEO แห่ง Creative Juice/G1 บอกว่า หากเป็นไปได้อยากให้สัดส่วนของนักดื่ม SPY ชาย-หญิงเท่ากันภายในอีก 10 ปี ขณะที่หวังผลปีแรกของการเข้าสู่ตลาดจะขับเคลื่อนสัดส่วนของนักดื่มชายต่อนักดื่มหญิงเป็น 30 : 70 ซึ่งสัดส่วนปัจจุบันอยู่ที่ 20 : 70

แม้จะเป็นการคลอดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา แถมจัดกิจกรรม below the line อย่างเอิกเกริกทั่วประเทศ แต่ทางสยามไวเนอรี่เชื่อว่าช่วงเทศกาลรื่นเริงที่จะมียาวนานต่อเนื่องไปถึงต้นปีหน้า และที่สำคัญ การออก SPY BLACK ครั้งนี้ เสมือนหนึ่งเป็นสะพานเชื่อม เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงตลาด wine cooler ในเมืองไทยอย่างสิ้นเชิง

“จะทำให้แบรนด์ SPY เป็น unisex” เช่นเดียวกับ wine cooler ทั่วโลก เมื่อถึงเวลานั้น ผู้ชายก็จะกล้าดื่ม SPY CLASSIC มากขึ้น

Company : บริษัท สยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด
Official Launch : 7 ตุลาคม 2547
Product Detail :
เครื่องดื่มประเภท wine cooler แอลกอฮอล์ 7% บรรจุในขวดสีเข้ม ฉลากสีดำคาดทอง สื่อถึงความหรูหรา ปริมาตร 330 มล. ราคาขวดละ 32 บาท ตามร้านค้าทั่วไป และราคา 70-100 บาท ตามสถานบันเทิง
Positioning : เครื่องดื่ม wine cooler ภายใต้แนวคิด “แรง ดุดัน อันตราย”
Target : ผู้ชายอายุ 20-25 ปี
Strategy : เน้น below the line ตามผับบาร์ระดับ B+ ถึง A- ทั่วประเทศ อาทิ ซูซี่ ข้าวสาร Booze ทองหล่อ และแจก sampling พร้อมทั้งใช้ music และ sport marketing

Did you know?

เพราะ SPY มีจุดแข็งที่ตลาด off trade ดังนั้นการรุกคืบเข้าไปในตลาด on trade ด้วยการปูพรมจัดกิจกรรมตามผับบาร์ระดับ B+ ถึง A- ทั่วประเทศ จึงเป็นการปิดจุดอ่อนของ SPY ที่ยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับนักเที่ยวผับดัง และด้วย packaging ที่หรูหรา เป็นอีกขั้นที่ SPY ขอข้ามห้วยชิงแชร์กับเหล่า RTD ที่นับวันจะสาละวันเตี้ยลง

1. มูลค่าตลาดรวม wine cooler และ RTD = 3,500 ล้านบาท
Wine cooler = 2,600 ล้านบาท 80%
RTD = 900 ล้านบาท 20%

2. ตลาด wine cooler มูลค่ารวม 2,600 ล้านบาท
SPY = 95%
Cooler Club = 5%

2.รายได้ของ SPY
ภายในประเทศ 95%
ส่งออก 5%

Website

www.spywinecooler.com